MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dow Jones mất hơn 200 điểm, chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp

08-03-2019 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECP) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2019, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm.

Ngoài ra, ECP còn thông báo về một vòng kích thích mới để hỗ trợ các ngân hàng trong khu vực, gây lo ngại cho kinh tế toàn cầu.

Trong phiên giao dịch ngày 7/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 200,23 điểm, đóng cửa với 25.473,23 điểm, trong đó cổ phiếu của Caterpillar và Walgreens Boots Alliance chứng kiến mức giảm lớn nhất. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8%, kết thúc phiên còn 2748,93 điểm, dẫn đầu đà giảm là các cổ phiếu các ngành tài chính và tiêu dùng không thiết yếu.

Nasdaq Composite sụt 1,1%, còn 7421,46 điểm. Theo đó, các chỉ số lớn đều chứng kiến đà giảm liên tiếp trong 4 ngày. Trong phiên giao dịch, cổ phiếu của các ngân hàng lớn Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Cititigroup đều giảm khoảng 1%. Quỹ SPDR S&P Bank ETF (KBE) mất 1,6%.

Chủ tịch của ECB, Mario Draghi, cho biết ngân hàng trung ương này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng xuống 1,1%, trước đó là 1,7% khi cơ quan này đưa ra thông báo vào hồi tháng 12. ECB cho biết chương trình kích thích hoạt động tái cấp vốn dài hạn (TLTRO-III) sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng 9 năm nay đến tháng 3/2021.

TLTRO là các khoản vay do ECB cung cấp cho các ngân hàng tại châu Âu với lãi suất thấp, giúp các ngân hàng này cho khách hàng vay dễ dàng hơn, qua đó kích thích nền kinh tế. Đây là lần bơm tiền hỗ trợ thứ 3 của ECB kể từ năm 2014.

Thông báo của ECB được công bố trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế có thể diễn ra trên toàn cầu. Bank of Canada cho biết, đã có "những bất ổn gia tăng" xung quanh việc tăng lãi suất trong tương lai, trong khi GDP quý IV của Úc đang tăng với tốc độ thấp, chỉ 0,2%. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết rằng họ sẽ "thận trọng" trong việc nâng lãi suất.

Trong phiên, đồng USD giao dịch ở mức cao hơn so với những đồng tiền tệ khác, cao hơn 0,85% tại mức 97,70. So với đồng euro, đồng bạc xanh giao dịch ở mức cao hơn 1,1% ở 1,1181 USD. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 2,63% trong khi trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm 2,47%.

Những dữ liệu được công bố từ hôm 6/3 cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Tổng thống Trump đã áp đặt một loạt gói thuế quan đối với các quốc gia như Trung Quốc, nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của nước này. Tuy nhiên, dữ liệu đó cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 12.

Hương Giang

CNBC

Trở lên trên