MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Động đất mạnh ở Trung Quốc: Cây cầu hiện đại sập thành từng mảnh như cờ domino

30-05-2021 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

Động đất mạnh ở Trung Quốc: Cây cầu hiện đại sập thành từng mảnh như cờ domino

Cây cầu ở Thanh Hải, Trung Quốc bị sập cả hai chiều do tác động mạnh từ trận động đất mới đây.

Ngày 22/5, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter đã xảy ra tại huyện Madoi, khu tự trị Golog, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc khiến hai cây cầu hiện đại nằm trên tuyến đường cao tốc Xili bị sập.

Hai cây cầu bị sập cách nhau 3 km, gồm cầu Yematan với tổng chiều dài 507m và cầu Yematan số 2 với tổng chiều dài 907m. Do cầu Yematan cách tâm chấn trận động đất chỉ có 7 km nên thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Động đất mạnh ở Trung Quốc: Cây cầu hiện đại sập thành từng mảnh như cờ domino - Ảnh 1.
Động đất mạnh ở Trung Quốc: Cây cầu hiện đại sập thành từng mảnh như cờ domino - Ảnh 2.
Động đất mạnh ở Trung Quốc: Cây cầu hiện đại sập thành từng mảnh như cờ domino - Ảnh 3.

Loạt dầm cầu TQ bị đổ như quân cờ domino

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, cầu Yematan bị sập cả hai chiều, từng đoạn mặt cầu sập gãy như loạt cờ domino bị đổ, các trụ cầu cũng bị hư hỏng với nhiều mức độ khác nhau.

Lý giải về điều này, ông Trần Kiến Hữu, kỹ sư cao cấp của Công ty TNHH Thanh tra Giao thông Thanh Hải cho hay, do cường độ trận động đất xảy ra tương đối lớn 7,4 độ Richter; sóng địa chấn của trận động đất có một lực hướng về phía đông và một lực hướng từ nam sang bắc, chính lực hướng nam-bắc này đã gây ra hiện tượng sập cập về một hướng. Còn vấn đề mặt đường bị phồng cũng là do tác động theo hướng nam-bắc này.

Theo kỹ sư này, do mặt cầu cách mặt đất không cao nên dầm cầu ít bị hư hỏng, không bị nứt khi rơi xuống, liên kết tổng thể thân cầu không bị ảnh hưởng nhiều. Trong bước tiếp theo, các kỹ sư sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện kết cấu phụ, dầm cầu và quyết định phương án tái thiết.

Theo An An

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên