TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones mở cửa với mức tăng lớn nhất lịch sử, vắc xin chưa thể giúp nước Mỹ thoát khỏi đợt bùng phát dịch tồi tệ

10-11-2020 - 00:00 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones mở cửa với mức tăng lớn nhất lịch sử, vắc xin chưa thể giúp nước Mỹ thoát khỏi đợt bùng phát dịch tồi tệ

Phiên giao dịch ngày 9/11, Dow Jones mở cửa với mức tăng 1.563 điểm, tương đương 5,5%. Đây là mức mở cửa cao nhất mọi thời đại của chỉ số này.

Trong khi đó, S&P 500 cũng mở cửa với mức tăng kỷ lục lên tới 3,7%. Nasdaq yếu hơn hẳn so với Dow Jones và S&P 500 nhưng cũng xác lập mức mở cửa cao 1,3% so với phiên giao dịch trước đó.

Chứng khoán Mỹ mở cửa cao kỷ lục là điều được dự báo trước, nhất là khi các chỉ số tương lai đều tăng mạnh mẽ. Thông tin tích cực của vắc xin chống Covid-19 được coi là động lực chính cho cú tăng lần này.

Theo đó, dữ liệu thử nghiệm trên diện rộng cho thấy vắc xin của Pfizer và BioNTech hiệu quả trên 90%. Con số này vượt xa so với kỳ vọng của phố Wall. Ngoài ra, những thông tin từ cuộc đua vào Nhà Trắng cũng đang trở nên ít sóng gió hơn.

Trước đó, các quan chức y tế hàng đầu của nước Mỹ cho rằng vắc xin chỉ cần hiệu quả 50-60% là có thể được thông qua. Việc vắc xin Pfizer hiệu quả tới 90% ngay lập tức mang lại sự lạc quan rộng khắp trên thị trường, nhất là khi số ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ đang ở mức kỷ lục.

Bác sĩ Richard Besser, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết, dữ liệu của Pfizer cho thấy hiệu quả của vắc xin lên tới 90% là một thông tin "cực kỳ hào hứng".

"Một loại vắc xin, nếu thực sự có hiệu quả tới 90%, có thể tác động đến đại dịch này một cách mạnh mẽ và lâu dài. Nó sẽ không giúp ích gì cho chúng ta trong mùa đông này nhưng có thể là một yếu tố làm thay đổi cuộc chơi một cách thực sự", ông Besser nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia y tế này cũng nhấn mạnh vắc xin của Pfizer sẽ không giúp được gì cho việc hạn chế số ca mắc Covid-19 mới trong đợt bùng phát dịch kỷ lục đang diễn ra hiện nay.

"Đây là tình huống tệ nhất. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trên khắp nước Mỹ. Chúng tôi nhận thấy đất nước bị chia rẽ về những điều cần phải làm trong việc kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi thấy sự hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là người da màu, đã biến mất", ông Besser chia sẻ.

Việc ông Joe Biden được cho là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 mở ra một chương mới hoàn toàn trong nỗ lực chống dịch của nước Mỹ. Sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2020, ông Biden có thể làm thay đổi hoàn toàn chiến lược chống Covid-19 của cả quốc gia. Theo các chuyên gia, những chiến lược đối phó này trái ngược với những gì Chính quyền Trump theo đuổi.

Ông Biden và bạn đồng hành Harris đặt ra kế hoạch từng bước để xử lý đại dịch Covid-19, bao gồm tăng cường sử dụng Đạo luật sản xuất Quốc phòng để gia tăng sản xuất thiết bị bảo hộ cho những người đương đầu với đại dịch. Nhiều khả năng, đeo khẩu trang sẽ là quy định bắt buộc của nước Mỹ.

Ngoài ra, nước Mỹ cũng sẽ gia tăng đáng kể các điểm thử nghiệm Covid-19, với ít nhất 10 điểm mỗi bang. Việc xét nghiệm virus tại nhà cũng được đầu tư. Ông Biden chưa cho biết nước Mỹ có đóng cửa để ngăn chặn Covid-19 hay không. Ông nói rằng sẽ lắng nghe lời khuyên của các nhà khoa học đầu ngành như Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ để quyết định việc này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên