MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo tăng trưởng GDP 2019 ở mức 6,6%

“Nền kinh tế Việt Nam đang được hỗ trợ bởi tăng trưởng của sản xuất nội địa; GDP tăng chậm lại chủ yếu do ngành khai thác và nông nghiệp và mặt bằng giá cả duy trì ổn định. Nhóm dự báo giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 2019 ở mức 6,6%” - Báo cáo Cập nhật Kinh tế Vĩ mô Công ty Chứng khoán VNDIRECT dự báo.

Theo báo cáo, hoạt động sản xuất vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao 12,4% sv cùng kỳ trong Q1/19. Mặc dù nhu cầu bên ngoài tăng chậm lại khiến cho sản xuất điện tử suy yếu, chỉ số sản xuất lĩnh vực này tăng nhẹ 2,9% sv cùng kỳ trong Q1/19, thấp hơn nhiều sv mức tăng 29,3% trong Q1/18.

Tuy nhiên, sự gia tăng từ khu vực sản xuất trong nước đã bù đắp ảnh hưởng từ đóng góp kém hơn đến từ sản xuất hàng điện tử. Với diễn biến trên, VNDIRECT cho rằng sự tích cực của đầu tư và sản xuất nội địa có thể là bệ đỡ tích cực cho tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng sản xuất của khối FDI nói chung đang có xu hướng chững lại.

Trong Q1/19, ngành khai khoáng tiếp tục tăng trưởng âm dù với tốc độ chậm hơn quý trước. Trong khi đó, tăng trưởng của ngành nông nghiệp suy yếu với mức tăng 2,7% sv cùng kỳ . Trong Q1/19, lĩnh vực ngân hàng duy trì mức tăng 7,7% tương đương cùng kỳ, trong khi lĩnh vực bất động sản tăng tốt hơn cùng kỳ (+4,8% trong Q1/19 sv +3,6% trong Q1/18).Việc tăng giá điện vào ngày 20/3 có thể phần nào tạo ra áp lực lên lạm phát nhưng theo VNDIRECT thì rủi ro lạm phát tăng cao khó xảy ra.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP sẽ chững lại trong các quý tiếp theo năm nay vì:  tăng trưởng của Q1/19 có đóng góp đáng kể từ việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động (từ tháng 5/2018). Trong khi đó, sự chậm lại trong khu vực FDI có thể khiến cho cả xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tăng chậm hơn trong ngắn hạn. Do đó, VNDIRECT duy trì dự báo tăng trưởng GDP 2019 ở mức 6,6% mặc dù nền kinh tế đạt mức tăng khá cao trong Q1/19.

Theo P.V

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên