MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng yên chạm đáy 38 năm, Nhật Bản lập tức thay Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

28-06-2024 - 17:27 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 28/6, Bộ Tài chính Nhật Bản bổ nhiệm tân Thứ trưởng phụ trách vấn đề tiền tệ quốc tế.

Đồng yên chạm đáy 38 năm, Nhật Bản lập tức thay Thứ trưởng phụ trách ngoại hối- Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Quốc tế của Bộ Tài chính - ông Atsushi Mimura – sẽ thay thế ông Masato Kanda đảm nhận vai trò dẫn dắt các nỗ lực kiểm soát đà giảm giá đồng nội tệ.

Mặc dù việc thay đổi nhân sự là một phần của cuộc cải tổ thường niên, nhưng quyết định bổ nhiệm này diễn ra đúng lúc Nhật Bản đang nỗ lực ngăn chặn đồng yên mất giá. Điều này đang gây thiệt hại cho các hộ gia đình và công ty khi đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao.

Nhà kinh tế trưởng Hideo Kumano tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life nhận định khó có thể nói trước điều gì cho đến khi người kế nhiệm điều hành chính sách. Ông cho rằng hướng chính sách sẽ không thay đổi nhiều.

Đồng yên chạm đáy 38 năm, Nhật Bản lập tức thay Thứ trưởng phụ trách ngoại hối- Ảnh 2.

Ông Atsushi Mimura được bổ nhiệm Thứ trưởng phụ trách vấn đề tiền tệ quốc tế

Các quan chức Nhật Bản đã gióng hồi chuông cảnh báo khi đồng yên giảm qua mức 161 yên đổi 1 USD. Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nói rằng sự biến động quá lớn trên thị trường tiền tệ là điều không mong muốn. Ông cho biết các cơ quan chức năng sẽ có “phản ứng phù hợp”.

Ông Suzuki bày tỏ tin tưởng rằng ông Mimura sẽ nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ và giải quyết được nhiều thách thức khác nhau liên quan đến các vấn đề quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngoại hối hiện nay.

Nhật Bản đang phải đối mặt với áp lực nhằm ngăn đồng yên sụt giảm mạnh. Đồng yên yếu có lợi cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, nhưng lại là vấn đề khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu. Vì nó làm tăng chi phí nhập khẩu, tăng áp lực lạm phát và gây khó khăn cho các hộ gia đình.

Dưới thời ông Kanda, Tokyo đã chi 9.800 tỷ yên (60,85 tỷ USD) để can thiệp vào thị trường ngoại hối vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Khi đó, đồng yên chạm mức thấp nhất trong 34 năm là 160,245 yên đổi 1 USD.

Quyết định bổ nhiệm ông Mimura sẽ có hiệu lực vào ngày 31/7. Tuy nhiên, người ta không biết nhiều quan điểm về chính sách tiền tệ của ông. Ông Mimura, 57 tuổi, gia nhập Bộ Tài chính Nhật Bản vào năm 1989 và đảm nhận các chức vụ chủ chốt liên quan đến các vấn đề quốc tế, trong đó có chức vụ Cục trưởng Cục quốc tế kể từ năm 2021.

Theo Reuters

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên