MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án lỗ nghìn tỷ xin kéo dài thời gian trả nợ thêm 24 tháng

Tại buổi làm việc cuối tuần qua của đoàn công tác Bộ Công Thương với Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem), ông Nguyễn Văn Sinh, Tổng Giám đốc công ty này cho biết, năm 2017, Công ty DAP - Vinachem đã đạt được mục tiêu thoát lỗ, không để tồn kho cao.

Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm 2018, tình hình sản xuất của công ty có nhiều tín hiệu đáng khích lệ, ổn định an toàn ở 70 - 75% công suất, không phát sinh sự cố nào về con người và thiết bị máy móc.

Theo báo cáo của lãnh đạo đơn vị, lợi nhuận ước thực hiện trong 2 tháng đầu năm 2018 là 6,6 tỷ đồng, tương ứng khoảng 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018. Dù đã có dấu hiệu khả quan trong hoạt động nhưng hiện việc tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng của công ty gặp nhiều khó khăn.

Ông Sinh đã đề xuất với Bộ Công Thương: Kiến nghị sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón sang mặt hàng chịu thuế VAT; Có ý kiến với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Phát triển Việt Nam để công ty được phép kéo dài thời gian trả nợ thêm 24 tháng, tính từ tháng 9/2018. Bên cạnh đó, đại diện đơn vị cũng đề xuất  xem xét miễn thuế VAT đầu ra với thạch cao nhân tạo chế biến từ bã gyps để giúp cho sản phẩm thạch cao nhân tạo có sức cạnh tranh tốt hơn với thạch cao tự nhiên nhập khẩu.

Về hoạt động của Vinachem và các đơn vị thành viên, tại buổi làm việc tại Vinachem trong tuần qua, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã bày tỏ mong muốn trong năm 2018, Vinachem sẽ chung tay quyết tâm khắc phục những tồn tại, vướng mắc, biến năm 2018 là năm quan trọng của tập đoàn, chứng kiến sự vươn mình đi lên.

Về hoạt động của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Vinachem chỉ đạo đôn đốc, rà soát cùng với công ty có những đánh giá rút kinh nghiệm về khía cạnh công nghệ, thương mại cũng như quản trị doanh nghiệp để đưa ra đề án báo cáo với bộ có những giải pháp cụ thể hỗ trợ nhà máy. Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng cần giúp đỡ nhà máy làm tốt công tác nghiên cứu, phát triển thị trường, gắn kết với hệ thống phân phối, gia tăng thị phần, xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh với đạm nhập khẩu.


Theo Thục Quyên

Tiền phong

Trở lên trên