MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng euro cao nhất 5 tháng, giá vàng giảm mạnh nhất 7 tuần sau bầu cử Pháp

24-04-2017 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Theo chiến lược gia Sebastien Galy đến từ ngân hàng Deutsche Bank, kết quả vòng 1 bầu cử Pháp chính là kịch bản hoàn hảo mà thị trường đang tìm kiếm.

Đồng euro tăng lên mức cao nhất 5 tháng so với USD sau khi ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen giành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp.

Tính đến 9h sáng nay theo giờ Tokyo, đồng tiền chung châu Âu tăng 1,3%, lên mức 1,0868 USD đổi 1 euro sau khi tăng khoảng 2% trước đó. Đồng tiền này cũng tăng 2,2% so với yên Nhật, lên mức 119,52 yên, do nhu cầu về tài sản an toàn sụt giảm.


Đồng euro tăng lên mức cao nhất 5 tháng so với USD. Nguồn: Bloomberg.

Đồng euro tăng lên mức cao nhất 5 tháng so với USD. Nguồn: Bloomberg.

Trong khi đó giá vàng lao dốc mạnh nhất trong hơn 7 tuần do nhà đầu tư quay sang những tài sản rủi ro hơn với dự đoán ứng viên trung lập Emmanuel Macron – người ủng hộ tăng trưởng – sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo. Ông Macron thắng cũng đồng nghĩa mối đe dọa đối với eurozone sẽ bị đẩy lùi.

Giá vàng giao ngay giảm 1,5%, mạnh nhất kể từ ngày 2/3, xuống còn 1.265,51 USD/ounce.

Theo chiến lược gia Sebastien Galy đến từ ngân hàng Deutsche Bank, đây chính là kịch bản hoàn hảo mà thị trường đang tìm kiếm. Sau 1 năm mà chính trường thế giới đầy biến động, đồng euro trồi sụt thất thường trước các sự kiện từ bầu cử Tổng thống Mỹ đến trưng cầu dân ý ở Italy và Anh, nguy cơ đe dọa eurozone được đánh giá là đã hạ xuống với kết quả bầu cử Pháp.

Giờ đây tâm điểm chú ý của nhà đầu tư sẽ chuyển sang vòng bầu cử thứ hai, trong khi kết quả thăm dò cho thấy ông Macron sẽ giành được chiến thắng khá cách biệt. Nếu bà Le Pen bất ngờ trở thành Tổng thống, đồng euro có thể chạm đáy thấp nhất 15 năm và xuống mức thấp hơn cả đồng USD – một phản ứng giống với những diễn biến của đồng bảng sau khi nước Anh chọn rời EU.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên