TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 37 triệu USD vào nông nghiệp ở Quảng Trị: Không được gia hạn giải quyết vướng mắc thêm một lần nào nữa

Sau khi thăm thực địa diện tích khoảng 200ha của dự án trồng cây mắc ca ở huyện Hướng Hóa và nghe báo cáo vướng mắc mà dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 36,9 triệu USD này đang gặp phải, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ra "tối hậu thư" với các đơn vị liên quan, rằng: "Phải giải quyết dứt điểm các vướng mắc của dự án này, hạn cuối đến giữa tháng 8.2016".

Không chấp nhận đền bù giá quá cao

Như Báo Lao Động số 149 ngày 29.6.2016 đã có bài viết "Dự án 37 triệu USD vào nông nghiệp ở Quảng Trị: Nguy cơ phá sản do không được bàn giao đất" - phản ánh những vướng mắc tại dự án có 100% vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại địa bàn miền núi Hướng Hóa. Trong đó, trở ngại lớn nhất khiến dự án này đứng trước nguy cơ phá sản là chưa được Nhà nước cấp đủ diện tích đất như cam kết (250ha/600,5ha đã đền bù), trong lúc hàng triệu cây giống được ươm trồng đã đến thời kỳ xuống đất.

Ông Huỳnh Văn Trí - Chủ tịch HĐTV Cty TNHH My Anh - Khe Sanh (gọi tắt Cty My Anh) - là người đã đưa dự án nông nghiệp trên về Quảng Trị. Ông Trí nói, ông chọn đất ở huyện miền núi Hướng Hóa để đầu tư vào, với mong muốn thay đổi vùng đất khó này. Hiện tại, bằng vốn tự có của mình, ông Trí đã chuyển về Việt Nam 7 triệu USD/36,9 triệu USD để thực hiện dự án. Dù chỉ mới "khởi động" trên diện tích được bàn giao hơn 200ha, nhưng dự án này đã giải quyết việc làm cho hơn 100 nhân công (hơn 60 người là đồng bào thiểu số) với mức lương từ 4 đến 6 triệu đồng.

Theo ông Trí, Cty đã được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất với diện tích hơn 649ha, Cty đã đền bù giải phóng mặt bằng hơn 600ha. "Nhưng diện tích thực tế đã giao cho Cty khoảng hơn 250ha, phần còn lại chưa xác định và đang tranh chấp. Tôi nhận thấy có sự thiếu thống nhất trong việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện và giải quyết các vướng mắc, dẫn đến chuyện chậm giao đất. Thậm chí, còn có sự kích động, cản trở việc thực hiện dự án" - ông Trí nói.

Giải thích về những khó khăn chưa được tháo gỡ liên quan đến dự án của Cty My Anh, ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa nói rằng có nhiều nguyên nhân. Trong đó, khó khăn nhất là việc sổ đỏ của người này, nhưng người khác lại canh tác. Cụ thể, khi huyện và Cty My Anh tiến hành đền bù ở diện tích 600ha, người dân họ tự nguyện giao sổ đỏ. "Do thời gian gấp rút và diện tích 600ha quá lớn, chúng tôi chỉ đi thực địa một số nơi chứ không đi hết được, nên cho dân ký nhận tiền. Không ngờ, trong số 600ha đất có chủ đó, một số diện tích người đồng bào thiểu số ở bản Rrô tự ý vào canh tác, một số diện tích lại do người dân bản Mới (xã Đak Rông, huyện Đak Rông) vào xâm canh" - ông Thanh cho biết. Cũng theo ông Thanh, huyện đã đến vận động từng hộ dân giao lại đất, hiện còn 13 hộ chưa chịu di dời. "Họ đã một lần tái định cư khi thi công thủy điện Rào Quán nên rất khó khăn. Chúng tôi đang tìm quỹ đất, khai hoang rồi vận động họ đến đó canh tác" - ông Thanh cho biết thêm.

Bên cạnh đó, một phần diện tích đất khá lớn của Cty CP MDF VGR Quảng Trị (hơn 102,5ha) đã được thống nhất sẽ bàn giao cho Cty My Anh nhưng chưa thực hiện được. Hiện tại, mức giá bồi thường mà Cty MDF đưa ra cho diện tích đất trên là hơn 4 tỉ đồng. Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng, ông nghe các đơn vị liên quan báo cáo việc Cty MDF đưa ra số tiền đền bù quá lớn. "Số tiền đền bù hơn 4 tỉ đồng là không phù hợp với thực tế, vì rừng ở đây trồng xen. Việc Cty MDF đưa ra giá cao như vậy không chấp nhận được" - ông Đồng nhận định.

Giữa tháng 8 là hạn chót

Tại buổi họp vào ngày thứ 7 (16.7.2016), sau khi nghe các bên báo cáo kết quả thực hiện giao đất cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hướng Hóa, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị các đơn vị liên quan cần thống nhất tư tưởng để phối hợp giải quyết các vướng mắc.

Ông Hà Sỹ Đồng giao cho Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị vào đầu tuần tới sẽ phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa đi kiểm tra thực địa, cắm mốc ranh giới để làm rõ diện tích đất đang thiếu. "Sai ở đâu mà thiếu đất, Sở Tài nguyên Môi trường hay huyện Hướng Hóa sai phải có báo cáo cụ thể" - ông Đồng chỉ đạo.

Đối với các hộ dân người đồng bào đang canh tác và xâm canh trên phần đất đã bàn giao cho Cty My Anh, huyện Hướng Hóa phải họp dân, tuyên truyền cho họ thấy chủ trương của tỉnh đã được thống nhất. Một khi dự án đi vào hoạt động bà con sẽ được giải quyết việc làm với lương ổn định. Bên cạnh đó, cần tìm vùng đất để khai hoang, cấp lại cho bà con canh tác và có đền bù hợp lý. Riêng đối với 102,5ha đất của Cty MDF, ông Đồng giao Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Hướng Hóa kiểm đếm cụ thể, áp giá để trình UBND tỉnh thống nhất phương án đền bù. Việc đền bù tiến hành đúng quy định, nếu Cty MDF không đồng ý với kết quả do cơ quan thuộc quyền UBND tỉnh công bố thì sẽ có biện pháp khác phù hợp, đảm bảo tiến độ giao đất cho DN trồng cây kịp thời vụ..

Thời gian để tháo gỡ những vướng mắc trên được ông Đồng ấn định từ nay đến giữa tháng 8.2016. "Chúng ta đã họp nhiều lần, gia hạn nhiều lần nhưng công việc vẫn chưa hoàn thành, vì vậy UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính sẽ không gia hạn thêm một lần nào nữa. Nếu lần tới chưa hoàn thành, sẽ họp kiểm điểm trách nhiệm" - ông Đồng nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp này, những vướng mắc của dự án chăn nuôi bò công nghiệp của Cty CP Bình Hà được đưa ra mổ xẻ. Ông Đồng cũng chỉ đạo, nhắc nhở và ấn định thời gian tháo gỡ vướng mắc đối với các đơn vị liên quan.


Cây mắc ca được trồng tại huyện Hướng Hóa đã bén rễ, phát triển tốt. Một số diện tích trồng thử nghiệm 3 năm đã ra hoa, kết trái. Ảnh: Hưng Thơ.

Cây mắc ca được trồng tại huyện Hướng Hóa đã bén rễ, phát triển tốt. Một số diện tích trồng thử nghiệm 3 năm đã ra hoa, kết trái. Ảnh: Hưng Thơ.Cây giống mắc ca được ươm trồng đã đến thời kỳ xuống đất, nhưng hiện tại đất chưa được bàn giao như dự kiến cho Cty My Anh. Ảnh: Hưng Thơ.

Cây giống mắc ca được ươm trồng đã đến thời kỳ xuống đất, nhưng hiện tại đất chưa được bàn giao như dự kiến cho Cty My Anh. Ảnh: Hưng Thơ.


Đoàn kiểm tra tiến độ giao đất của UBND tỉnh Quảng Trị đi thực địa tại diện tích đất đang vướng mắc chưa được bàn giao. Ảnh: Hưng Thơ.

Đoàn kiểm tra tiến độ giao đất của UBND tỉnh Quảng Trị đi thực địa tại diện tích đất đang vướng mắc chưa được bàn giao. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo lam Chi - Hương Thơ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên