MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ

10-05-2017 - 17:13 PM | Xã hội

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ
Ảnh minh họa.

Mặc dù phần xây lắp, hoàn thiện nhà ga, khu chờ của dự án đường sắt trên cao cơ bản hoàn tất, nhưng phần đường ray, nền đường, hàng rào… lại đang chậm tiến độ.

Nếu trong thời gian tới không có nguồn kinh phí cấp cho dự án để triển khai, dự án sẽ hết sức khó khăn, khó đạt tiến độ đề ra, là nhận định của Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Cho đến thời điểm này, phần xây lắp đã hoàn thành. Theo kế hoạch, tháng 10/2017 dự án sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống. Dự kiến, quý II/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Mặc dù phần xây lắp, hoàn thiện nhà ga, khu chờ của dự án đã cơ bản hoàn tất, nhưng phần đường ray, nền đường, hàng rào, đường nội bộ… lại đang chậm tiến độ. Nguyên nhân chậm tiến độ là do thiếu vốn để chi trả cho nhà thầu.

Đến thời điểm này dự án phải điều chỉnh số vốn lên tới 868 triệu USD, tăng 315 triệu USD so với tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Đáng chú ý là phần vốn vay của Trung Quốc phải tăng thêm 250 triệu USD, trong đó riêng các chi phí thuộc Hợp đồng EPC với tổng thầu Trung Quốc đội lên hơn 248 triệu USD. Phần vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam cũng phải điều chỉnh tăng thêm gần 65 triệu USD.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đã có Công hàm gửi Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để đẩy nhanh thủ tục thanh toán cho dự án.

Theo Đặng Tú

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên