MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo khủng khiếp về số ca mắc Covid-19 ở Mỹ

29-12-2021 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng Anthony Fauci khuyến nghị người Mỹ nên hủy bỏ các bữa tiệc đêm cuối năm trước làn sóng dịch Covid-19 mới nhất.

Khi được hỏi trên đài CNN ngày 27-12, ông Fauci cho biết ông "sẽ tránh xa" các bữa tiệc cuối năm. Ông Fauci nhấn mạnh: "Khi bạn đang nghĩ về một bữa tiệc đêm giao thừa mà có 30, 40, 50 người ăn mừng, bạn không biết tình trạng tiêm chủng (của từng người), tôi khuyên bạn nên tránh xa. Sẽ có những năm khác để làm điều đó, nhưng không phải năm nay".

Ông Fauci lưu ý với biến chủng Omicron rất dễ lây lan, "chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm trong một thời gian".

 Dự báo khủng khiếp về số ca mắc Covid-19 ở Mỹ  - Ảnh 1.

Ông Fauci khuyến cáo người Mỹ nên tránh tham gia các bữa tiệc đông người mà họ không rõ tình trạng tiêm chủng của tất cả khách mời. Ảnh: AP

Lời khuyến cáo của ông Fauci được đưa ra không lâu sau khi nhiều giới chức nhiều địa phương khuyên người dân nên hạn chế gặp các thành viên gia đình chưa được tiêm phòng vào dịp Giáng sinh.

Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser đề nghị mọi người đeo khẩu trang trong không gian kín, ngay cả khi tụ tập nhỏ, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng cao. Nhà chức trách bang Louisiana cũng đưa ra yêu cầu tương tự.

Theo dữ liệu của Trường Đại học Johns Hopkins ngày 26-12, Mỹ hiện có trung bình 198.404 trường hợp mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Con số này cao hơn 47% so với một tuần trước đó và cao nhất kể từ ngày 19-1.

Theo Sở Y tế TP Milwaukee, bang Wisconsin, người dân chỉ nên tụ tập chỉ với những người bạn và thành viên gia đình đã được tiêm ngừa đầy đủ. Ủy viên y tế của TP Philadelphia, bác sĩ Cheryl Bettigole, nói với Fox News: "Đừng tổ chức hoặc tham dự các bữa tiệc trong nhà. Chuyện đó quá nguy hiểm".

Đài CNN dẫn lời chuyên gia phân tích y tế Jonathan Reiner nói hôm 26-12: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ dễ dàng ghi nhận khoảng nửa triệu trường hợp mỗi ngày, có thể trong tuần tới hoặc 10 ngày nữa".

Hiện tại, Mỹ phải điều trị cho khoảng 71.000 người trong các bệnh viện, theo số liệu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cung cấp. Tính đến ngày 26-12, trung bình mỗi ngày có 1.408 người tử vong. Đây là mức tăng 17% so với tuần trước đó.

 Dự báo khủng khiếp về số ca mắc Covid-19 ở Mỹ  - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại New York hổi tuần trước. Ảnh: The New York Times

Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết một số bệnh viện ở Mỹ có thể bị quá tải do các ca nhiễm nhưng nhìn chung, cả nước Mỹ đã chuẩn bị tốt trước làn sóng dịch mới nhất nên người dân không cần lo lắng.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến do Nhà Trắng tổ chức với các thống đốc bang và các cố vấn y tế hàng đầu ngày 27-12, ông Biden nhấn mạnh biến thể Omicron sẽ không gây tác động tương tự như đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19 năm 2020 hoặc đợt tăng ca nhiễm do biến thể Delta trong năm nay.

Ông Biden khẳng định: "Omicron đáng lo ngại nhưng nó không nhất thiết phải gây hoảng sợ". Nhờ tiêm chủng rộng rãi, gồm cả tiêm nhắc lại, số ca nhiễm cao ở Mỹ đã không chuyển thành các ca bệnh nghiêm trọng. Bên cạnh việc xét nghiệm miễn phí diện rộng, chính quyền sẽ sớm gửi 500 triệu bộ xét nghiệm tại nhà miễn phí cho người dân.

Theo Huệ Bình

Người Lao động

Trở lên trên