MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng sáng lập startup WeWork ra mắt dự án crypto mới đầy tham vọng, nhưng nó lạ lắm

27-05-2022 - 13:59 PM | Kinh tế số

Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của startup đình đám WeWork, Adam Neumann.

Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của startup đình đám WeWork, Adam Neumann.

Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của startup đình đám WeWork, Adam Neumann đã trở lại với một dự án mới liên quan đến crypto và biến đổi khí hậu.

Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của startup đình đám WeWork, Adam Neumann đã trở lại với một dự án mới liên quan đến crypto và biến đổi khí hậu. Adam Neumann vừa ra mắt công ty mới của mình có tên là Flowcarbon, với tham vọng lớn đó là khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu bằng blockchain.

Cụ thể, Adam Neumann muốn đưa các khoản tín dụng CO2 (Carbon Credit) vào blockchain, giúp cho việc mua bán các khoản tín dụng CO2 trở nên dễ dàng hơn và có thể thực hiện xuyên quốc gia.

Tín dụng CO2 là giấy phép hoặc giấy chứng nhận cho phép chủ sở hữu nó, ví dụ như một công ty, phát thải khí CO2 hoặc các loại khí nhà kính khác. Mỗi tín dụng giới hạn lượng phát thải đến một tấn CO2. Mục tiêu cuối cùng của tín dụng CO2 là giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển.

Các công ty có thể mua bán các khoản tín dụng CO2 này với nhau. Ví dụ như một công ty sản xuất xe điện như Tesla có thể bán tín dụng CO2 của mình cho một công ty sản xuất ô tô truyền thống.

Trên trang web của mình, Flowcarbon của Adam Neumann nói rằng hệ thống mua bán tín dụng CO2 hiện tại được xây dựng trên cơ sở thị trường không rõ ràng, ít tính thanh khoản, khả năng tiếp cận và minh bạch về giá cả. Tất cả những vấn đề đó đều có thể được khắc phục bằng blockchain, một hệ thống minh bạch và dễ dàng tiếp cận ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Flowcarbon sẽ tạo ra một token mới, được gọi là Goddess Nature Token (GNT). Tạm dịch là token nữ thần tự nhiên, nghe có vẻ rất thu hút. Các công ty có thể sử dụng GNT để mua bán các khoản tín dụng CO2.

Flowcarbon đặt ra sứ mệnh lớn lao là giúp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu. Thế nhưng trên thực tế đây chỉ là một dự án mang thuần tính kinh tế và kiếm tiền. Bởi vì việc mua bán các khoản tín dụng CO2 không hề giúp ích gì cho việc giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường. Lượng khí thải CO2 không thay đổi, nó chỉ là chuyển từ công ty này sang công ty khác.

Giao sư kinh tế Robert Mendelsohn tại đại học Yale cho biết: “Tôi nghĩ họ đang cố gắng giải quyết điều gì đó không phải là vấn đề biến đổi khí hậu. Những thứ mà blockchain làm tốt, chỉ là đảm bảo tính minh bạch và không có gì mất đi. Bản thân các khoản tín dụng CO2 không thực sự giúp cho lượng khí thải được giảm bớt”.

Tuy nhiên, Flowcarbon vẫn sẽ được tài trợ 70 triệu USD từ chi nhánh tiền điện tử của công ty đầu tư mạo hiểm a16z.

Tham khảo: recode

Theo TVD

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên