TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Săn hàng sale off "vớ bẫm", VnIndex chỉ còn giảm 10 điểm cuối phiên, ROS vẫn xanh

Săn hàng sale off "vớ bẫm", VnIndex chỉ còn giảm 10 điểm cuối phiên, ROS vẫn xanh

Khi thị trường dường như trong trạng thái bị ép bán bởi áp lực margin và áp lực tâm lý thì dòng tiền lớn đã nhập cuộc. Thanh khoản sàn HoSE hôm nay đạt 5.480 tỷ đồng-cao nhất kể từ đầu tháng 11/2018.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/12, 2 sàn tiếp tục nhuốm sắc đỏ. Tuy nhiên, những người săn hàng sale off khi thị trường giảm sâu 20 điểm đã vớ bẫm khi kết thúc ngày giao dịch, VnIndex chỉ còn giảm 10 điểm.

Dù mức giảm đã được thu hẹp so với đầu phiên nhưng VnIndex đã mất luôn ngưỡng 900 điểm. Chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa là kết thúc năm 2018 và năm 2018 tưởng đầy hoa hồng và dấu ấn sẽ khép lại bằng 2 từ: "trắng tay". Khởi đầu năm bằng điểm số 984 điểm và dù nỗ lực đến thế nào đi chăng nữa thì VnIndex sẽ khó lòng lấy được gần 100 điểm chỉ trong 3 ngày.

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, việc thị trường giảm sâu thực ra là tốt. Ít nhất, những người lỡ chuyến tàu nghìn điểm lần trước có thể trông chờ vào một cơ hội tương tự năm 2019.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán hôm nay, khi thị trường dường như trong trạng thái bị ép bán bởi áp lực margin và áp lực tâm lý thì dòng tiền lớn đã nhập cuộc. Thanh khoản sàn HoSE hôm nay đạt 5.480 tỷ đồng-cao nhất kể từ đầu tháng 11/2018. Thanh khoản cao hôm nay có sự đóng góp lớn của việc thỏa thuận 19 triệu cổ phiếu ROS, hơn 3 triệu cổ phiếu GTN...

Trong sắc đỏ bao trùm thị trường, cổ phiếu ROS nổi lên đáng chú ý với sắc xanh gần như trọn vẹn cả ngày giao dịch. Với việc ROS tăng phiên thứ 5 liên tiếp, tài sản của tỷ phú Trịnh Văn Quyết trên thị trường chứng khoán đã cách biệt đáng kể với tỷ phú Trần Đình Long. Tỷ phú Quyết nhiều khả năng chắc chân trong top 3 người giàu nhất thị trường chứng khoán.

GEX khá thú vị với việc kết phiên tăng 4,4%. Đầu quân vào mảng điện mặt trời có vẻ như là một bài toán lớn của GEX và nhà đầu tư chưa sẵn sàng cùng giải bài toán này suốt nửa năm qua. Tuy vậy, việc ETF mua vào lượng lớn cuối tuần trước và dòng tiền mạnh nhập cuộc mua GEX cuối phiên hôm nay là ẩn số đáng chú ý.

GTN hôm nay có lúc giảm sâu về gần sát giá sàn, tuy nhiên, dòng tiền ngay lập tức chọn mua cổ phiếu cơ bản tốt này đã giúp GTN giữ được mức giá vàng cuối phiên trong khi cả thị trường giảm điểm. GTN cũng có lệnh mua bán thỏa thuận hơn 3 triệu cổ phiếu giá vàng hôm nay. VNM kết thúc ngày giao dịch cũng đạt mức giá gần cao nhất trong ngày.

----

Đến 13h50, lượng tiền đổ vào HoSE tranh mua cổ phiếu sale off lên đến 4.000 tỷ đồng. VnIndex nhờ dòng tiền mạnh đã hồi phục rõ nét từ -20 điểm lên -12 điểm.

----

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Nhiều cổ phiếu giảm sâu, giảm sàn "sale off" sau ngày giáng sinh đã kích thích dòng tiền bắt đáy vào cuộc. Riêng phiên sáng, sàn HoSE có hơn 3.100 tỷ đồng đổ vào mua cổ phiếu.

Tuy dòng tiền mạnh nhưng lực bán vẫn ồ ạt bởi lẽ, trước mắt là kỳ nghỉ dài của thị trường và phía sau lưng là chuỗi ngày giảm khá sâu khiến nhiều tài khoản đã ở ngưỡng force margin-bị các công ty chứng khoán ép bán.

Mọi hy vọng về cú chốt NAV cuối năm có lẽ đã vỡ tan tành khi mà sự sụt giảm lan khắp thị trường, ở cả các cổ phiếu lớn lẫn bé nên khả năng cân bằng lại tài khoản trước tết dương lịch trở nên khó khăn hơn với nhiều nhà đầu tư.

Nhóm VN30 chỉ có ROS tăng điểm. Nếu giữ vững được sắc xanh đến cuối phiên thì đây là phiên thứ 3 liên tiếp ROS tăng giá.

----

Đến gần hết phiên sáng, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ khi VnIndex tiếp tục rơi khi giờ xử lý margin tại một số công ty chứng khoán (khoảng 11h) đã đến. VnIndex mất 25 điểm về sát mốc 880 điểm. Nhiều cổ phiếu giảm hơn 5%.

Điều đáng nói là trong tâm lý hoang mang, sợ hãi của đám đông thì dòng tiền lớn đang sẵn lòng canh mua. Tính đến 10h50’, thanh khoản HoSE đạt đến 2.725 tỷ đồng- ở mức cao từ trước đến nay.

-----

Làn sóng "đẩy giá, chốt NAV" đã thực sự không xảy ra ngay đầu phiên khi mà hàng loạt cổ phiếu giảm sâu phiên giao dịch hôm nay. Ngay trước giờ giao dịch, thị trường chứng khoán đã đón tin Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm.

Vnindex sáng nay có lúc mất 18 điểm, thủng ngưỡng 890 điểm nhưng đến 9h40 thì sự đảo chiều nhẹ của ROS đã kéo chỉ số hồi phục nhẹ, về ngưỡng giảm 14,4 điểm. Các cổ phiếu khác vẫn chìm trong sắc đỏ.

Dòng tiền bắt đáy sáng nay dường như đã chực chờ sẵn để "mua quà" giáng sinh sale off nên khi thị trường giảm sâu thì tiền bắt đáy đã canh mua kéo VnIndex từ ngưỡng giảm 18 điểm còn chưa đầy 14 điểm chỉ trong thời gian ngắn. Thanh khoản tính đến 9h50’ đã đạt đến ngưỡng 1.450 tỷ đồng.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên