TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền thông minh sẽ tìm đến nhóm ngành nào trong những tháng cuối năm?

Dòng tiền thông minh sẽ tìm đến nhóm ngành nào trong những tháng cuối năm?

Trong quý 4 sẽ có 4 chủ đề mà nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm, bao gồm “Nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết, Doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa”; “Nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc hết room”; “Nhóm cổ phiếu cơ bản đầu ngành, cổ tức cao” và “Các hiệp định thương mại tự do và XNK”.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán quý 4/2017.

Theo BSC, trong quý 4 sẽ có 4 chủ đề mà nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm, bao gồm “Nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết, Doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa”; “Nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc hết room”; “Nhóm cổ phiếu cơ bản đầu ngành, cổ tức cao” và “Các hiệp định thương mại tự do và XNK”.

Chủ đề đầu tư liên quan đến “Nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết” (Viettel Post, Viettel Global, Viettel Công trình, …), và “Nhóm doanh nghiệp nhà nước Cổ phần hóa” (lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power, VRG, Idico, TCT Sông Đà, …) sẽ tiếp tục là câu chuyện thu hút sự chú ý của thị trường trong cuối năm 2017. Bên cạnh đó năm 2018 theo Công văn 991/TTg-ĐMDN (10/07/2017) sẽ có một loạt các tên tuổi lớn tiến hành cổ phần hóa là Mobifone, VTC, Vicem, HUD, Genco 1, Genco 2, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, TCT Cấp nước Sài Gòn… và điều này giúp TTCK Việt Nam thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ đề đầu tư liên quan đến “Nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc hết room”. Trong Q4/2017, cơ hội có thể đến từ việc SCIC thoái vốn BMP và NTP, trong đó BSC kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của NTP sẽ được cải thiện mạnh nhờ thay đổi chính sách phân phối. Bên cạnh đó việc nhà nước tiến hành thoái vốn tại SAB và BHN sẽ là điểm nhấn cuối năm của TTCK, biến động giá của cổ phiếu SAB sẽ có ảnh hưởng lớn đến chỉ số VnIndex, VN30 và thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đó theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg (17/08/2017), trong năm 2017 Nhà nước sẽ tiến hành thoái vốn tại TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), TCT Dược Việt Nam, TCT VLXD số 1 – FICO, TCT Xây dựng số 1, TCT Licogi.

Trong những tháng cuối năm, dự kiến SCIC sẽ tiếp tục bán 3,3% vốn sở hữu tại VNM và dự kiến thu về từ 6,5 – 7 nghìn tỷ đồng. Nhìn chung các thương vụ thoái vốn lớn không chỉ là cơ hội với nhà đầu tư trong, ngoài nước mà cũng là nguồn thu ngoại tệ cho nhà nước, góp phần bình ổn chính sách tỷ giá.

BSC cũng lưu ý cổ phiếu FPT trong chủ đề đầu tư liên quan thoái vốn. Hiện tại doanh nghiệp đang tiến hành giả tỷ lệ sở hữu tại mảg Phân Phối và Bán lẻ. Trong Q4, FPT sẽ tiến hành bước 2 của thương vụ bán vốn tại khối Bán lẻ (khoảng 10%) cho nhà đầu tư cá nhân thông qua các Công ty chứng khoán. Do đó định giá của doanh nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hoạt động cốt lõi là CNTT và Viễn thông.

Chủ đề “Nhóm cổ phiếu cơ bản, đầu ngành, cổ tức cao”. Khi KQKD Q3 dần được công bố, các cổ phiếu chứng minh được sức tăng trưởng tốt sẽ tiếp tục đạt mức giá cao.

BSC lưu ý nhóm cổ phiếu Ngân hàng bởi kết quả kinh doanh của các ngân hàng được kỳ vọng tích cực nhờ tăng trưởng kinh tế, tín dụng và đẩy mạnh các hoạt động ngoài lãi. Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, kỳ vọng đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo, đưa nguồn vốn vào lưu thông và tạo ra lợi nhuận cho các ngân hàng.

Nhìn chung, các cổ phiếu cơ bản, đầu ngành đáng lưu ý là DXG, KBC, CTD, FPT, NT2, BFC, NTP, RAL, GAS, HPG, NKG, CVT, VGC, TNG, SAB, VNM.

Chủ đề đầu tư “Các Hiệp định Thương mại tự do và XNK”. Trong 9T2017, Việt Nam đã thu hút được 25,48 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 34,3%yoy. Vốn giải ngân FDI cũng tăng mạnh, đạt khoảng 12,5 tỷ USD, tăng 13,4%yoy. Do đó triển vọng sẽ đến với những ngành Xuất nhập khẩu, hạ tầng Khu Công nghiệp, Logistics.

Bên cạnh đó, dù hiệp định TPP không được thông qua nhưng ngành Dệt may Việt Nam đang lấy lại phong độ với mức tăng trưởng xuất khẩu đạt trên 8,6% trong 9T2017, nhóm cổ phiếu liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do là Hạ tầng – KCN, Logistics cũng đáng lưu ý vào thời điểm Q4.

Quý 4 đầu tư ngành gì?

Đối với triển vọng ngành quý 4, BSC đánh giá khả quan với các ngành: Ngân hàng, Bất động sản, Xây dựng, Công nghệ, Điện, Cao su, Phân bón.

Các ngành Dầu khí, Thép, Đồ uống, Xi măng, Gạch men, Nhựa, Săm lốp, Dược, Dệt may, Vận tải biển và Mía đường được đánh giá trung lập. BSC hạ triển vọng của ngành Cảng biển và Bảo hiểm từ Khả quan xuống Trung lập do sự dư thừa nguồn cung, cạnh tranh cao về giá dịch vụ Cảng và Lãi suất trong các tháng cuối năm có thể giảm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Triển vọng chung của nhóm này đan xen tốt và xấu, nên cơ hội nếu có sẽ không đến với toàn bộ cổ phiếu.

Về phía các ngành kém khả quan, BSC cho rằng ngành Thủy sản sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn trong Q4 năm 2017.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên