TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dragon Capital: Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ trở lại vai trò dẫn dắt thị trường trong năm 2022

11-01-2022 - 08:11 AM | Thị trường chứng khoán

Dragon Capital: Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ trở lại vai trò dẫn dắt thị trường trong năm 2022

Dragon Capital cho rằng, khi nền kinh tế quay trở lại mức tăng trưởng bình thường (6-7%) vào năm 2022, các cổ phiếu vốn hóa lớn chất lượng, phản ánh tốt nhất các động lực tăng trưởng của kinh tế vĩ mô, sẽ quay trở lại vai trò dẫn dắt thị trường.

Trong báo cáo mới được công bố, Dragon Capital đánh giá trong tháng 12/2021, chỉ số VN-Index có thể vượt xa mức 1.498 điểm nếu như không gặp ảnh hưởng từ kỳ nghỉ lễ.

Thời gian qua, cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa đã tăng khá mạnh. Câu hỏi đặt ra là điều này có phải là dấu hiệu nhà đầu tư đang dần chuyển dịch sang nhóm vốn hóa lớn khi nhóm này đã trải qua giai đoạn nửa năm bị nhóm vốn hóa vừa và nhỏ bỏ lại phía sau.

Dragon Capital cho rằng, khi nền kinh tế quay trở lại mức tăng trưởng bình thường (6-7%) vào năm 2022, các cổ phiếu vốn hóa lớn chất lượng, phản ánh tốt nhất các động lực tăng trưởng của kinh tế vĩ mô, sẽ quay trở lại vai trò dẫn dắt thị trường.

Theo Dragon Capital, Việt Nam không chỉ là một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất toàn cầu trong năm 2021 với mức tăng 35,7%, mà còn tiến bộ đáng kể trong quá trình phát triển thị trường. Thị trường đã có 63 công ty có vốn hóa trên $1 tỷ. Thanh khoản hàng ngày thường xuyên vượt mức trung bình mới là $1 tỷ, cao hơn các thị trường mới nổi khác. Bên cạnh đó, số lượng tài khoản mở mới hàng tháng trong tháng 11 đã vượt qua tổng số mở trong cả năm 2019. Khi thanh khoảng tăng mạnh vào 6 tháng đầu năm 2021, hệ thống giao dịch tắc nghẽn gây ngưng trệ thị trường, tuy nhiên vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn vào tháng 8. Cơ sở hạ tầng sẽ được nâng cấp toàn diện khi hệ thống giao dịch của Hàn Quốc đi vào hoạt động vào quý 2/2022. Giao dịch T+0 được áp dụng sẽ tạo nền tảng cho thanh khoản tiếp tục gia tăng. Hợp đồng tương lai, quyền chọn và các sản phẩm phái sinh khác cũng sẽ được triển khai sau đó.

Các chỉ số cơ bản cho thấy năm 2022 tiếp tục là một năm tích cực mặc dù thị trường năm 2021 đã ghi nhận mức tăng ấn tượng. Với 72% dân số đã tiêm 2 liều vắc xin và gói hỗ trợ tài khóa sẽ được triển khai, quá trình phục hồi kinh tế chỉ mới ở giai đoạn đầu. Dragon Captial dự báo EPS toàn thị trường sẽ tăng 22,6% và kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ theo sau khi P/E dự tính 2022 chỉ ở mức 11,8. Đây là mức định giá hấp dẫn so với nội tại thị trường và các nước trong khu vực.

Dragon Captial đánh giá năm 2021 là một năm đầy thách thức và khó khăn đối với kinh tế và Chính phủ nhiệm kỳ mới, nhưng Việt Nam đã suất sắc vượt qua. Trên mặt trận chống dịch, Việt Nam đã linh hoạt chuyển từ chiến lược Zero-Covid sang "Thích nghi và sống chung" với Covid và đã thành công triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất trong lịch sử chỉ trong 7 tháng. Về mặt kinh tế, mặc dù phải tạm nhưng nhiều hoạt động kinh tế trong hầu hết quý 3, nhưng kinh tế đã nhanh chóng phục hồi và tăng tốc trở lại trong quý 4, đạt mức tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái và giúp cả năm đạt 2,59%.

Dragon Capital: Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ trở lại vai trò dẫn dắt thị trường trong năm 2022 - Ảnh 1.

Mặc dù kết thúc năm 2021, Việt Nam vẫn chưa quay về trạng thái bình thường trước dịch thể hiện qua sự sụt giảm 3,8% của bán lẻ, và du khách nước ngoài qua Việt Nam vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên những gì Việt Nam đạt được trong năm 2021, Dragon Capital đánh giá sẽ là nền tảng vững chắc cho một năm 2022 đầy triển vọng.

Dragon Capital tin rằng sự đối lập về chính sách tiền tệ của Mỹ và Trung Quốc, một bên đang thắt chặt lại và một bên đang phải nới lỏng thêm để hỗ trợ nền kinh tế, sẽ bù trừ ảnh hưởng lẫn nhau và tác động đến các thị trường mới nổi như Việt Nam vì vậy cũng sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, trong trường hợp lạm phát năm 2022 vẫn tiếp tục được duy trì ở mức thấp, dưới 3,5%, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có thêm nhiều dư địa để tiếp tục hỗ trợ các biện pháp tiền tệ.

Cũng theo Dragon Capital, dù quy mô gói kích thích kinh tế của Việt Nam không lớn như kỳ vọng, tuy nhiên nếu thực hiện một cách hiệu quả, thì tác động của gói hỗ trợ đối với nền kinh tế vẫn rất đáng kể. Dragon Capital dự kiến gói tiền tệ kết hợp với tài khóa này, trong kịch bản giải ngân kịp thời và nhanh chóng, sẽ có thể tạo ra thêm 2,3% tăng trưởng GDP, từ 7,3% lên 9,6% năm 2022.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên