MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án khả thi, doanh nghiệp uy tín cần tiếp cận vốn tín dụng bất động sản

28-06-2022 - 19:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Hiện có trên 80% doanh nghiệp bất động sản phải nhờ đến nguồn vốn tín dụng trong khi Ngân hàng Nhà nước đang có chủ trương kiểm soát việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản để kiểm soát rủi ro.

"Nguồn cung của thị trường đang bị tác động lớn vì nhiều dự án chưa được triển khai thuận lợi do vướng mắc về pháp lý". Đây là nhận định của chuyên gia tại Hội thảo Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022 do Tạp chí Đầu tư Bất động sản tổ chức sáng nay (28/6).

Dự án khả thi, doanh nghiệp uy tín cần tiếp cận vốn tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn cung bất động sản tại TP.HCM đang hạn chế, lệch về phân khúc cao cấp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, dòng tiền quan trọng của lĩnh vực này là nguồn vốn tín dụng. Hiện có trên 80% doanh nghiệp bất động sản phải nhờ đến nguồn vốn tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đang có chủ trương kiểm soát việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản để kiểm soát rủi ro. Đứng trên góc độ các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản, ông Châu đề nghị các dự án bất động sản có tính khả thi, các doanh nghiệp có uy tín cần được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Về diễn biến thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận nhà ở của Công ty CBRE nhận định, nguồn cung của thị trường đang bị tác động lớn vì nhiều dự án hiện chưa được triển khai thuận lợi do vướng mắc về pháp lý. Nửa cuối năm 2022, nguồn cung dự án bất động sản sẽ có sự cải thiện. Mức giá có xu hướng tiếp tục tăng, đặc biệt đối với phân khúc cao cấp và hạng sang tại TP.HCM.

Đối với nguồn cầu, ông Kiệt đánh giá các phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực đang không có nhiều, các sản phẩm phân khúc tầm trung và bình dân rất khan hiếm. Đây là nguyên nhân tạo ra sự mất cân đối trong khi nguồn cung hạn chế, chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp thì nhu cầu mua thực lại nghiêng về phân khúc bình dân. Ông Kiệt dự báo nhu cầu nửa cuối năm 2022 vẫn sẽ cao, tuy nhiên những khách hàng, người mua có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn.

"Khách mua sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tìm kiếm sản phẩm phù hợp ở thị trường sơ cấp. Riêng thị trường thứ cấp có thể sẽ sôi động hơn khi nguồn sản phẩm để lựa chọn và mức giá tương đối phù hợp hơn nếu so sánh với sản phẩm mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư và khách hàng cần phải có lượng tiền tương đối nhiều để mua được sản phẩm thứ cấp", ông Kiệt dự báo./.

Theo Duy Phương

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên