MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam

Chương trình đào tạo trẻ em nổi tiếng châu Á của Dr Ernest Wong từng bắt đầu 3 tháng mà không có ai đến học. Hy vọng le lói cho sự tồn tại của khoá học này là buổi giới thiệu mà chỉ có 6 người tham dự…

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Mùa hè năm 2020 khá đặc biệt với chuyên gia giáo dục Ernest Wong (Singapore). Sau khi tổ chức rất thành công Superteens Boot Camp tại Vũng Tàu, Hà Nội với hàng trăm học viên, Dr Ernest không thể ra Hà Nội để thực hiện trại hè như hằng năm vì dịch Covid-19 bùng phát lần 2 ở Việt Nam.

Người thầy nổi tiếng châu Á cũng không thể rời Việt Nam đến các quốc gia khác để tổ chức các trại hè tương tự bởi đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở khắp mọi nơi. Dr Ernest quyết định ở lại Việt Nam lâu hơn mọi năm rất nhiều để thực hiện một dự án đặc biệt. Thầy giáo này tâm sự: "Covid-19 đã đánh thức lại những giấc mơ trong tôi".

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Ông bắt đầu với sự nghiệp giáo dục của mình như thế nào?

Công việc đầu tiên của tôi là ở một công ty tư vấn về quản trị nhỏ và giảng dạy các khóa học ngắn ngày. Thời điểm đó, chúng tôi phát hiện ra rằng, dạy người Trung quốc tiếng Anh là một phần quan trọng của cuộc đời họ. Trong tất cả các khóa học về kinh doanh mà chúng tôi tổ chức họ thường hỏi về cách cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình vì họ phải làm kinh doanh với phần còn lại của thế giới.

Sếp của tôi hỏi: "Ernest, tại sao anh lại không dạy tiếng Anh nhỉ?". Đó là cách mà tôi bắt đầu với ngành giáo dục và sau đó làm giáo viên dạy tiếng Anh trong 17 năm.

Điều gì đã dẫn ông tới việc sáng tạo ra các chương trình đào tạo nổi tiếng cho trẻ em và thanh thiếu niên như Superteens và Smartkids Boot Camp?

Trong các khoá học giảng dạy về quản trị cũng như tiếng Anh, tôi gặp rất nhiều người làm kinh doanh. Nhiều người nói với tôi: "Thật là tuyệt vời nếu như khi còn trẻ mà đã được học các kiến thức về tài chính, cách thiết lập mục tiêu…".

Điều đó khiến tôi nảy ra ý tưởng: "Nếu mình dạy cho những đứa trẻ 14 -15 tuổi về tài chính về cách thiết lập mục tiêu, làm thế nào để thành công… thì sao nhỉ?". Sau đó, tôi bắt tay vào xây dựng chương trình đào tạo cho những bạn trẻ tuổi teen và cả cách mà ba mẹ suy nghĩ về việc dạy dỗ con mình.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 3.

Làm thế nào để một người dạy tiếng Anh lại có thể tạo ra những khóa học đặc biệt dành cho trẻ em cạnh tranh được với những người khác đã ở trong ngành công nghiệp đó nhiều năm?

Cách đây 36 năm, khi tôi bắt đầu các khóa học với những đứa trẻ 15 tuổi, trên thị trường chưa có những điều tương tự, và tôi trở thành người tiên phong. Sau này, khi những khoá học của tôi đem lại hiệu quả, nhiều người khác bắt đầu làm theo.

Thế nhưng, khi bắt đầu khóa học Superteens Boot Camp, tôi đã phải trải qua 3 tháng vô cùng khó khăn. Lúc đó, khi tôi nói về việc làm thế nào để một đứa trẻ có thể trở thành nhà vô địch trong trường học và cuộc sống, không ai đến học cả. Tôi quảng cáo rất nhiều trên báo nhưng không ai quan tâm và cũng không ai đến nghe giới thiệu trong 3 tháng.

Tuy nhiên, khi tôi tiếp tục kiên trì thì có buổi giới thiệu với 6 người đến nghe. Mặc dù có rất ít người, tôi vẫn rất nhiệt tình giải thích về khoá học của mình. Lớp học đầu tiên chỉ có 12 người đóng tiền học, và tôi phải mời 8 học viên khác đến học miễn phí.

Thực tế là hầu hết những khóa học Superteens đầu tiên của tôi đều chưa có lãi (cười). Tuy nhiên, tôi vẫn có thể tiếp tục vì có nguồn thu từ các trung tâm dạy tiếng Anh của mình đã mở trước đó.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 4.

Đâu là thời điểm có tính bước ngoặt, giúp ông thoát khỏi tình trạng đó?

Thực tế là không có điều gì xảy ra qua một đêm cả và thời gian khó khăn của tôi kéo dài tới 9-10 tháng. Thế nhưng, chúng tôi vẫn kiên trì quảng bá và mời mọi người đến giới thiệu về Superteens Boothcamp vì tôi tin những điều mình làm có hiệu quả. Rồi đến một ngày, phòng khách sạn chật cứng người tham dự buổi giới thiệu, nhiều người còn phải đứng ở bên ngoài. Đó là thời điểm mà nhiều bố mẹ đã trải nghiệm kết quả từ các khóa học trước và họ giới thiệu cho những người khác đưa con mình đến tham dự. Mọi thứ khởi sắc dần lên, và cứ tiếp tục như vậy.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 5.

Tại sao ông không mở trường học để thực hiện những khóa học dài hơn và có thể giúp ông đạt được nhiều kết quả lớn hơn trong sự nghiệp giáo dục của mình?

Bạn nói đúng, nếu có một ngôi trường, tôi có thể có một giấc mơ lớn hơn. Tuy nhiên, đôi khi mọi thứ sẽ phụ thuộc vào công việc đầu tiên của bạn và người sếp đầu tiên của bạn, cũng như kinh nghiệm đầu tiên mà bạn có.

Tôi bắt đầu công việc trong một công ty tư vấn về quản trị, và chúng tôi thường cung cấp các khóa học kéo dài 2 ngày, 3 ngày, 5 ngày. Ý tưởng về các khóa học dành cho trẻ em của tôi cũng bắt đầu từ đó.

Bên cạnh đó, còn có một lý do khác. Cách đây 36 năm, ở Singapore, việc mở một trường học là vấn đề của chính phủ. Bạn không thể mở một trường học dễ dàng như bây giờ. Tuy nhiên, mở một trường học đặc biệt là một giấc mơ của tôi. Cách đây 10 năm, tôi đã mở trường tiểu học và cấp 2 ở Iranjaya, gần Papua New Guinea với rất nhiều ý tưởng mới và hy vọng sẽ có thể mở rộng mô hình đó.

Trước khi mở trường học thì tôi từng có 6 trung tâm ngoại ngữ nhưng đã bán rồi. Đây là điều mà nhiều người nói là một sai lầm của tôi.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 6.

Ông có nghĩ đó là một sai lầm không?

Tôi không nghĩ đó là một sai lầm, đó là số phận. Có thể tôi phải đi qua những việc như vậy để hiểu điều cần làm kế tiếp là gì. Vì thế, giấc mơ trong phần còn lại của cuộc đời tôi là mở một trường học kiểu mới. Một trường học theo kiểu như Superteens Boot Camp không phải là điều ai cũng dễ chấp nhận. Bạn nói về một trại hè có 5 ngày, liệu nó có thể tạo ra thay đổi gì không? Bởi ai cũng nghĩ giáo dục thường mất một khoảng thời gian dài, cho đến một khoảnh khắc nào đó thì thay đổi mới xảy ra…

Tôi có một tham vọng từ lâu rồi là trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Tôi tin rằng nếu mình có thể trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục, tôi có thể tạo ra các chính sách giáo dục giúp thay đổi toàn bộ đất nước.

Nhưng nếu tôi không thể trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục, tôi sẽ bắt đầu nhỏ hơn là trở thành Hiệu trưởng một trường học với những ý tưởng thú vị có thể giúp thay đổi điều gì đó cho ngành giáo dục và phù hợp với chính sách của Chính phủ.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 7.

Nhưng đúng là nhiều người cũng băn khoăn: làm thế nào để những khóa học ngắn ngày dạy về kỹ năng học, kỹ năng xã hội, phát triển bản thân… rất dễ bị hiểu thành kiểu học mì ăn liền, có thể đem lại những tác động sâu sắc, lâu dài – vốn đòi hỏi thời gian và sự rèn luyện?

Vấn đề là sự thay đổi của một con người không mất quá nhiều thời gian mà bắt đầu từ việc thay đổi tư duy và sau đó nhiều thứ khác sẽ thay đổi theo. Khi đến với những khóa học như vậy thì nhiều thứ có thể thay đổi.

Mẹ tôi từng nói với tôi rất nhiều lần rằng, nếu con không học hành tử tế thì con sẽ không bao giờ có được danh tiếng hay sự giàu có. Tôi vẫn nhớ điều đó đến tận bây giờ và không ngừng học hỏi.

Trong các khóa học của mình, tôi cũng chia sẻ nhiều câu nói nổi tiếng kèm các bài học mà chúng thường có những tác động lớn dù trước đó các học trò cũng từng đọc ở đâu đó.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 8.

Ví dụ như "Không phải điều kiện mà bạn đang có mà chính các quyết định của bạn mới tạo nên số phận". Thực ra, cứ thử nghĩ mà xem, nếu bạn thay đổi câu chuyện mà bạn nói với mình mỗi ngày, cuộc đời của bạn sẽ thay đổi thực sự. Nếu bạn cứ nói với mình là hoàn cảnh của mình rất tệ, mình nghèo, nền tảng của tôi không tốt… thì mọi việc sẽ đúng như vậy.

Tôi dạy các học sinh của mình một câu nói của W.Shakespeare: "Cuộc đời là một sân khấu". Nếu vậy thì trong đó thì ai là đạo diễn, ai là diễn viên, ai là người viết kịch bản… "Tất cả đều là con. Con phải viết kịch bản cho cuộc đời mình và điều khiển nó".

Nhưng với những đứa trẻ khó bảo và gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống, làm sao việc tham gia một khóa học vài ngày có thể giúp thay đổi được tính cách hoặc trạng thái khi mà điều này cần rất nhiều thời gian?

Điều đầu tiên cần thấy là tôi đặt tên các chương trình của mình là Smartkids và Superteens Boot Camp. Khi gặp Adam Khoo ở khóa học của mình, tôi nói: "Con là một thiên tài" dù khi đó Adam Khoo bị coi là một đứa trẻ bất thường. Đó là lý do về sau bạn ấy viết một cuốn sách có tên "Tôi tài giỏi, và bạn cũng thế".

Với những học viên trong các trại hè của mình, tôi đều gọi các em ấy là những thiên tài. Đối với tôi, tất cả các học viên đến với mình đều là những đứa trẻ tài năng, và tôi đối xử với các con như những tài năng.

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 9.

Tôi hiểu rằng, trẻ em cần được thấu hiểu. Nếu mọi người cứ nghĩ nó là một đứa trẻ ngỗ ngịch thì nó sẽ ngỗ nghịch. Nhưng nếu như bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp bên trong đứa trẻ, đứa trẻ sẽ cho bạn thấy điều đó. Hãy để cho những khả năng của đứa trẻ được thể hiện. Tôi nghĩ triết lý đó trong các khóa học đã giúp các học viên thay đổi.

Còn về việc vì sao thay đổi lại có thể diễn ra trong một thời gian ngắn? Bởi điều quan trọng bậc nhất trong trại hè đó là làm cho đứa trẻ thay đổi về tư duy. Điều này được chúng tôi tổng kết thành công thức KASH.

Khi bạn làm cho một đứa trẻ thay đổi cách tư duy (Mindset), thái độ (Attitude) cũng sẽ thay đổi theo một hướng khác và dẫn tới hành động (Action); khi hành động, các con sẽ thu được kiến thức (Knowledge), rồi rèn luyện trở thành kỹ năng (Skill); từ kỹ năng sẽ dẫn tới thói quen (Habit)…

Nói cách khác, những trại hè mà chúng tôi tổ chức, giúp cho các con thay đổi tư duy và biết phương pháp cũng như kỹ năng học tập nói chung. Từ đó, các con có thể tự mình khám phá nhiều môn khác về kinh tế, toán học, vật lý, hóa học…

Dr Ernest Wong: Giấc mơ của tôi là mentor thành công cho 1.000 triệu phú tự thân trước tuổi 30, với nhiều bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 10.
Hoàng Ly
Nguyễn Lan
7pm
Theo Trí Thức Trẻ24/10/2020

Hoàng Ly

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên