MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án 800 tỷ trên "đất vàng" bị lấn chiếm: Cơ quan chức năng vào cuộc

18-03-2022 - 16:15 PM | Bất động sản

Dự án 800 tỷ trên "đất vàng" bị lấn chiếm: Cơ quan chức năng vào cuộc

UBND phường Ngã Tư Sở cho biết UBND quận Đống Đa đã giao cho UBND phường và các cơ quan chức năng là kiểm tra xem xét bổ sung hồ sơ để xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên phần đất của Dự án TNR The Nosta 90 Đường Láng.

Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao là chủ đầu tư dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch tại khu đất số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa. Doanh nghiệp này cho biết đã có đơn kêu cứu gửi đến các cấp, chính quyền khi toàn bộ dự án phải dừng thi công suốt 7 tháng trời do tắc giải phóng mặt bằng (GPMB) một hộ dân.

Liên quan đến những phản ánh của Công ty Ánh Sao, trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND phường Ngã Tư Sở thông tin từ cuối năm 2019, qua công tác kiểm tra địa bàn, tổ công tác đã phát hiện bên trong khu đất 90 đường Láng và giáp phía sau nhà 84 đường Láng có hiện tượng thi công xây dựng.

"Ngay khi phát hiện có hoạt động xây dựng tại số 84 đường Láng, UBND Phường đã liên tiếp dán thông báo đến chủ nhà 84 và Công ty Ánh Sao yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng nói trên. Tuy nhiên chủ nhà 84 đường Láng không xuất hiện", vị này cho biết.

Cũng theo vị này, suốt 2 năm trời, chủ nhà số 84 đường Láng chưa từng hiện diện làm việc cùng cơ quan chức năng bất chấp việc UBND phường Ngã Tư Sở đã gửi thêm nhiều yêu cầu xuất trình giấy tờ đát đai và xác minh làm rõ việc xây dựng tại khu vực phía sau ngôi nhà số 84 đường Láng.

Về hiện trạng căn nhà lấn chiếm, theo ghi nhận nhìn từ phía ngoài nhận thấy ngôi nhà tại địa chỉ số 84 đường Láng (số cũ là 17 ngõ 80 đường Láng) là nhà bê tông cốt thép 05 tầng có tum, có diện tích khoảng 123,78m2. Toàn bộ ngôi nhà là một khối, chỉ có một lối đi tại mặt đường Láng.

Theo hồ sơ quản lý tại UBND Phường, thửa đất số 153 tờ bản đồ 6G-III-28 và giấy chứng nhận số AB 842075 được UBND quận Đống Đa cấp ngày 25/9/2008 và được chuyển nhượng sang tên bà Ngô Thị Lâm ngày 20/3/2020, ngôi nhà tại số 84 đường Láng có diện tích là 38,4m2. Phần diện tích hiện tại chênh hơn so với Giấy chứng nhận khoảng 85,38m2.

Đại diện UBND phường Ngã Tư Sở thông tin thêm, ngày 6/12/2021, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân quận Đống Đa. Trên cơ sở nội dung kiến nghị của Công ty Điện Tử Ánh Sao, Sở Xây dựng đề nghị UBND Quận Đống Đa chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND Phường Ngã Tư Sở, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc, thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Trao đổi với chúng tôi về văn bản của Sở Xây dựng, đại diện UBND phường Ngã Tư Sở khẳng định: "Đất là đất của Nhà nước đương nhiên sẽ phải tìm mọi cách để thu hồi về. Hiện tại, các phòng ban của Phường cũng đang tích cực xử lý. Tuy nhiên, đây là sự việc phức tạp kéo dài nên phải xử lý theo trình tự pháp luật, không thể nóng vội trong ngày một ngày hai", vị này cho biết thêm.

Nói về sai phạm trật tự xây dựng tại dự án 90 Đường Láng, vị này cũng cho biết: "Hiện tại, chúng ta mới xác định được hành vi vi phạm, chưa xác định được chủ thể. Vì vậy chưa thể cấu thành biên bản vi phạm hành chính. Phải có đầy đủ chủ thể và hành vi vi phạm mới có thể có văn bản quyết định phá dỡ, cưỡng chế. Quan trọng nhất phải có biên bản vi phạm hành chính mới có thể phát triển được các hồ sơ sau này".

Đại diện UBND phường Ngã Tư Sở cũng cho rằng, trách nhiệm không chỉ thuộc về hộ dân lấn chiếm. Chúng ta cũng cần xem xét trách nhiệm thuộc về công ty Ánh Sao trong quá trình quản lý phần mặt bằng được giao chưa sát sao dẫn đến việc dễ dàng xây dựng trái phép trên khu đất này.

Thực tế, Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND phường Ngã Tư Sở, UBND quận Đống Đa nhờ hỗ trợ giải quyết về việc diện tích đất bị lấn chiếm trong dự án. Khi sự việc vẫn đang chờ UBND phường Ngã Tư Sở, UBND quận Đống Đa xác định sai phạm, Chủ đầu tư Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao như "ngồi trên đống lửa" bởi toàn bộ dự án đang phải dừng triển khai đợi kết luận của các cơ quan ban ngành. Điều này dẫn đến lãng phí đất vàng, mất thời gian cho doanh nghiệp và chậm đưa dự án vào sử dụng.

https://cafef.vn/du-an-800-ty-tren-dat-vang-bi-lan-chiem-co-quan-chuc-nang-khang-dinh-dat-cua-nha-nuoc-duong-nhien-se-phai-thu-hoi-ve-20220318161530552.chn

Nam Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên