MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, cơ hội để nắm giữ dài hạn những cổ phiếu đã chiết khấu đi kèm tăng trưởng lợi nhuận tốt

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, cơ hội để nắm giữ dài hạn những cổ phiếu đã chiết khấu đi kèm tăng trưởng lợi nhuận tốt

EVS đánh giá rằng "Thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình".

Trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 5 mới đây với chủ đề "Cơ hội hiếm có", CTCP Chứng khoán Everest (mã CK EVS) đã chỉ ra 03 kịch bản cho chỉ số VN-Index nửa cuối năm 2022.

Thị trường liên tục giảm điểm trong bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực tác động tới tâm lý nhà đầu tư, định giá P/E hiện tại của thị trường ở mức 12,73 lần. EVS nhận định NĐT có thể tìm thấy cơ hội tại những cổ phiếu có mức chiết khấu hấp dẫn đi kèm với mức kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm nay để nắm giữ dài hạn.

Xét xu hướng của các nhóm vốn hóa, EVS cho rằng cả 3 nhóm đều điều chỉnh mạnh do áp lực bán lớn, với VN30, VNMID và VNSML lần lượt giảm – 19,31%, -27,92% và - 31,32% YTD.

Dự báo 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index, cơ hội để nắm giữ dài hạn những cổ phiếu đã chiết khấu đi kèm tăng trưởng lợi nhuận tốt - Ảnh 1.

Theo đó, EVS điều chỉnh dự báo cho VN-Index với 03 kịch bản.

Đối với kịch bản cơ sở: chứng khoán Everest dự phóng VN-Index có thể đạt 1.514 điểm, với P/E kỳ vọng năm 2022 đạt 14,01 lần (-0,5 độ lệch chuẩn so với trung bình 10 năm). Đồng thời, các chuyên gia phân tích cũng nâng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận lên mức 25%.

Hơn nữa, nhận định mức Upside toàn thị trường là 29,2% trong 6,5 tháng cuối năm rất hấp dẫn, EVS khuyến nghị NĐT cân nhắc tăng tỷ trọng danh mục vào các nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tăng trưởng lợi nhuận cao (>30%) và thị giá đã điều chỉnh sâu thời gian qua.

Đối với kịch bản tích cực, EVS dự kiến rằng VN-Index có thể đạt mức 1.755 điểm (Upside 48,5% tính từ thời điểm hiện tại), P/E quay về 16,43. Đánh giá tích cực, chứng khoán Everest tin tưởng Việt Nam sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn vĩ mô, tiếp tục chính sách nới lỏng giúp dòng tiền thông minh sớm quay lại thị trường.

Dự báo 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index, cơ hội để nắm giữ dài hạn những cổ phiếu đã chiết khấu đi kèm tăng trưởng lợi nhuận tốt - Ảnh 2.

Đối với kịch bản tiêu cực, EVS chỉ ra các yếu tố vĩ mô xấu đi nhanh chóng, doanh nghiệp khó khăn khi đối mặt với chi phí đầu vào tăng cao, NĐT rút tiền ra khỏi thị trường hay khối ngoại quay lại bán ròng. EVS dự báo chỉ số VN-Index 2022 duy trì ở mức 1.270 điểm, P/E quay về vùng 10,36, tăng trưởng lợi nhuận còn 22%.

Có thể thấy với cả 3 kịch bản, VNINDEX đều có Upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm, EVS đánh giá rằng "Thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình".

Dự báo 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index, cơ hội để nắm giữ dài hạn những cổ phiếu đã chiết khấu đi kèm tăng trưởng lợi nhuận tốt - Ảnh 3.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VNINDEX tiếp tục giảm, tháng 5 tiếp tục giảm sâu về vùng 1.172 điểm với biến độ lớn, khối lượng giao dịch giảm dần. Tuy nhiên với việc VNINDEX giảm sâu trong thời gian ngắn sẽ kích thích dòng tiền thông minh giải ngân vào các cổ phiếu được định giá hấp dẫn. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI cũng đã cho thấy tín hiệu thị trường đang rơi về vùng quá bán và là tín hiệu cho nhịp giảm sẽ sớm kết thúc.

EVS đưa ra nhận định thị trường sẽ có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại lấp GAP vùng 1.320 điểm trong thời gian tới.

https://cafef.vn/du-bao-3-kich-ban-cho-vn-index-co-hoi-de-nam-giu-dai-han-nhung-co-phieu-da-chiet-khau-di-kem-tang-truong-loi-nhuan-tot-20220519134030856.chn

Kiều My

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên