TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020

Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020

Trong những ngày đầu năm mới, các quỹ VFMVN30 ETF, VNM ETF, Kindex Vietnam VN30 ETF, iShares MSCI Frontier 100 ETF đều phát hành chứng chỉ quỹ.

Từ đầu năm 2020 tới nay, dòng vốn ETFs đang có dấu hiệu trở lại TTCK Việt Nam. Nổi bật nhất phải kể tới quỹ ETF nội VFMVN30 ETF khi phát hành ròng 8,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 120 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hoạt động phát hành của VFMVN30 ETF đã diễn ra từ cuối tháng 10 tới nay. Dù lượng phát hành không quá mạnh nhưng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường trong bối cảnh xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn đang diễn ra.

Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020 - Ảnh 1.

Quỹ ETF lớn nhất hoạt động tại Việt Nam Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng phát hành ròng 50 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 800 nghìn USD (18,5 tỷ đồng) trong những ngày đầu năm 2020.

Dòng vốn ETFs rục rịch trở lại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020 - Ảnh 2.

Tương tự, Kindex Vietnam VN30 ETF (Hàn Quốc) phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 51 tỷ đồng trong những ngày đầu năm mới.

Quỹ ETF chuyên đầu tư vào các thị trường cận biên iShares MSCI Frontier 100 ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 4,6 triệu USD trong những ngày đầu năm mới. Dù vậy, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF hiện chỉ là 11,5%, do đó ước tính quỹ chỉ mua ròng khoảng 12 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam.

Có thể thấy, dòng tiền ETFs đang có dấu hiệu trở lại thị trường trong những ngày đầu năm mới. Dù vậy, xu hướng dòng vốn này hiện có phần khá yếu so với cùng kỳ những năm gần đây.

Thời gian tới, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ETFs sẽ tham gia vào thị trường mạnh hơn khi xuất hiện nhiều quỹ ra đời dựa trên các bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select. Mới đây nhất, SSIAM đã được chấp thuận thành lập quỹ SSIAM VNFin Lead với quy mô huy động dự kiến từ 25-30 triệu USD.

Bên cạnh câu chuyện ra đời các ETFs mới, thị trường được kỳ vọng sẽ đón nhận dòng vốn ETFs quốc tế nhờ triển vọng nâng hạng của TTCK Việt Nam.

Theo đánh giá của CTCK KB Việt Nam (KBSV), khi được nâng hạng, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với các quỹ với quy mô tài sản lớn phân bổ theo bộ chỉ số thị trường mới nổi FTSE, trong đó có thể nhắc tới quỹ Vanguard FTSE Emerging Market ETF – quỹ ETF thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. Bởi vậy, dù tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong các bộ chỉ số EM được dự báo ở mức thấp nhưng vẫn sẽ tạo ra một lượng lớn dòng tiền chảy vào TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, trong trường hợp chưa được nâng hạng, thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier 100 Index lên 30%, tăng mạnh so với mức 11,5% hiện nay khi Kuwait chính thức được nâng hạng Emerging Markets. Theo ước tính, điều này sẽ khiến quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF mua thêm gần 100 triệu USD (2.000 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên