MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đủ chiêu lừa đảo đầu năm học

03-10-2022 - 10:00 AM | Xã hội

Tài khoản giả mạo bộ phận học vụ của nhà trường gửi tin nhắn cho phụ huynh. Ảnh: NTCC

Tài khoản giả mạo bộ phận học vụ của nhà trường gửi tin nhắn cho phụ huynh. Ảnh: NTCC

Một số trường đại học và trung học ở TPHCM đã phát đi cảnh báo về việc bị các đối tượng mạo danh để thu học phí của học sinh, sinh viên.

Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, TPHCM) vừa đăng thông báo trên fanpage của trường, đồng thời thông qua giáo viên chủ nhiệm thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc có đối tượng lừa đảo mạo danh nhà trường yêu cầu đóng các khoản thu đầu năm qua tài khoản cá nhân.

Thông báo ghi rõ: “Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin nhắn nào khác ngoài thông tin Sổ liên lạc điện tử của nhà trường. Mọi thông báo về các khoản thu sẽ được báo trực tiếp cho học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm”.

Trước đó, một phụ huynh học sinh khối 7 của trường nhận được tin nhắn từ tài khoản Zalo có tên “Phòng giáo vụ học vụ”, hình đại diện tài khoản là logo của Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám. Tin nhắn yêu cầu phụ huynh đóng gấp các khoản phí đầu năm cho trường với lý do “Hôm nay là hạn chót”.

Trước hiện tượng lừa đảo nộp học phí, các trường đã ra thông báo khuyến cáo học sinh, sinh viên khi nhận thông tin nên kiểm tra kỹ, thậm chí liên hệ trực tiếp nhà trường trước khi thực hiện giao dịch.

Tài khoản nói trên yêu cầu phụ huynh đóng tiền theo hình thức chuyển khoản vào một số tài khoản cá nhân, và phải chuyển gấp vì sắp hết thời hạn đóng tiền. Nghi ngờ có điều bất thường, phụ huynh trực tiếp liên hệ nhà trường thì mới vỡ lẽ tài khoản Zalo nói trên là giả mạo.

Theo đại diện Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám, hiện trường chưa tiến hành thu học phí năm học 2022-2023 do chờ văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý. Nguyên nhân là do mới đây, Sở GD&ĐT TPHCM đã có tờ trình gửi UBND TPHCM đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh tất cả bậc học trên địa bàn TPHCM năm học 2022-2023.

Đại diện trường lưu ý, phụ huynh có thể đóng các khoản tiền đầu năm theo 2 hình thức chuyển khoản hoặc vào trường đóng trực tiếp. Tuy nhiên, với hình thức chuyển khoản, phụ huynh sẽ được hướng dẫn đóng tiền vào tài khoản của trường chứ không phải tài khoản cá nhân.

Trước đó, vào hồi giữa tháng 9, TS Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Văn Lang cho hay, một số phụ huynh và thí sinh phản ánh với nhà trường có nhận được “thông báo về việc đóng học phí nhập học của tân sinh viên khóa 28 năm 2022”.

Theo thông báo này, thí sinh và phụ huynh có thể đóng tiền nhập học theo hai hình thức chuyển khoản qua ngân hàng (kèm theo thông tin tên tài khoản là Đại học Văn Lang và số tài khoản tại PG Bank) với số tiền hơn 86 triệu đồng; hoặc đóng tiền mặt tại trường khi đến làm thủ tục nhập học. “Thông báo ghi ngày 19/8/2022 có chữ ký của hiệu trưởng và đóng dấu của nhà trường. Hiện đã có người chuyển tiền”, ông Tuấn nói.

Ngay khi nhận được thông tin, Trường Đại học Văn Lang đã lập tức phát thông báo, xác định đây là thông tin giả mạo. “Nhà trường hiện không ban hành bất cứ thông báo nào về việc đóng học phí đối với khóa 28. Phụ huynh và thí sinh cần cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử chính thức của trường để tránh thiệt hại vì các thông tin giả mạo, trôi nổi”. Cũng theo ông Tuấn, ngoài việc phát thông báo cảnh báo, nhà trường cũng đã liên lạc với Công an TPHCM để thông báo sự việc và đề nghị công an vào cuộc để điều tra làm rõ.

Trước đó không lâu, nhiều thí sinh xét tuyển vào Trường Đại học Nguyễn Tất Thành năm học 2022- 2023 cũng bất ngờ nhận được email thông báo đã trúng tuyển học bổng 50% của trường cùng nhiều quyền lợi đi kèm nhưng khi xác minh tại trường thì hoàn toàn không có thông tin này.

Thông báo giả mạo yêu cầu để nhận học bổng, thí sinh phải xác nhận đồng ý nhận hay không, nếu đồng ý phải điền theo mẫu đơn gửi kèm với rất nhiều thông tin cá nhân của thí sinh, ảnh thẻ, căn cước công dân bản photo. Đồng thời, nội dung yêu cầu thí sinh hoàn tất hồ sơ với nhiều thông tin cá nhân, thậm chí còn yêu cầu căn cước công dân của người giám hộ, hạn chót đóng học phí ngày 23/8. Thông báo này cũng lưu ý thí sinh phải hoàn tất toàn bộ hồ sơ và đóng học phí trọn gói đúng thời hạn.

Sau đó, đại diện nhà trường đã phải lên tiếng khẳng định đây là thông tin giả mạo đồng thời khuyên thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin và liên hệ với nhà trường để xác nhận khi cần thiết để được hướng dẫn cụ thể, tránh bị lừa đảo…

Theo Nguyễn Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên