MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng USD dần vắng bóng trong giao thương Nga - Trung Quốc

19-05-2024 - 15:51 PM | Tài chính quốc tế

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng mở rộng. Tỷ trọng của đồng Ruble và Nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại song phương đã vượt 90% và dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Năm 2023 đã chứng kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc tăng gần 25% và đạt  227 tỷ đôla . Hiện Trung Quốc là đối tác chính của Nga trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Năm ngoái, Nga đứng thứ 4 trong danh sách các nước đối tác thương mại của Trung Quốc.

Việc hai nước chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia được đánh giá đã tạo điều kiện thuận lợi để Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Tỷ trọng của đồng ruble và Nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại Nga - Trung đã vượt 90% và dự báo tiếp tục tăng lên, nhờ đó thương mại và đầu tư song phương được bảo vệ trước các xu hướng tiêu cực trên thị trường tiền tệ toàn cầu.

Đồng USD dần vắng bóng trong giao thương Nga - Trung Quốc- Ảnh 1.

(Ảnh: SCMP)

Theo Tổng thống Nga Putin,  bất chấp đại dịch COVID-19 và “một số hành động nhằm hạn chế sự phát triển của hai quốc gia” từ các nước thứ ba, khối lượng thương mại vẫn tăng đều đặn vì cả Nga và Trung Quốc đã xây dựng được danh mục đầu tư vững chắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các biện pháp phối hợp và kịp thời nhằm chuyển đổi sang đồng tiền quốc gia trong thanh toán song phương đã thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư ngày càng sâu sắc hơn giữa Nga và Trung Quốc. Tỷ trọng của đồng rúp và nhân dân tệ trong hoạt động thương mại của Nga và Trung Quốc đã vượt qua 90% và vẫn tiếp tục tăng. Điều đó cho thấy, thương mại và đầu tư lẫn nhau được bảo vệ một cách đáng tin cậy trước các nước thứ ba và các xu hướng tiêu cực trên thị trường tiền tệ toàn cầu."

Tổng thống Putin vừa có chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Trung Quốc. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 vào đầu tháng này. Chuyến thăm không chỉ nhằm ổn định mối quan hệ với Trung Quốc, nhất là về thương mại và năng lượng, mà còn được coi là bước tiếp nối chính sách hướng Đông của Nga, ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước đối tác truyền thống, trong đó Trung Quốc.

Theo Nhà lãnh đạo Nga, mặc dù Nga chưa bao giờ tìm cách “phi đô la hóa” nền kinh tế quốc gia hoặc quốc tế, nhưng quá trình này là “không thể tránh khỏi”. Sau khi xung đột tại  bùng phát vào tháng 2/2022, Mỹ đã ngăn Ngân hàng trung ương Nga tham gia các giao dịch bằng đồng đôla cũng như cấm cung cấp đồng đôla cho nước này.

Theo báo cáo mới đây của Bloomberg, Nga đã sử dụng đồng Nhân dân tệ để thực hiện các giao dịch thương mại với Mông Cổ, Philippines, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Nhật Bản, Tajikistan và Singapore.

Theo Thu Hoài

VOV

Trở lên trên