TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng vốn nghìn tỷ đồng đổ vào VFMVN Diamond

14-12-2020 - 09:07 AM | Thị trường chứng khoán

Dòng vốn nghìn tỷ đồng đổ vào VFMVN Diamond

Tính từ đầu tháng 12 đến nay, VFMVN Diamond thu hút được 53,4 triệu chứng chỉ quỹ với giá trị khoảng 830 tỷ đồng. Quy mô hoạt động của VFMVN Diamond hiện đạt gần 4.000 tỷ đồng. PYN Elite và CTBC Vietnam Equity Fund là một trong các đơn vị rót vốn vào VN Diamond.

Trong tháng 11, số lượng chứng chỉ quỹ Quỹ ETF VFMVN Diamond (Mã: FUEVFVND) tăng thêm là 21,9 triệu đơn vị. Còn từ đầu tháng 12 đến nay, khối lượng tăng thêm là 53,4 triệu đơn vị, nâng tổng số lượng lên 251,6 triệu chứng chỉ quỹ.

Trong nửa đầu tháng 12, giá trị tài sản ròng (NAV) trên mỗi chứng chỉ quỹ dao động trong khoảng 15.500 đồng/cp, tạm tính lượng tiền hút ròng khoảng 830 tỷ đồng từ đầu tháng đến nay. Nếu cộng thêm lượng vốn huy động trong nửa cuối tháng 11, số tiền đổ vào quỹ thời gian gần đây đã vượt nghìn tỷ đồng.

Hiện NAV/chứng chỉ quỹ là hơn 15.744 đồng, tương đương với quy mô quỹ đạt gần 4.000 tỷ đồng, là quỹ ETF lớn thứ 5 tại thị trường Việt Nam. Với quy mô này, VN Diamond xếp sau VFMVN30 ETF, VanEck Vectors Vietnam ETF, FTSE Vietnam ETF và KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF.

Dòng vốn nghìn tỷ đồng đổ vào VFMVN Diamond - Ảnh 1.

Lượng chứng chỉ quỹ của VFMVN Diamond tăng vọt giai đoạn cuối tháng 11 đến nay.

VFMVN Diamond được vận hành bởi Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), mô phỏng theo chỉ số Vietnam Diamond Index dành cho các cổ phiếu hết room ngoại. Trong đợt IPO trước lên sàn, quỹ chỉ huy động được 102 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Như vậy, quy mô chứng chỉ quỹ đã gấp hơn 39 lần từ khi niêm yết vào đầu tháng 5.

Quỹ này đang đầu tư vào khoảng 13 cổ phiếu thỏa điều kiện, trong đó cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất gần 40%, tiếp theo là đến MWG và FPT. Quỹ đạt hiệu suất tăng hơn 40% kể từ khi thành lập.

Dòng vốn nghìn tỷ đồng đổ vào VFMVN Diamond - Ảnh 2.

Hiệu suất đầu tư của VFMVN Diamond kể từ khi niêm yết đầu tháng 5. Đồ thị: VFM.

Bên cạnh VN Diamond, VFM cũng còn huy động lượng vốn lớn vào quỹ Đầu tư cổ phiếu Việt Nam chọn lọc (VFMVSF). Mới đây Vietnam DC25 Ltd. (thuộc Dragon Capital) đăng ký mua 17 triệu chứng chỉ quỹ trong tháng 12. Vietnam DC25 bắt đầu rót vốn vào VFMVFS từ giữa tháng 6 khi mua mới 32,5 triệu đơn vị và liên tục tăng sở hữu lên 62,2 triệu chứng chỉ quỹ như hiện nay.

Hanoi Investments Holdings Limited (HIHL) cũng liên tiếp giải ngân vào VFMVFS từ giữa tháng 6, hiện nắm giữ 191,5 triệu chứng chỉ quỹ. Như vậy, tổng khối lượng 2 tổ chức trên đang nắm giữ lên đến 253,7 triệu đơn vị, tương đương hơn 98% tổng chứng chỉ quỹ của VFMVSF. Với NAV/ccq đang là 9.057 đồng, 2 quỹ thành viên Dragon Capital đã rót gần 2.300 tỷ đồng vào VFMVSF.

PYN Elite và quỹ Đài Loan rót vốn vào VN Diamond

Dòng vốn đổ vào VFMVN Diamond cũng đến từ một số quỹ đầu tư chủ động khác. Đáng chú ý như PYN Elite Fund bất ngờ đưa quỹ ETF vào top 10 danh mục với tỷ trọng 3,8% tại cuối tháng 11. Theo đó PYN Elite đang đầu tư khoảng 19,6 triệu EUR vào quỹ ETF này, tương đương 550 tỷ đồng.

Quỹ đầu tư đến từ Đài Loan CTBC Vietnam Equity Fund cũng liên tục gom thêm chứng chỉ quỹ này. Sau khi mua 2 triệu chứng chỉ quỹ FUEVFVND vào ngày 3/12, quỹ Đài Loan lại đăng ký mua thêm 3 triệu chứng chỉ quỹ khác trong thời gian 10/12 đến 8/1/2021.

Hiện nay CTBC Vietnam Equity Fund đang nắm giữ 16 triệu chững chỉ quỹ trước giao dịch, tương đương với tỷ lệ 6,9% tổng khối lượng đang lưu hành. Người nội bộ là ông Dominic Scriven cũng đang có hơn 1,8 triệu chứng chỉ quỹ này trong tay.

Mới đây, Dragon Capital tuyên bố sẽ trở thành cổ đông chính của VFM, đi đến thỏa thuận hợp tác toàn diện của 2 quỹ đầu tư này. Hiện VFM đang quản lý khoảng 8 quỹ đầu tư thành viên, do đó không loại trừ khả năng VFMVN Diamond có thể nhận được hỗ trợ mới từ Dragon Capital.

Theo Lan Điền

Người đồng hành

Trở lên trên