TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ lập đáy mới

04-11-2016 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ lập đáy mới

Zhou Hao – nhà kinh tế tại Commerzbank AG tại Singapore nhận định. “Một đồng tiền yếu có ý nghĩa nhiều hơn đối với Trung Quốc ở thời điểm này bởi nó giúp thúc đẩy nền kinh tế”.

Đồng nhân dân tệ đã rơi xuống mức thấp nhất so với rổ WTI (bao gồm 13 đồng tiền của các đối tác giao dịch thương mại quan trọng) trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang tận dụng đồng USD giảm giá để thúc đẩy sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Chỉ số CFETS RMB Index – đo diễn biến đồng tệ với 13 đồng tiền khác khác – rơi xuống 93,78 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 12. Chỉ số này thường giảm khi đồng USD giảm bởi đồng nhân dân tệ có xu hướng tăng so với đồng USD ít hơn các đồng tiền chính khác.

Harrison Hu – nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Royal Bank thuộc Scotland Group tại Singapore nhận định: “PBOC đang cố ý để cho đồng tệ giảm bởi phía này đã không có can thiệp gì đặc biệt đến tỷ giá”, Zhou Hao – nhà kinh tế tại Commerzbank AG tại Singapore nhận định. “Một đồng tiền yếu có ý nghĩa nhiều hơn đối với Trung Quốc ở thời điểm này bởi nó giúp thúc đẩy nền kinh tế”.


Đồng tệ giảm xuống còn thấp nhất so với 13 đồng tiền thương mại.

Đồng tệ giảm xuống còn thấp nhất so với 13 đồng tiền thương mại.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Trung Quốc bị đồn đoán là đã chống đỡ đồng tệ trước thềm cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra hồi tháng 9 và trong khi đồng tệ được xét duyệt để đưa vào rổ tiền tệ của IMF. Sau khi đồng tệ chính thức ngồi vào “nhóm tiền thượng lưu”, PBOC đã hỗ trợ đồng tệ “một cách không giấu giếm”, khiến đồng tiền này giảm giá 1,5% trong bối cảnh đồng USD tăng giá vì khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ tới gần.

Trong tuần vừa qua, tin tức Donald Trump dẫn trước Hillary Clinton khiến cho tài sản rủi ro như đồng USD và cổ phiếu giảm. Chỉ số Dollar Spot Index giảm 0,8% kể từ thứ 6 tuần trước – khi FBI cho biết sẽ lật lại vụ điều tra bê bối email liên quan đến Hillary Clinton.

CFETS RMB Index giảm là một bất ngờ đối với những người theo dõi thị trường. Theo khảo sát của Bloomberg đối với 21 nhà phân tích và giao dịch hồi tháng trước, nhiều khả năng PBOC sẽ giữ chỉ số này ở mức 94 điểm cho đến hết năm nay. Kim ngạch xuất khẩu tháng 9 của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh nhất 7 và sản lượng ngành công nghiệp thấp hơn dự kiến, làm tăng gánh nặng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đặt trên vai các nhà làm chính sách. Mặc dù số liệu sản xuất trong tháng 10 đã tô điểm cho bức tranh sáng sủa hơn.

Vào lúc đầu giờ chiều nay tại SGD Thượng Hải, tỷ giá USD/CNY giảm 0,02% xuống còn 6,7610 NDT đổi 1 USD - giảm 0,3% so với đầu tuần – đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 7. Đồng nhân dân tệ giao dịch ở Hong Kong đã có một vài thay đổi – tăng 0,2% so với đầu tuần.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên