MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Động thái hiếm hoi từ Trung Quốc: Bán lô hàng khí đốt của Mỹ cho châu Âu vì không thể thờ ơ với cơn sốt giá

15-03-2022 - 15:21 PM | Tài chính quốc tế

Động thái hiếm hoi từ Trung Quốc: Bán lô hàng khí đốt của Mỹ cho châu Âu vì không thể thờ ơ với cơn sốt giá

Unipec của Trung Quốc bán một số lô hàng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) mùa hè cho châu Âu và thu về lợi nhuận khủng.

Trong một động thái hiếm hoi của người mua khí đốt hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã bán một số lô hàng khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) từ Mỹ cho châu Âu. Điều này cho thấy mức giá cao ngất trời đang định hướng lại dòng chảy thương mại.

Unipec, công ty con của tập đoàn hoá chất và dầu khí hàng đầu Trung Quốc Sinopec, đã bán ít nhất 3 lô hàng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) để giao vào mùa hè đến các cảng ở châu Âu. Theo thông tin từ các thương nhân, giao dịch này được quyết định thông qua một cuộc đấu thầu kết thúc vào cuối tuần trước.

Nguồn thạo tin cho hay, chuyến hàng sẽ được bơm từ cơ sở xuất khẩu Calcasieu Pass của Venture Global LNG ở Louisiana, Mỹ.

Động thái hiếm hoi từ Trung Quốc: Bán lô hàng khí đốt của Mỹ cho châu Âu vì không thể thờ ơ với cơn sốt giá - Ảnh 1.

Khí đốt tự nhiên của châu Âu đang giao dịch ở mức cao hơn so với tỷ giá nội địa Trung Quốc.

Vào tuần trước, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục do lo ngại rằng chiến sự tại Ukraine sẽ hạn chế dòng chảy từ nhà cung cấp hàng đầu là Nga. Ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu các nhà nhập khẩu đảm bảo có nhiều nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại gián đoạn vì chiến sự, đợt tăng giá đã thôi thúc các nhà giao dịch của Unipec quay lưng với thị trường giá rẻ Trung Quốc.

Đối với LNG ở Bắc Á, nơi có các nhà nhập khẩu hàng đầu, giá khí đốt châu Âu thường được chiết khấu. Nhưng kế hoạch của châu Âu là sẽ từ bỏ khí đốt Nga. Điều này đồng nghĩa với việc châu Âu cần tăng cường nhập khẩu LNG với mức giá luôn cao hơn ở châu Á, khi lục địa này tìm kiếm từng giọt nhiên liệu từ thị trường giao ngay.

Theo Bloomberg

https://cafef.vn/dong-thai-hiem-hoi-tu-trung-quoc-ban-lo-hang-khi-dot-cua-my-cho-chau-au-vi-khong-the-tho-o-voi-con-sot-gia-20220315125649323.chn

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên