TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án BOT thu phí 4 năm vẫn "quên" làm mương thoát nước

11-03-2019 - 09:35 AM | Thời sự

Dự án BOT thu phí 4 năm vẫn "quên" làm mương thoát nước

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn Km 368+400 (Nghi Sơn, Thanh Hóa ) - Km 402+330 (Cầu Giát, Nghệ An) theo hình thức hợp đồng BOT và Dự án Đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại điểm giao cắt QL48 với QL1A và đường sắt Bắc - Nam theo hình thức hợp đồng BOT. Đưa vào khai thác, thu phí hơn 4 năm qua nhưng đến nay... chưa làm mương thoát nước.

Dân khổ vì... "quên" làm mương thoát nước

Hai dự án này đã được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) điều chỉnh thành 1 dự án chung là Dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km 368+400 (Nghi Sơn) - Km 402+300 (Cầu Giát) tại Quyết định số 250/QĐ - BGTVT ngày 25.1.2017, với tổng mức đầu tư là 3.509,6 tỉ đồng. Trong đó, vốn của nhà đầu tư (liên danh nhà thầu Tổng công ty Cienco 4 và Tổng công ty 319 – thi công tuyến Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cầu Giát (Nghệ An)) là 3.346 tỉ đồng; Ngân sách nhà nước hỗ trợ 140,3 tỉ đồng.

Để hoàn vốn, nhà đầu tư được phép thu phí tại trạm thu phí Hoàng Mai đóng Km 383 + 600 (QL 1A) trong thời gian dự kiến là 14 năm 9 tháng. Cuối năm 2014, dự án hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng.

Tuy nhiên, cũng ngần ấy năm, nhiều hộ dân sống hai bên quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cứ khi mưa xuống lại phải “dở khóc, dở cười” vì chủ đầu tư quên làm mương thoát nước.

Dự án BOT thu phí 4 năm vẫn quên làm mương thoát nước - Ảnh 1.

Dọc tuyến đường tuyệt nhiên không có mương thoát nước

Có mặt tại quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện, theo ghi nhận tại các khối 7, khối 8 và khối 10 trên tuyến đường nghìn tỷ tuyệt nhiên không có bất cứ một đoạn mương rãnh nước nào.

Ông Nguyễn Văn Nam, phường Quỳnh Thiện bức xúc nói: "Những tưởng đường được nâng cấp, mở rộng người dân được hưởng lợi nhiều. Hơn 4 năm trôi qua chúng tôi sống ở dọc tuyến đường này phải chịu nhiều khổ sở vì đường không có mương thoát nước. Do mặt quốc lộ 1 cao hơn nhà dân mỗi khi trời mưa, không có mương thoát nước nên nước ngập tràn vào nhà gây thiệt hại đồ đạc, tài sản"

Nhiều người còn cho biết thêm, mỗi khi trời mưa việc không có mương thoát nước còn khiến dòng nước chảy xiết trôi theo các ngõ hẻm gây nên tình trạng xói lở.

Có mặt bằng, chủ đầu tư vẫn ngó lơ làm mương thoát nước

Từ khi Quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai được nâng cấp, mở rộng, mỗi khi mưa đến là người dân nơi đây chỉ biết “sống chung” với cảnh ngập nước. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân địa phương và UBND phường Quỳnh Thiện đã nhiều lần có ý kiến với cơ quan chức năng và công ty BOT làm mương nước phía Đông Quốc lộ từ khối 7 đến khối 10 để khi mưa nước chảy từ Quốc lộ 1 không tràn vào nhà dân.

Tuy nhiên, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua phường Quỳnh Thiện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và thu phí hơn 4 năm qua, hạng mục mương thoát nước vẫn bị chủ đầu tư và nhà thầu quên lãng.

Dự án BOT thu phí 4 năm vẫn quên làm mương thoát nước - Ảnh 2.

Việc không có mương thoát nước đã làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh nơi đây

Đề cập đến vấn đề này, ông Hồ Văn Sơn - Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: "Hiện nay, địa phương đã giao mặt bằng cho chủ đầu tư với khoảng 2,5km. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh về thực trạng này. Bên cạnh đó, UBND Thị xã Hoàng Mai cũng đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư BOT Nghi Sơn – Cầu Giát sớm triển khai tuyến mương thoát nước dọc Quốc lộ 1A, đoạn qua phường Quỳnh Thiện. Tuy nhiên, đến nay đơn vị thi công vẫn chưa triển khai".

Dự án BOT thu phí 4 năm vẫn quên làm mương thoát nước - Ảnh 3.

Biên bản bàn giao mặt bằng

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Viết, Phó Giám đốc Công ty BOT Nghi Sơn – Cầu Giát cho biết: “Dự  án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ đoạn qua phường Quỳnh Thiện, cụ thể là khối 7, 8, 10 trong thiết kế có  đường mương tiêu nước. Ban đầu, do công tác giải phóng mặt bằng đang còn vướng mắc nên việc triển khai mương tiêu rãnh nước vẫn chưa thực hiện được. Nhà thầu cũng đã đúc sẵn các rãnh và nắp mương bê tông từ năm 2016"

Khi hỏi vì sao địa phương đã bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư vẫn chậm trể triển khai thi công hạng mục mương thoát nước, ông Nguyễn Văn Viết lý giải: "Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã tiếp nhận 2,5km mặt bằng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn nhà thầu vẫn chưa thể thi công được. Chúng tôi sẽ đôn đốc nhà thầu sớm thi công tuyến mương để đảm bảo theo yêu cầu thiết kế".

Dự án BOT thu phí 4 năm vẫn quên làm mương thoát nước - Ảnh 4.

Khu vực trạm thu phí Hoàng Mai - Ảnh: Google


Theo Anh Đức - Hồ Văn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên