TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Twin Towers (số 1152 - 1154, đường Láng, Hà Nội): Cái sảy nảy cái ung

28-12-2016 - 21:14 PM | Bất động sản

Dự án Twin Towers (số 1152 - 1154, đường Láng, Hà Nội): Cái sảy nảy cái ung
Khu nhà cấp 4 lợp tôn mục nát và không có bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào nguyên là văn phòng của Công ty Tân Phú Long.

Thông tin về chủ đầu tư Dự án Twin Towers số 1152 – 1154 đường Láng, Hà Nội) nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, một nhóm nhà đầu tư “tố” doanh nghiệp này đã huy động nhiều tỷ đồng vốn đầu tư trái pháp luật.

Nhà ở thành bãi xe

Qua phản ánh của một số khách hàng góp vốn vào Dự án Twin Towers (có tên đầy đủ là Tổ hợp Dịch vụ công cộng, nhà ở cho thuê và văn phòng cho thuê số 1152 - 1154 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội), chúng tôi đã tìm đến địa chỉ đăng ký của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tân Phú Long (Công ty Tân Phú Long) và khá bất ngờ khi thực tế đang diễn ra tại đây là bãi đỗ xe ô tô. Khi chúng tôi hỏi thông tin về Công ty Tân Phú Long, người bảo vệ cho biết, đây chính là địa chỉ văn phòng của Công ty, nhưng đã đóng cửa từ nhiều tháng nay. Hiện tại, chỉ có bảo vệ trông xe kiêm luôn việc trông coi khu nhà cấp 4 và không có bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào.

Theo quan sát của phóng viên, khu đất số 1152 - 1154 là một trong những vị trí khá đẹp ở cuối đường Láng. Với diện tích đất rộng 6.046,4 m2, trước đây do 2 đơn vị là Công ty Giống cây trồng (nay là Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội) và Công ty Giống gia súc Hà Nội quản lý. Năm 2006, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico 6) đã ký biên bản thỏa thuận với các bên liên quan làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 6.046,4 m2 đất này và chuyển mục đích sử dụng để xây dựng tổ hợp văn phòng cao tầng.

Qua nhiều thủ tục chuyển đổi, ngày 7/4/2009, Dự án được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Handico 6, với chức năng là Tổ hợp Dịch vụ công cộng nhà ở và văn phòng cho thuê cao 25 tầng (3 tầng hầm), với số vốn đầu tư dự kiến là 297,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 3 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Đến tháng 6/2010, Dự án lại thay đổi chủ đầu tư, khi Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đứng ra thu hồi toàn bộ diện tích 6.046,4 m2 do Handico 6 đang sử dụng, cho Công ty Tân Phú Long thuê để tiếp tục đầu tư xây dựng tổ hợp dịch vụ công cộng, nhà ở cho thuê và văn phòng cho thuê. Tháng 4/2011, Dự án chính thức được Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp phép xây dựng với quy mô 25 tầng cao, 3 tầng hầm, 2 tầng kỹ thuật. Sau thời điểm này, Công ty Tân Phú Long tiến hành huy động của nhiều khách hàng với số vốn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng để giành quyền mua căn hộ tại Dự án.

Tân Phú Long là ai?

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, Công ty Tân Phú Long thành lập tháng 8/2005 với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, kho bãi và lưu giữ hàng hóa, tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại… với cổ đông sáng lập chính là Handico 6 và một số pháp nhân và thể nhân khác, với số vốn điều lệ là 33 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2013, đã có sự thay đổi lớn về danh sách cổ đông, đặc biệt là sự xuất hiện của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC), góp 69% vốn điều lệ của Tân Phú Long. Cuối năm 2013, Handico 6 chỉ còn chiếm 30% và Công ty Bất động sản An Cư chiếm 1% vốn điều lệ tại Công ty Tân Phú Long.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Nguyễn Thị Hồng Yến, đại diện nhóm khách hàng đã góp vốn đầu tư vào Dự án 1152 - 1154 đường Láng cho biết, sau khi mua lại cổ phần của Công ty Tân Phú Long, dù biết Dự án chưa đủ điều kiện để triển khai, nhưng MIC vẫn kêu gọi khách hàng, đặc biệt là cán bộ, nhân viên của MIC nộp tiền mua căn hộ và khuyến khích đóng tiền vượt tiến độ để được hưởng mức giá ưu đãi về giá.

“Tuy nhiên, kể từ khi nộp tiền từ năm 2011 đến nay, Dự án không được triển khai theo cam kết, trong khi chủ đầu tư phớt lờ những yêu cầu chính đáng của chúng tôi là hoàn trả lại số tiền mà chúng tôi đã nộp với lãi suất mà Công ty Tân Phú Long đã cam kết khi huy động vốn”, bà Yến bức xúc.

Thực tế, từ năm 2012 đến 2014, Công ty Tân Phú Long nhiều lần cam kết bằng văn bản về việc tiếp tục triển khai Dự án, hoặc hoàn trả lại tiền cho khách hàng với mức lãi suất cam kết cho mỗi khách hàng. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại trên giấy tờ. Người góp vốn đã không nhận được “1 xu” từ chủ đầu tư Dự án.

Hậu quả từ tham vọng thay đổi quy mô dự án

Theo danh sách doanh nghiệp nợ thuế do Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công bố, tính đến ngày 30/6/2016, Chủ đầu tư Dự án Chung cư Twin Towers số 1152 - 1154 đường Láng có số nợ cao nhất trong các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với số tiền hơn 13 tỷ đồng. Các văn bản của Cục Thuế Hà Nội cho thấy, cơ quan này sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế tài khoản và hóa đơn theo quy định đối với những doanh nghiệp chây ỳ.

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, Dự án Twin Towers số 1152 - 1154 đường Láng đáng lẽ đã có một kết cục tốt đẹp hơn, nếu những người thực hiện nó không quá tham vọng trong việc chuyển đổi công năng nhằm tối đa lợi nhuận thu được từ Dự án.

Cụ thể, những bản thỏa thuận ban đầu giữa Handico 6 và Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội, Dự án là tổ hợp dịch vụ và văn phòng cho thuê. Đến Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000283 do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Phí Thái Bình cấp ngày 7/4/2009, Dự án đã có thêm chức năng nhà ở cho thuê. Đến Giấy phép xây dựng số 51/GPXD do Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ cấp ngày 25/4/2011, tính chất dự án đã được “gói gọn” lại thành Tổ hợp dịch vụ công cộng, nhà ở và văn phòng cho thuê với quy mô 25 tầng cao, 3 tầng hầm, 2 tầng kỹ thuật và tầng thượng, áp mái.

Có thể nói, với tấm giấy phép này, Tân Phú Long đã hoàn toàn yên tâm đầu tư, xây dựng Dự án theo nội dung thiết kế đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tham vọng của chủ đầu tư đã không dừng ở đó.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 19/11/2013, các cổ đông chính của Tân Phú Long đã thống nhất thay đổi thiết kế Dự án với nhiệm vụ “chuyển đổi lại thiết kế của Dự án từ 1 tòa văn phòng, 1 tòa chung cư thành 2 tòa chung cư, thay đổi từ 3 tầng hầm thành 4 tầng hầm, hạn chế tối đa các diện tích phụ, diện tích thừa”. Đồng thời, “tuyển chọn lại đơn vị thiết kế có năng lực, uy tín, có quan hệ tốt với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Sở Quy hoạch kiến trúc” để triển khai Dự án.

Việc chuyển đổi công năng dự án một cách “thô bạo” từ 1 tòa chung cư thành 2 tòa chung cư cùng nhiều nội dung khác đã khiến tiến độ thực hiện Dự án Twin Towers số 1152 - 1154 đường Láng kéo dài hơn nhiều lần so với cam kết ban đầu giữa chủ đầu tư với khách hàng. Trong điều kiện, Hà Nội ngày càng cứng rắn hơn với các công trình xây dựng sai phép như thời gian gần đây, sự thất tín với những khách hàng đã bỏ tiền góp vốn thực hiện Dự án, cái giá mà Công ty Tân Phú Long phải trả cho Dự án Twin Towers số 1152 - 1154, đường Láng sẽ còn đắt hơn nhiều.

Theo Tuấn Anh

Báo Xây dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên