TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vạn Thịnh Phát thâu tóm dự án cao ốc 53 tầng bất động giữa trung tâm Sài Gòn 10 năm, liệu có đổi vận?

21-09-2017 - 11:12 AM | Bất động sản

Vạn Thịnh Phát thâu tóm dự án cao ốc 53 tầng bất động giữa trung tâm Sài Gòn 10 năm, liệu có đổi vận?

Một trong 3 dự án cao ốc án ngữ tại vị trí đắc địa bậc nhất đất Sài thành bất động sản nhiều năm, làm xấu mỹ quan thành phố là dự án SJC Tower của Vạn Thịnh Phát và HFIC đang có những động thái mới.

Khu đất vàng hơn 3.700m2 nằm trên con phố có 4 mặt tiền đường giữa trung tâm Sài Gòn là Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi, Nguyễn Trung Trực trước đây là Trung tâm Thương mại quốc tế ITC (đã bị cháy năm 2002).

Sau đó, năm 2007 UBND TP.HCM đã cấp phép đầu tư xây dựng trung tâm thương mại trưng bày, kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn nhất lớn nhất thành phố (SJC Tower) do Công ty Cổ phần Sài Gòn Kim Cương làm chủ đầu tư.

Sài Gòn Kim Cương là doanh nghiệp dự án được lập ra để đầu tư xây dựng và quản lý kinh doanh dự án tháp SJC Tower. Ban đầu, công ty này gồm có 4 cổ đông sáng lập: (1) Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, (2) Công ty Cổ phần Hùng Vương, (3) Công ty cổ phần Kinh Đô, (4) Công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Đông Á.

Tuy nhiên, những năm sau đó các cổ đông sáng lập của Sài Gòn Kim Cương đã chuyển nhượng phần vốn góp cho các đối tác khác. Trong đó, đầu năm 2010 Công ty Cổ phần Kinh Đô cũng đã chuyển nhượng 50% vốn góp tại Sài Gòn Kim Cương cho đối tác và ghi nhận khoản lãi 425 tỷ đồng, cuối năm 2015 Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho Công ty Đầu tư tài chính nhà nước Tp.HCM (HFIC).

Kể từ năm được cấp phép đầu tư (2007) đến nay sau 10 năm SJC Tower vẫn chỉ là bãi đất vàng bỏ hoang, có thời điểm chủ đầu tư sử dụng làm bãi trông giữ xe. Trong khi đó, dự án SJC Tower lại liên tục đổi chủ do hoạt động chuyển nhượng cổ phần ở Sài Gòn Kim Cương.

Đến nay, cổ đông sở hữu Sài Gòn Kim Cương không còn là 4 cổ đông sáng lập như trên, mà thay vào đó là những cái tên hoàn toàn mới, trong đó có liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát của gia tộc giàu có nhà Trương Mỹ Lan.

Theo đó, CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VTP Investment Group) là công ty con của Vạn Thịnh Phát, vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng. VTP Investment Group có các cổ đông chính là bà Trương Mỹ Lan, sở hữu 15% và CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Group Holdings), sở hữu 41%. Bà Trương Mỹ Lan nắm giữ 80% cổ phần của VTP Group Holdings.

Đây chính là công ty đã đứng ra mua lại trung tâm thương mại Vincom Centre A từ Vingroup với giá gần 10.000 tỷ đồng vào năm 2013. Trung tâm thương mại này sau đó được đổi tên thành Union Squre.

Còn Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star, được cho là có liên quan đến hệ thống Vạn Thịnh Phát, bởi chính là cổ đông lớn nhất trong Công ty TNHH Kinh doanh địa ốc New Life – công ty đã mua lại khách sạn Duxton Saigon trên phố Nguyễn Huệ.

Sau khi được cho là đã thâu tóm SJC Tower, hồi cuối năm 2016 Vạn Thịnh Phát đã tổ chức lễ động thổ dự án này. Tuy nhiên, sau khi động thổ gần 1 năm nay dự án vẫn bất động.

Nay, số phận SJC Tower có khả năng sẽ thay đổi khi HFIC cổ đông nhà nước vừa công bố phương án thoái vốn ở Sài Gòn Kim Cương. Theo đó, HFIC sẽ bán đấu giá quyền mua cổ phần phát hành thêm tại Sài Gòn Kim Cương để nâng vốn điều lệ từ hơn 586 tỷ lên 1.800 tỷ. HFIC sẽ bán hơn 13 triệu quyền mua cổ phần với giá khởi điểm 4.620 đồng/quyền mua. Số quyền mua này tương ứng với 27 triệu cổ phần phát hành thêm được mua.

Việc bán đấu giá này đảm bảo tỷ lệ sở hữu của HFIC tại Sài Gòn Kim Cương (sau khi công ty thực hiện tăng vốn lên 1.800 tỷ đồng) là 25% theo chủ trương của UBND Tp.HCM, HFIC phải giảm tỷ lệ sở hữu tại Sài Gòn Kim Cương.

Như vậy, nếu buổi bán đấu giá vào 17/10/2017 tới đây thành công, thì khả năng SJC Tower sẽ có thêm chủ mới. Liệu Vạn Thịnh Phát có thâu tóm để nắm quyền chi phối khu đất vàng SJC Tower đang là câu hỏi được quan tâm.

Theo bản công bố thông tin của HFIC, khu đất vàng dự án SJC Tower có diện tích 3791,7m2, thời hạn sử dụng đất đến 2057, nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Chủ đầu tư không phải nộp tiền thuê đất 9 năm 10 tháng do quy đổi chi phí bồi thường về đất hơn 212 tỷ kể từ 26/01/2011, còn lại phải nộp tiền thuê đất 36 năm 11 tháng còn lại kể từ 12/2019.

Đây là khu phức hợp có chức năng trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp cho thuê, nhà hàng khách sạn và các tiện ích dịch vụ đi kèm.

Dự án này đã được hoàn thiện các thủ tục pháp lý về thuê đất, kiến trúc quy hoạch, chứng nhận độ cao, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất giai đoạn 2011-2012. Năm 2016 dự án được chính quyền địa phương chấp thuận các thủ tục liên quan đến cấp điện, nước, đấu nối hạ tầng giao thông. Tổng mức đầu tư 5634 tỷ đồng.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên