MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Đột lốt’ chuyên gia, người đàn ông 32 tuổi lừa một loạt ngân hàng cho vay thế chấp, bán ăn chênh BĐS với khách hàng

02-06-2023 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Người đàn ông kiếm được hàng chục triệu USD từ việc tạo các thoả thuận mua bán giả.

‘Đột lốt’ chuyên gia, người đàn ông 32 tuổi lừa một loạt ngân hàng cho vay thế chấp, bán ăn chênh BĐS với khách hàng - Ảnh 1.

Vào khoảng năm 2020, chán ngấy nghề y tá gây mê, người đàn ông 32 tuổi tên Matt Onofrio quyết định nghỉ việc và bắt đầu đầu tư toàn thời gian vào bất động sản thương mại.

Không nhiều kinh nghiệm song chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Matt đã kiếm được hàng chục triệu USD. Bất động sản sau đó được anh tung hô là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn  mà vô cùng đơn giản.

Đẹp trai, mái tóc ngắn được cắt gọn gàng, Onofrio trở thành nhân vật thường xuyên xuất hiện trên các kênh podcast về đầu tư. Đi cùng anh là rất nhiều những câu châm ngôn về tư duy, nghĩ lớn và tự thiết lập tầm nhìn xa rộng. Chúng tiếp cận tất cả mọi người, ở đa tầng lớp, từ bác sĩ ở California cho đến những doanh nhân miền Tây xa xôi.

Tiếng tăm Onofrio đến tai cả những người nổi tiếng, trong đó có ngôi sao võ thuật Michael Chandler. Người đàn ông 37 tuổi, đã có vợ và hai con, biết rằng mình không thể ở trên võ đài mãi nên muốn lặp lại thành công như của Onofrio.

Trong một cuộc gặp gỡ, Onofrio cố hết sức để gây ấn tượng, thậm chí còn khoe khoang tài khoản ngân hàng đã có khoảng 35 triệu USD. Cuối cùng, anh chàng này đã thuyết phục được Chandler xuống tiền mua một bất động sản thương mại trị giá 16 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hợp đồng, Chandler phát hiện ra Onofrio đã thu xếp mua bất động sản này nhiều tháng trước đó với giá 12 triệu USD, sau đó bán ăn chênh 4 triệu USD. Brendan Johnson, luật sư của Chandler, nói: “Chandler không ngờ rằng Matt Onofrio đã sắp đặt thỏa thuận này”.

Tháng 11/2022, Onofrio bị truy tố sau loạt tội danh liên quan đến ba giao dịch dàn xếp ở Minnesota. Y đã tạo ra các thỏa thuận mua bán giả để lừa dối ngân hàng.

Chính phủ ngay sau đó đóng băng tài khoản ngân hàng của Onofrio. Các luật sư của Onofrio hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Hay tin, Chandler sốc nặng. Chàng võ sĩ không ngờ được rằng, một Onofrio tài ba, khiêm tốn lại là một kẻ lừa lọc. Onofrio trông có vẻ hiền lành; vô hại đến nỗi Chandler chưa bao giờ nghĩ đến việc nghi ngờ y.

“Những tháng ngày xấu hổ, vô định và hối tiếc là điều kinh khủng nhất tôi từng phải trải qua. Tôi lo tài sản mình sẽ cạn kiệt”, Chandler nói.

Đơn kiện không liên quan đến tài sản mà Onofrio bán cho Chandler, tuy nhiên, có rất nhiều điểm tương đồng. Hơn 60 giao dịch đã được phanh phui trước toà bởi một nhân viên từng làm việc với Onofrio vào năm 2021 và 2022.

Ai nấy đều tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động. Đại dịch COVID-19 khiến vấn đề này trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, đặc biệt với những ai thất nghiệp hoặc lo lắng về nguy cơ mất việc. Nhiều người trong số này đã chuyển sang các diễn đàn đầu tư DIY, podcast hay YouTube để nghe tư vấn và Onofrio, tự tin và đầy hiểu biết, hứa hẹn sẽ giúp tất cả mua các tòa nhà thương mại mà không cần đặt cọc tiền.

‘Đột lốt’ chuyên gia, người đàn ông 32 tuổi lừa một loạt ngân hàng cho vay thế chấp, bán ăn chênh BĐS với khách hàng - Ảnh 2.

Võ sĩ Chandler và vợ, nạn nhân của Onofrio

Matthew Hermann, vị bác sĩ 36 tuổi từng mua một cái nhà kho từ Onofrio với giá 6,3 triệu USD vào năm 2020, cho biết Onofrio tự định vị mình như một người cố vấn thông thái: “Tôi sẽ luôn quan tâm đến bạn. Nếu có bất kỳ khó khăn nào xảy ra, tôi sẽ hỗ trợ hết mình”, Matthew Hermann nhớ lại lời Onofrio nói, đồng thời cho biết mình đã mất 200.000 USD tiền trả lãi hàng tháng từ đó cho đến nay.

Sự tự tin của Onofrio chính là chìa khóa thành công. Anh ta làm cho mọi thứ trông có vẻ đơn giản và tự nhận mình là chuyên gia trong lĩnh vực tài sản cho thuê, từ văn phòng đến nhà kho. Tuy nhiên, người đi thuê, không phải chủ nhà, phải lo mọi chi phí, bao gồm bảo trì, thuế và bảo hiểm.

Onofrio tích cực tìm kiếm mua bất động sản, sau đó bán ăn chênh với khách hàng. Trong một podcast vào tháng 4/2022, y cho biết công ty mình đã gửi 25.000 bưu phẩm mỗi tháng cho các chủ sở hữu bất động sản để thuyết phục họ bán tài sản.

Theo cựu nhân viên của Wild Moose Ventures, Onofrio sẽ báo chênh người mua với giá cao hơn đáng kể so với mức người bán đưa ra. Nếu người mua chấp nhận, Onofrio sẽ tạo một thỏa thuận mua bán và cho họ vay thế chấp. Số tiền vay thế chấp Onofrio sẽ vay từ ngân hàng trên danh nghĩa là 80% giá trị ngôi nhà song thực chất là 100%.

Ví dụ, trong thương vụ của Hermann, Onofrio đã tạo thỏa thuận mua bán và sắp xếp một khoản vay thế chấp dựa trên số tiền 6,3 triệu USD. Hermann không hề hay biết rằng Onofrio đã ký hợp đồng với nhà kho chỉ với giá 4,75 triệu USD. Các khoản vay bất động sản thương mại ngân hàng có thể chi trả tới 80% giá trị giao dịch, vậy nên vừa đủ để Onofrio thanh toán 4,75 triệu USD cho người bán. Điều này đồng nghĩa với việc Onofrio đã lừa ngân hàng cho vay 100% giá trị thực tế - điều mà hầu hết các tổ chức tài chính lớn đã từ chối thực hiện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Onofrio biết nhiều người mua không có tiền để trả trước toàn bộ, vì vậy, y đề nghị thanh toán trước mọi chi phí, miễn là người mua đồng ý trả góp hàng tháng cộng với tiền lãi cho y. Hermann đã phải trả cho Onofrio 5.243,33 USD/tháng tiền lãi - khoản nợ bổ sung mà ngân hàng không hề hay biết.

“Đó là lý thuyết đầu tư đánh lừa. Kẻ ngu ngốc sẽ phải trả nhiều tiền hơn”, Anthony Vicino, một nhà đầu tư bất động sản ở Minneapolis, cho biết.

Bất chấp sự lo lắng của Hermann về các khoản vay thế chấp, Onofrio dường như vô cảm. “Tôi không nghĩ anh ta có thể đồng cảm với tôi. Tất cả những gì y quan tâm là tiền”. Chia sẻ với BI, Hermann cho biết mình đã phải làm việc 7 ngày/tuần, 12 giờ/ngày, để kiếm đủ tiền trang trải chi phí ngày càng tăng.

Tương tự với trường hợp của Chandler. Chàng võ sĩ tự nhiên mắc nợ Onofrio số tiền 2,6 triệu USD, tương đương với khoảng 8.700 USD/tháng tiền lãi.

Trong một podcast hồi năm 2022, Onofrio cho biết mình từng kinh qua rất nhiều nghề, từ y tá, nhân viên y tế, lính cứu hỏa đến thợ sửa chữa ô tô. Nghề y tế ‘béo bở’ mang lại mức thu nhập khoảng 300.000 USD/năm song không đủ để người đàn ông này thoả mãn, để rồi cuối cùng đưa đẩy y đến với con đường tội lỗi.

Theo: BI

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên