MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án hơn 900 triệu USD ở Vũng Tàu 'đổ vỡ' vì giá đất, chủ đầu tư bỗng dưng "mất tích"

27-12-2016 - 08:17 AM | Bất động sản

Sau 6 năm cấp phép, nhà đầu tư Mỹ rót vốn cho dự án Dragon Sea, có tổng mức đầu tư 900 triệu USD, tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bặt vô âm tín.

Cách đây ít ngày, Sở KH – ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức phát đi thông báo tìm “tung tích” chủ đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Dragon Sea – Vũng Tàu, để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án 902 triệu USD đã nhiều năm không triển khai này.

Theo đó, Cty Skybridge Dragon Sea sẽ phải liên hệ trực tiếp với Sở trong vòng 90 ngày để giải quyết các thủ tục liên quan tới việc chấm dứt dự án. Nhưng dự án này đã chấm dứt từ 2015 và nhà đầu tư cũng đã chán nản bỏ về Mỹ mà không hoàn thiện thủ tục.

Lỗi do đâu?

Được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2010, với vốn đầu tư đăng ký 902 triệu USD, Dragon Sea dự kiến phát triển thành một trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế trên diện tích 47 ha, bao gồm khu hội nghị, khách sạn và cả những biệt thự ven biển.

Dự án này cũng nằm ở một trong những địa điểm đẹp tại thành phố Vũng Tàu. Chính vì vậy, khi nhà đầu tư không thể trì hoãn quá trình phát triển dự án được nữa, chính quyền địa phương cũng đã tạo sức ép để buộc nhà đầu tư hoặc phải thực hiện cam kết, hoặc sẽ bị thu hồi giấy phép.

Trong nhiều lần trả lời phỏng vấn trước báo chí trước đây, đại diện Sở KH Bà Rịa – Vũng Tàu thường cho rằng năng lực của nhà đầu tư đến từ Mỹ này không đủ mạnh để thực hiện dự án. Trong đó, vướng mắc lớn là huy động vốn gặp khó khăn.

Tuy nhiên, ông Michael Minh Nguyễn, Chủ tịch kiêm TGĐ của Skybridge Dragon Sea thì lại nhiều lần khẳng định rằng nhà đầu tư rất quyết tâm phát triển dự án này. Thậm chí, mùa hè năm ngoái ông cũng vẫn khẳng định rằng dự án sẽ sớm được triển khai. Nhưng vướng mắc lớn nhất mà đại diện chủ đầu tư cho rằng dự án chưa thể bước vào giai đoạn xây dựng được là do bất đồng về giá thuê đất.

Vào thời điểm năm 2010, dự kiến số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp một lần cho toàn bộ thời gian 50 năm hoạt động của dự án là 325 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 1/8/2012, khi bước vào thực hiện dự án, con số mà tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo cho nhà đầu tư đã nâng từ 325 tỷ đồng lên đến 1.707 tỷ đồng. Chỉ trong vòng hơn 2 năm, giá thuê đất đã tăng lên gấp hơn 5 lần.

Theo ông Micheal Minh Nguyễn, điều này đã làm đảo lộn hết kế hoạch tài chính của tập đoàn. Đã có rất nhiều cuộc họp liên quan đến giá đất của dự án này nhưng mọi việc vẫn bế tắc. Trong khi chủ đầu tư muốn được thực hiện dự án với giá thuê đất bằng với giá thời điểm năm 2010, chính quyền địa phương lại không muốn như vậy.

Sẽ còn thêm “Dragon Sea”?

Câu chuyện của Dragon Sea không phải là cá biệt, một dự án nữa cũng có thể sẽ phải chịu chung số phận là Saigon Atlantis. Dự án do tập đoàn Winvest Investment LLC của Mỹ đầu tư với tổng mức vốn là 4,1 tỷ USD này cũng đã bị trì hoãn 10 năm nay mà chưa được thực hiện.

Nguyên nhân chính theo nhà đầu tư cũng là do giá đất tăng lên quá cao. Thậm chí, chủ đầu tư dự án này đã ứng trước 98 tỷ đồng từ năm 2008 để giải phóng mặt bằng, nhưng đến 2012 cũng mới chỉ nhận được hơn 80 ha trong tổng số gần 300 ha đất. Để giải phóng diện tích còn lại, chính quyền địa phương yêu cầu Winvest Investment phải ứng ra thêm 800 tỷ đồng nữa, số tiền mà nhà đầu tư cho là quá lớn.

Tháng 6 năm nay, khi lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối thoại với các DN, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Vũng Tàu cũng đã nhắc đến câu chuyện giá thuê đất tăng quá cao, gấp 5-10 lần, có trường hợp tăng gần 20 lần, khiến các nhà đầu tư không còn đủ năng lực để tiếp tục đầu tư. Hai trường hợp của Dragon Sea và Saigon Atlantis cũng đã được vị này lấy làm ví dụ về sự nản lòng của các nhà đầu tư .

Theo Ninh Kiều

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên