TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai công bố sai phạm “xác định giá đất không đúng thực tế” tại dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi

07-11-2019 - 12:43 PM | Bất động sản

Đồng Nai công bố sai phạm “xác định giá đất không đúng thực tế” tại dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi

Thanh tra tỉnh Đồng Nai nêu hàng loạt sai phạm trong công tác thực hiện thẩm định, quyết định giá đất ở dự án Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền.

Nội dung được nêu trong kết luận số 67 ngày 23/10 của Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về xác định giá đất cụ thể đối với dự án đầu tư Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền tại xã Giang Điền, huyện Trảng Bom do CTCP Đầu tư LDG và CTCP Sonadezi làm chủ đầu tư.

Hồ sơ tư vấn giá đất không đúng quy định

Theo kết luận thanh tra, đối với việc chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất cụ thể tại dự án đầu tư Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền (khu B), hồ sơ chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất không thể hiện vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá là không đúng theo quy định tại Thông tư 36 ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên Môi trường quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; xác định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất.

Các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chuẩn bị công tác xác định giá đất cụ thể để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, không cung cấp hồ sơ đầy đủ cho đơn vị tư vấn giá đất cụ thể theo quy định và thiếu kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất cụ thể gặp khó khăn.

Về tổ chức thực hiện tư vấn định giá đất cụ thể, qua kiểm tra 7 chứng thư thẩm định giá đất cụ thể do CTCP Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư xây dựng Thế Hệ Mới, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường Đồng Nai thực hiện đều sử dụng phương pháp so sánh để tư vấn giá đất cụ thể. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ về tư vấn giá đất chưa đảm bảo theo quy định.

Cụ thể, có 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không thể hiện có giao dịch thành công; có 3/30 thửa đất được đơn vị tư vấn chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể có thời gian giao dịch thành công quá thời hạn 2 năm trở lên theo quy định; có 3/5 công dân được lấy phiếu khảo sát thu thập thông tin của thửa đất khẳng định không có đơn vị nào tới phỏng vấn và không ký vào phiếu khảo sát thu thập thông tin của thửa đất là không đúng theo quy định của Thông tư 36.

Thời gian thực hiện tư vấn định giá đất cụ thể, cả khu A và B của dự án KDC Dịch vụ Giang Điền việc thực hiện tư vấn giá đất tại các chứng thư thẩm định giá nêu trên có thời gian thực hiện chậm trễ từ 17 ngày đến 94 ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng tư vấn giá đến khi có kết quả tư vấn giá đất là không đúng theo Quyết định 04 ngày 1/2/2016 của UBND Tỉnh Đồng Nai (thời gian quy định là 20 ngày làm việc).

Các đơn vị tư vấn giá đất cụ thể sử dụng phương pháp so sánh, tuy nhiên trong quá trình thực hiện tư vấn giá đất cụ thể của Công ty Thế Hệ Mới, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường Đồng Nai chưa thể hiện đúng theo quy định của pháp luật dẫn đến những sai phạm và thiết sót. Sở Tài nguyên Môi trường là đơn vị được pháp luật về đất đai và UBND tỉnh giao chủ trì trong việc xác định giá đất cụ thể, là đơn vị thuê tư vấn giá đất, tuy nhiên thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tư vấn giá đất dẫn đến việc tư vấn giá đất chậm về thời gian và có các sai phạm, thiếu sót.

Đối với việc trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh thẩm định giá đất cụ thể của dự án Giang Điền lần 2 tại tờ trình số 733 ngày 11/8/2016 của Sở Tài nguyên Môi trường có thời hạn thực hiện chậm trễ 10 ngày là không đúng so với quy định là 5 ngày làm việc.

Kết quả xác định giá đất không đúng thực tế

Theo thanh tra Đồng Nai, việc tư vấn giá đất cụ thể của các đơn vị tư vấn giá đất chưa đúng theo Thông tư 36 nhưng Sở Tài nguyên Môi trường thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá kết quả tư vấn giá đất, của các đơn vị tư vấn trước khi trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh là không đúng theo quy định Thông tư 36.

Về thẩm định phương án giá đất, cả khu A và B của dự án đầu tư Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh tiền hành thẩm định 7 lần tại 7 chứng thư có thời gian thẩm định chậm trễ từ 27 ngày đến 49 ngày là không đúng quy định 10 ngày.

Hội đồng thẩm định giá đất trả hồ sơ đề nghị xem xét lại phương án giá đất cụ thể, tuy nhiên lý do trả hồ sơ chung chung, chưa rõ căn cứ, dẫn đến việc tư vấn giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải làm lại nhiều lần.

Về biên bản cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, đối với 3 lần Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh trả hồ sơ đề nghị xem xét lại phương án giá đất cụ thể tại các văn bản 3404, 2173, 4190 của Sở Tài chính không thể hiện bằng biên bản cuộc họp là không đúng theo quy định tại Thông tư 78 ngày 22/6/2016.

Việc trình UBND Tỉnh Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường dự án Giang Điền tại các Quyết định số 2716, 3129, 925 của UBND tỉnh có thời gian thực hiện chậm trễ từ 17 đến 23 ngày là không đúng theo quy định là 5 ngày.

Về việc quyết định giá đất cụ thể tại 3 quyết định trên của UBND Tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh giá đất, phương án giá đất cụ thể để bồi thường thực hiện dự án Giang Điền có thời gian thực hiện chậm trễ từ 15 đến 30 ngày là không đúng quy định 5 ngày.

Thời gian thực hiện định giá đất, đối với khu A và B từ khi tổ chức thực hiện định giá đất, thẩm định phương án giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định giá đất có thời gian thực hiện chậm trễ từ 56 đến 242 ngày là không đúng so với quy định 45 ngày. Việc kéo dài này cộng với việc giá đất có nhiều biến động dẫn đến kết quả xác định giá đất cụ thể khi hoàn thành không còn phù hợp với thực tế, dẫn đến việc tư vấn giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải làm lại nhiều lần.

Từ những nội dung kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý. Theo đó, các cơ quan gồm UBND huyện Trảng Bom, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cần làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại và thiếu sót trên. Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với tổ chức, cán bộ, báo cáo tỉnh để xem xét, xử lý theo quy định.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên