TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD là một lá bài bất ngờ

19-11-2016 - 09:53 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD là một lá bài bất ngờ

Trong khi có một nhóm nhận định đồng USD tăng, nhóm khác cho rằng đồng USD sẽ giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 18/11 (theo giờ Mỹ), đồng USD tăng so với rổ tiền tệ và đã có lúc chạm mốc cao nhất 13 năm, đánh dấu 2 tuần tăng dài nhất kể từ tháng 3/2015 do giới giao dịch thi nhau đặt cược vào gói kích thích tài khóa dưới thời của chính quyền Donald Trump.

Một nguồn lực khác đẩy đồng USD tăng chính là kỳ vọng của thị trường vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng sau tăng vọt, trong bối cảnh lạm phát tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan.

Chỉ trong 2 tuần, đồng bạc xanh đã tăng 7,3% so với đồng yên – mạnh nhất kể từ tháng 1/1988 và mạnh thứ hai trong kỷ nguyên thả nổi tỷ giá.

Ngược lại trước đó, trong ngày đại thắng của Donald Trump hôm 8/11, đồng USD giảm mạnh, theo sau đà tăng của lợi suất trái phiếu, bởi trong bối cảnh lo lắng chính phủ vay tiền cho chương trình kích thích tài khóa có thể làm tăng lạm phát.

Còn giới giao dịch thì nhận định kế hoạch giảm thuế, bãi bỏ hàng rào quy định và tiêu dùng cơ sở hạ tầng mà Trump đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử sẽ khiến trái phiếu tăng và đồng USD giảm. “Nó đã gây ra một cơn sóng mua vào đồng USD trên toàn thế giới”, Richard Scalone – đồng chủ nhiệm bộ phận ngoại hối tại TJM Brokerage Chicago nhận định.

Để chắc chắn, vẫn chưa rõ là bao nhiêu đề án chính sách sẽ được hiện thực hóa. Quan điểm của Trump về nhập cư và thương mại nếu trở thành luật có thể làm tổn hại đến đồng USD, giới phân tích cho biết.

Richard Bernstein, giám đốc điều hành Richard Berstein Advisors LLC tại Reuters Global Investment Outlook Summit tại New York nhận định: “Đồng USD là một lá bài bất ngờ”.

Chỉ số Dollar Index đã chạm mốc 101,48 – mức cao nhất kể từ tháng 4/2003, trước khi đóng cửa ở mức 101,25 – tăng 0,4% so với đầu phiên giao dịch trong ngày. Đà tăng của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chính trong rổ tiền tệ nằm trong chuỗi tăng 4,2% trong 2 tuần.

Trong khi chủ tịch Fed không nói cụ thể phía này sẽ tăng lãi suất vào phiên họp cuối năm ngày 13-14/12, bà nói lãi suất sẽ “tăng sớm”.

Những lo lắng về chính trị và kinh tế đã đẩy đồng USD tăng. Đồng EUR vốn khá nhạy cảm với rủi ro chính trị bao gồm cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp trong tháng tới tại Ý và cuộc bầu cử tại Đức và Pháp trong năm sau – đã chạm mốc thấp nhất 11 tháng ở mức 1,0567 USD đổi 1 EUR. Trước đó, đồng EUR giảm 0,3% xuống còn 1,0595 USD đổi 1 EUR.

Đồng bạc xanh chạm mốc cao nhất 5 tháng so với đồng yên ở mức 110,92 yên đổi 1 USD, trước đó giảm xuống còn 110,64 yên đổi 1 USD – tăng 0,6% so với hôm thứ 5.

Đồng tệ giảm xuống mức thấp nhất 8 tháng xuống còn 6,985 tệ đổi 1 USD.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên