MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo tỷ giá USD/VND tăng trong quý 3 nhưng giảm dần vào cuối năm

25-07-2022 - 15:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chuyên gia của Shinhan cũng tin rằng áp lực tăng lãi suất đối với Việt Nam là tương đối lớn, có thể lên 4,5%/năm trong nửa cuối năm.

Trung tâm Giải pháp Tài chính và Giao dịch Toàn cầu của Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc và Trung tâm Tài chính Toàn cầu của Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa công bố báo cáo "Triển vọng trong giai đoạn nửa cuối năm 2022: Nền kinh tế và thị trường ngoại hối của Việt Nam".

Theo đó, các nhà phân tích của Shinhan dự báo xuất khẩu sẽ chậm lại khi việc hồi phục kinh tế giảm tốc nhưng tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 6% trong năm nay nhờ có các gói kích thích kinh tế của Chính phủ và hồi phục nhu cầu trong nước cùng với du lịch được cải thiện.

Về lãi suất, các chuyên gia cho rằng, do lãi suất thị trường tăng tương đối nhanh sau khi phản ánh những thay đổi trong chính sách năm nay, một số biện pháp kiểm soát tốc độ tăng cũng sẽ được áp dụng, tuy nhiên áp lực tăng lãi suất vẫn sẽ rất mạnh. Ngoài ra, vẫn tồn tại nỗi lo ngại lạm phát do giá dầu tăng vọt do tình hình địa chính trị trên thế giới và bước nhảy lãi suất lớn của Fed sẽ ảnh hưởng đến chính sách của các nền kinh tế mới nổi và lãi suất của Việt Nam.

"Khi lạm phát của Việt Nam tiệm cận mức 3% do giá nguyên liệu thô toàn cầu tiếp tục tăng, NHNN cần phải tăng lãi suất" - các chuyên gia của Shinhan nhận định và cho rằng lãi suất sẽ nâng lên khoảng 4,5%/năm (từ mức 4% hiện tại - PV) trong nửa cuối năm.

Về tỷ giá, báo cáo của Shinhan cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ tăng trong năm 2022 do những lo ngại lạm phát gây nên bởi các chính sách thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự kiến của Fed và giá nguyên liệu thô tăng. Tuy nhiên, tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm và duy trì quanh mức 23.000 nhờ các chính sách kích thích kinh tế, kích cầu trong nước, sự phục hồi của ngành du lịch và dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào.

Dự báo tỷ giá USD/VND theo quan điểm của Shinhan sẽ nằm trong khoảng 22.850 ~ 23.550 đồng/USD, trong đó quý 4/2022 sẽ khoảng 22.970 đồng.


https://cafef.vn/du-bao-ty-gia-usd-vnd-tang-trong-quy-3-nhung-giam-dan-vao-cuoi-nam-20220725143533395.chn

Thanh Bình

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên