MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng nội tệ giảm mạnh, người dân Thổ Nhĩ Kỳ xếp hàng dài mua iPhone như một khoản đầu tư

27-11-2021 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nội tệ giảm mạnh, người dân Thổ Nhĩ Kỳ xếp hàng dài mua iPhone như một khoản đầu tư

Người dân nước này đang xem đồ điện tử hạng sang và mỹ phẩm như một khoản đầu tư, khiến Apple buộc phải đóng cửa trang web bán online.

Hôm 24/11, đồng tiền lira của Thổ Nhĩ Kỹ đã giảm 15% trong một ngày, đạt mức thấp kỷ lục và gây ra các ảnh hưởng diện rộng với nền kinh tế sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan tiếp tục bảo vệ việc cắt giảm lãi suất mạnh gần đây, bất chấp những lời chỉ trích lan rộng và kêu gọi đảo ngược chính sách.

Đồng lira đã mất 43% giá trị trong năm nay và hơn 22% chỉ tính riêng từ đầu tuần trước.

Điều này đã khiến một loạt hàng hóa được định giá bằng đồng nội tệ đã được giảm giá mạnh so với giá ở những nơi khác, khiến các nhà bán lẻ phải vật lộn để theo kịp với việc điều chỉnh giá trong bối cảnh thị trường hỗn loạn.

Nổi bật trong số đó là các thiết bị điện tử cao cấp như iPhone. Trang web tại Thổ Nhĩ Kỳ của Apple đã phải ngừng bán hầu hết các sản phẩm, hiển thị thông báo "Hiện không có sẵn". Bởi giá nội địa của điện thoại và máy tính của nhà sản xuất này đang thấp hơn 10% so với giá bán tại Mỹ, sau sự giảm giá đột ngột của đồng lira. Trước đó người dân cũng đã xếp hàng dài trước các Apple Store để tranh mua sắm.

Một đại diện bán hàng tại một cửa hàng Apple ở Istanbul cho biết mọi người đang nghĩ về đồ điện tử như một khoản đầu tư.

"Điều đó khá kỳ quái với nền kinh tế, nhưng mọi người đang xem nó như một món hàng giá trị và đổ xô đến các cửa hàng. Họ biết rằng họ sẽ có thể bán nó lại một năm sau với giá cao hơn những gì họ đã trả", người này cho biết với yêu cầu ẩn danh.

Đồng nội tệ giảm mạnh, người dân Thổ Nhĩ Kỳ xếp hàng dài mua iPhone như một khoản đầu tư - Ảnh 1.

Mọi người xếp hàng chờ để vào Apple Store ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư, ngày 24/11/2021.

Một quan chức của công ty thương mại điện tử Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các khách hàng đang đổ xô đến các thương hiệu nhập khẩu hạng sang, chủ yếu là đồ điện tử và mỹ phẩm.

Sự sụp đổ của đồng lira trùng với sự kiện Black Friday, thời điểm tăng doanh số bán hàng và bắt đầu giảm giá dịp năm mới, làm dấy lên lo ngại rằng một số mặt hàng tiêu dùng sẽ không có sẵn hoặc phải đối mặt với việc tăng giá mạnh.

"Hầu hết các nền tảng đều yêu cầu những nhà bán lớn giữ giá ổn định và không tăng, ít nhất là trong tuần giảm giá. Vì cả người bán và thị trường đều cần nhau", một quan chức của nền tảng thương mại điện tử có trụ sở tại Istanbul nói với Reuters.

Caner, một nhà thiết kế đồ họa ở Istanbul, cho biết: "Đó là thời điểm tồi tệ nhất để tiêu tiền, nhưng sẽ không có thời điểm nào tốt hơn. Giá có thể đắt bây giờ, nhưng chúng rẻ hơn so với những gì chúng sẽ có vào tuần tới."

Đồng nội tệ giảm mạnh, người dân Thổ Nhĩ Kỳ xếp hàng dài mua iPhone như một khoản đầu tư - Ảnh 2.

Đám đông đang mua sắm tại một cửa hàng Apple ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11/2021.

 Trong khi đó, nhìn chung, các cửa hàng khác ở Istanbul hiện rất ảm đạm.

"Chúng tôi đang chờ đợi những điều bất ngờ. Chúng tôi không biết phải làm gì?" Sami, một người bán cá cho biết. "Chúng tôi ở nhà thuê, cũng tốn tiền gas, điện, nước. Tôi không biết phải giải quyết thế nào".

Ercument Tepe, một thợ làm tóc, cho biết anh ta đã tắt hết đèn cửa hàng nhưng vẫn phải thanh toán 800 lira (khoảng 63 USD) tiền điện. "Tôi thậm chí đóng cửa hàng vào ban đêm và không có một khách hàng nào trong ngày, nhưng hóa đơn là 800 lira. Không thể không phát điên", anh nói.

Tham khảo BI

Theo Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên