MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự đoán của các chuyên gia: Nhâm Dần sẽ là năm bùng nổ của ngành bán lẻ vàng và các loại trang sức

01-02-2022 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Dự đoán của các chuyên gia: Nhâm Dần sẽ là năm bùng nổ của ngành bán lẻ vàng và các loại trang sức

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, năm Nhâm Dần 2022 được dự đoán là một năm đầy khởi sắc đối với ngành bán lẻ trang sức bằng vàng.

Yếu tố thúc đẩy là hổ là con giáp phổ biến thứ 2 ở Trung Quốc, chỉ đứng sau rồng. Một loạt các sản phẩm được chạm khắc từ vàng - đồng xu, vòng tay, dây chuyền, mặt dây chuyền, vàng miếng và một số trang sức khác, đã được "lên kệ" các cửa hàng trang sức ở Hong Kong từ đầu tháng 1.

Haywood Cheung Tak-hay - chủ tịch Hiệp hội Trao đổi Vàng Bạc Trung Quốc - sàn giao dịch vàng địa phương phổ biến với hầu hết các nhà sản xuất đồ trang sức đại lục, cho hay: "Hổ là con giáp được ưa chuộng thứ 2 trong số 12 con giáp, chỉ sau rồng. Do đó, doanh số bán các loại đồng xu vàng và sản phẩm khác dự kiến sẽ cao hơn năm trước."

Thông thường, người dân Trung Quốc sẽ mua trang sức bằng vàng, tiền xu, vàng thỏi và các sản phẩm khác chạm khắc hình con giáp trước hoặc trong dịp Tết Nguyên đán.

Lukfook Group - một trong những hãng bán lẻ đồ trang sức bằng vàng lớn nhất Hong Kong, có 2.790 điểm bán hàng ở thành phố này và nước ngoài. Công ty đã cho ra mắt một loạt đồ trang sức và những sản phẩm vàng được trang trí hình hổ trong năm nay, với mức giá khởi điểm từ khoảng 1.000 HKD (128 USD).

Dự đoán của các chuyên gia: Nhâm Dần sẽ là năm bùng nổ của ngành bán lẻ vàng và các loại trang sức - Ảnh 1.

Một sản phẩm chế tác bằng vàng của Lukfook cho năm Nhâm Dần 2022.

Nancy Wong - giám đốc điều hành của Lukfook, cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều sản phẩm vàng có trang trí hoa văn, họa tiết hổ trong năm nay, vì tin rằng tình hình đại dịch đã trở nên tương đối ổn định hơn. Doanh số bán đồ trang sức năm Nhâm Dần có thể sẽ khởi sắc hơn so với 2 năm trước."

Wong nói, người tiêu dùng muốn mua các sản phẩm vàng gắn với hình con giáp để tặng quà sinh nhật, quà cưới hay cho bản thân vì họ tin rằng món quà này sẽ mang lại may mắn và tài lộc."

Wong cho biết thêm: "Dần, thìn, ngọ và sửu phổ biến nhất trong số 12 con giáp vì chúng tượng trưng cho điều tốt lành. Rồng gắn với ý nghĩa dồi dào sức khoẻ, hổ là sự quyền lực và sức mạnh."

Các hãng chế tác quốc tế cũng sản xuất đồ trang sức bằng vàng cho Tết Nguyên đán. Joshua Rotbart - đồng quản lý của J. Rotbart and Company, nhận định: "Về việc thiết kế sản phẩm dựa theo con giáp, xu hướng này là phổ biến và toàn bộ các xưởng đúc uy tín đều sản xuất các sản phẩm đặc biệt cho dịp Tết Nguyên đán."

Trong khi đó, chính phủ ở các nước trên thế giới cũng cho ra mắt những đồng tiền vàng nhằm mục đích sưu tầm cho năm Nhâm Dần. Xưởng đúc tiền của Hoàng gia Anh hôm thứ Sáu đã giới thiệu một đồng xu vàng khổng lồ, nặng 8kg, đường kính 18,5cm và mất 200 giờ để chế tạo. Cơ quan này cũng sản xuất các đồng tiền vàng vào năm ngoái với kích cỡ nhỏ hơn với giá 670 bảng Anh (897 USD) nặng 7gr.

Dự đoán của các chuyên gia: Nhâm Dần sẽ là năm bùng nổ của ngành bán lẻ vàng và các loại trang sức - Ảnh 2.

Đồng xu của Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh phát hành riêng cho dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Clare MacLennan - giám đốc bộ phận phát hành đồng xu kỷ niệm tại Xưởng đúc tiền, cho biết: "Thiết kế của đồng xu là sự kết hợp tuyệt vời giữa sự chuyên nghiệp của xưởng in và truyền thống Trung Quốc, với hình chú hổ là trọng tâm của thiết kế."

PBOC cũng sản xuất một bộ tiền vàng và bạc dành để sưu tập cho năm Nhâm Dần từ tháng 11. Bộ tiền vàng và bạc này bao gồm các đồng xu vàng 10kg, với mệnh giá 100.000 NDT (15.724 USD)/đồng. Các đồng xu này có đường kính 18cm và giới hạn chỉ phát hành 18 đồng.

Dự đoán của các chuyên gia: Nhâm Dần sẽ là năm bùng nổ của ngành bán lẻ vàng và các loại trang sức - Ảnh 3.

Đồng xu do PBOC phát hành hồi tháng 11.

Giá vàng trong năm ngoái đã giảm khoảng 1%, sau khi tăng mạnh 20% vào năm Canh Tý 2020 và 18% năm Kỷ Hợi 2019.

Rotbart cho hay: "Chúng tôi khá lạc quan về triển vọng của vàng trong năm Nhâm Dần. Cuộc khủng hoảng Covid-19 kéo dài và sự bất ổn trên thị trường tài chính đã tạo môi trường thuận lợi cho vàng."

Ông nói thêm: "Dù chúng tôi không dự đoán mức tăng hơn 20% như năm 2020, nhưng chắc chắn Nhâm Dần sẽ là năm giá vàng tăng cao hơn so với năm Tân Sửu 2021 - khi giá vàng đi xuống."

Tham khảo SCMP

https://cafef.vn/du-doan-cua-cac-chuyen-gia-nham-dan-se-la-nam-bung-no-cua-nganh-ban-le-vang-va-cac-loai-trang-suc-20220131093116281.chn

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên