MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đông Nam Á gánh thêm gần 20 tỷ USD nợ sau khi Trump thắng cử

29-11-2016 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Một loạt đồng tiền Đông Nam Á giảm giá làm sống lại mối đe dọa "original sin" sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997.

Một lần nữa, Đông Nam Á lại phải đối mặt với một hóa đơn nợ khổng lồ do đồng tiền của khu vực này đang trượt giá.


Một loạt đồng tiền Đông Nam Á giảm giá mạnh.

Một loạt đồng tiền Đông Nam Á giảm giá mạnh.

Tổng tất cả các khoản nợ bằng đồng USD của ngân hàng, công ty, tổ chức, chính phủ ở Đông Nam Á trong năm tới sẽ tăng 8% lên 19,7 tỷ USD, chỉ vì một loạt đồng tiền của khu vực này tụt xuống mức thấp nhất thập kỷ, đe dọa đẩy số nợ phải trả tăng lên.

Điều này nhắc nhở lại mối đe dọa của việc vay nợ toàn cầu mà 2 nhà kinh tế học Barry Eichengreen và Ricardo Hausmann gọi là “original sin” - thuật ngữ được dùng để chỉ những khó khăn mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt khi các khoản nợ nước ngoài tăng lên nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

Sau khi mở rộng thị trường nợ trong khu vực, Đông Nam Á hiện nay đã độc lập hơn, và sự giảm giá của đồng tiền không tồi tệ như nhiều thị trường mới nổi khác. Nhưng đó là một niềm an ủi ít ỏi cho những đối tượng đi vay có phần lớn doanh thu đến ừ thị trường nội địa và bất ngờ phải sử dụng một đồng tiền yếu để chi trả nghĩa vụ ở nước ngoài.

“Sự giảm giá của đồng tiền có ảnh hưởng đến các công ty có trụ sở ở trong nước với khối lượng hàng hóa xuất khẩu nhỏ và các công ty có tỷ lệ nợ nước ngoài cao”, Raymond Chia – chủ tịch phòng nghiên cứu tín dụng cho Asia ex-Japan tại Schroder Investment Management Singapore nhận định.

Anh Sa

Bloomberg

Trở lên trên