MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo lạm phát của Việt Nam cao hay thấp so với các nước trong khu vực?

Dự báo lạm phát của Việt Nam cao hay thấp so với các nước trong khu vực?

Báo cáo gần đây của HSBC nhận định, mặc dù giá dầu vẫn tăng, lạm phát tháng 4 ở mức 2,6% vẫn tương đối thấp. Nếu xét theo khu vực, báo cáo cho biết, áp lực lạm phát của Việt Nam duy trì ở mức thấp trong khu vực ASEAN.

Cụ thể, lạm phát toàn phần chỉ tăng 0,2% so với tháng trước, kéo theo mức tăng so với cùng kỳ năm trước cũng khiêm tốn ở mức 2,6%, vẫn nằm trong mức kỳ vọng của thị trường.

Dự báo lạm phát của Việt Nam cao hay thấp so với các nước trong khu vực? - Ảnh 1.

Lý giải về điều này HSBC cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là nhờ chi phí vận tải thấp, một phần do giá dầu thế giới giảm trong tháng 4, một phần do Việt Nam hạ thuế bảo vệ môi trường. Kể từ 1/4, mức thuế bảo vệ môi trường, chiếm phần lớn nhất trong các loại thuế và phí với nhiên liệu, đã cắt còn 2.000 đồng đối với xăng và 700 - 1.000 đồng đối với các mặt hàng nhiên liệu khác.

Trong khi đó, chi phí thực phẩm cũng giảm 0,1% so với tháng trước, cho thấy giá nông sản nội địa ổn định so với các nước khác trong khu vực vốn đang phải đối mặt với tình trạng giá thực phẩm cao hơn.

Theo các chuyên gia HSBC, các mặt hàng cốt lõi là nguyên nhân chính. Giá đã tăng trên diện rộng ở một số hạng mục chính như giáo dục, dịch vụ và bán lẻ. Cụ thể, chi phí "nhà ở và vật liệu xây dựng" tăng 0,6% so với tháng trước, cho thấy chi phí tiện ích và thuê cao hơn khi công nhân ở tỉnh tiếp tục trở lại các thành phố.

Áp lực lạm phát của Việt Nam cao hay thấp so với các nước trong khu vực?

Báo cáo cho biết, nhu cầu trong nước tiếp tục phục hồi và giá hàng hóa thế giới có xu hướng tiếp tục tăng. Do đó, HSBC dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên 3,7% trong năm 2022. Áp lực giá nhiều khả năng vẫn sẽ nằm dưới mức trần lạm phát 4% của Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến lạm phát, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB từng nhận định, tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu chậm lại và giá dầu thế giới tăng cao do xung đột Nga-Ukraine sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và giá dầu trong nước, ảnh hưởng đến lạm phát. Theo đó, ADB dự báo, lạm phát của Việt Nam sẽ tăng lên 3,7% vào năm 2022.

Bên cạnh đó, các chuyên gia ADB phân tích, xung đột Nga-Ukraine tác động đến các nước ASEAN chủ yếu ở lạm phát chứ không phải tăng trưởng. Cụ thể, lạm phát của khu vực ASEAN trong năm 2022 được dự báo sẽ ở mức 3,7%.

Trong đó, Philippines được dự báo có mức lạm phát cao nhất trong khu vực, khoảng 4,2%. Ngược lại, hai quốc gia có mức lạm phát được dự báo thấp nhất khu vực ASEAN là Singapore và Malaysia, với lạm phát 2022 được dự báo ở mức 3%. Đối với Indonesia và Thái Lan, các chuyên gia của ADB ước tính, lạm phát năm 2022 của hai quốc gia này lần lượt sẽ đạt 3,6% và 3,3%.

https://cafef.vn/du-bao-lam-phat-cua-viet-nam-cao-hay-thap-so-voi-cac-nuoc-trong-khu-vuc-20220516101704599.chn

Giang Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên