TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm kỷ lục và cơ hội "hút máu chất xám" của Việt Nam

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm kỷ lục và cơ hội "hút máu chất xám" của Việt Nam

"Việt Nam đang có cơ hội hút máu chất xám" - Justin Nguyễn, người đứng đầu Monk 's Hill Ventures, một quỹ của đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á nhận xét.


Các startup công nghệ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, từ vận tải đường bộ đến fintech và nhận diện khuôn mặt đang thu hút một làn sóng đầu tư mạo hiểm kỷ lục. Việt Nam thu hút bởi quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ và sự tăng trưởng nhanh chóng của một trong những nền kinh tế trẻ nhất và phát triển nhanh nhất châu Á.

Việt Nam này đang nỗ lực để vươn lên đi đầu trong cuộc đua xây dựng những con kỳ lân đầu tiên của các quốc gia Đông Nam Á các nhà quản lý quỹ cho biết. 

Những con số đang cho thấy đầu tư vào Việt Nam tăng trưởng cả về quy mô và giá trị. Theo Tạp chí Đầu tư mạo hiểm châu Á, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã chứng kiến ​​24 giao dịch trị giá 128 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ có 6 giao dịch trị giá 12 triệu USD.  

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm kỷ lục và cơ hội hút máu chất xám của Việt Nam - Ảnh 1.

Các startup Việt Nam thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư khu vực và quốc tế gần đây gồm có FastGo, một đối thủ của Grab; Abivin, startup hậu cần cho các doanh nghiệp Việt Nam và Logivan - Uber của vận tải đường bộ.

VNPay cũng là một trong số những nền tảng đang được kỳ vọng sẽ gia nhập hàng ngũ kỳ lân Việt Nam, DealStreetAsia báo cáo trong tuần này, với đề xuất gây quỹ lên tới 300 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và GIC, quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore. 

Sự mở rộng của các startup Việt Nam là một trong những chủ đề lớn mà các nhà đầu tư mạo hiểm Việt Nam và châu Á khác đang quan tâm. Họ hứng thú với bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào có lợi cho người tiêu dùng trẻ hoặc chuyển đổi số.

Don Lam, Giám đốc điều hành của VinaCapital, cho biết các công ty Việt Nam mở rộng ra thị trường khu vực là một trong những khía cạnh mà họ xem xét: "Khi chúng tôi đầu tư vào các công ty Việt Nam, chúng tôi muốn họ có thể tự tin cạnh tranh trong khu vực và hy vọng một ngày nào đó sẽ là trên toàn cầu". 

Danh mục đầu tư của VinaCapital Ventures, bao gồm các khoản đầu tư vào Logivan, FastGo và Wee Digital, một công ty sinh trắc học và nhận diện khuôn mặt gần đây đã ký hợp đồng cung cấp các giải pháp cho tập đoàn Vingroup tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Nhiều startup đang được thành lập bởi cộng đồng người Việt ở nước ngoài, hoặc người Việt đã từng làm việc hoặc học tập ở nước ngoài. 

"Việt Nam đang có cơ hội "hút máu chất xám". Ở rất nhiều quốc gia, những người giỏi nhất và thông minh nhất đi học nước ngoài và ở lại đó", Justin Nguyễn, người đứng đầu Monk 's Hill Ventures, một quỹ của đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á cho biết. "Chúng tôi có những người du học Mỹ và trở về, hoặc những người như tôi đã rời đi khi còn nhỏ, với những trải nghiệm phong phú từ nước ngoài".

Nhà sáng lập Logivan - Linh Phạm là một sinh viên tốt nghiệp Đại học Cambridge và từng là nhà phân tích của Goldman Sachs. Cô đã có ý tưởng cho công việc kinh doanh của mình sau khi quan sát sự phi hiệu quả của thị trường vận tải tại công ty phân bón của gia đình mình ở Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cô thành lập Logivan, công ty kết nối chủ hàng với các nhà điều hành xe tải, vào năm 2017. Kể từ năm ngoái, công ty đã huy động được gần 8 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Insignia Venture Partners và VinaCapital Ventures có trụ sở tại Singapore.

Abivin được thành lập bởi Phạm Nam Long và Nguyễn Hoàng Anh. Phạm Nam Long từng đạt nhiều giải quốc gia quốc tế về toán học, tin học, vật lý, đam mê khoa học máy tính và big data dữ liệu lớn. Nam Long tốt nghiệp ĐH Cambridge về khoa học máy tính, học Master tại đại học Bristol và từng có 4 tháng làm việc tại đại bản doanh Google. 

Trong khi đó, Hoàng Anh tốt nghiệp International Business tại Phần Lan. Tại nước ngoài, cô từng trải qua các công việc trong tại một công ty về logistics, một tờ tạp chí, và từng đảm nhận vị trí phát triển kinh doanh tại một doanh nghiệp phần mềm.

Nhà sáng lập nền tanrng quản trị doanh nghiệp Base.vn - Phạm Kim Hùng tốt nghiệp khoa Khoa học máy tính, Đại học Stanford nhưng không ở lại thung lũng Silicon Valley làm việc mà quyết định trở về Việt Nam. Anh từng đoạt huy chương vàng và bạc Olympic Toán học thế giới và là tác giả của một cuốn sách Toán học được xuất bản trên 4 thứ tiếng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Financial Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên