MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù đưa ra mức lương cao ngất ngưởng 250.000 USD, ngành nghề này vẫn khan hiếm nhân sự nhất thế giới

21-06-2017 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ tính riêng trong đầu tháng 6, có hơn 1.000 việc làm liên quan đến blockchain được đăng quảng cáo trên LinkedIn - cao hơn gấp 3 lần so với 1 năm trước.

Có lẽ, trên thế giới không có một nơi nào nóng hơn thị trường tuyển dụng kỹ sư bitcoin. Trong khi nguồn cung vẫn rất khan hiếm, nguồn cầu nhân sự không ngừng tăng mạnh. Điều đáng ngạc nhiên là không thể dễ dàng tìm thấy một khóa học, hay một nơi đào tạo cho lĩnh vực nhân sự này.

Blockchain là công nghệ tạo nên các loại tiền ảo trong đó có bitcoin. Gần đây, giá của đồng tiền ảo này đã tăng lên hơn 2.500 USD - gấp gần 5 lần so với năm ngoái. Blockchain cho phép dữ liệu được mã hóa trên tất cả mọi thứ từ tiền đến hồ sơ bệnh án và có thể chia sẻ được giữa các công ty, cá nhân và tổ chức. Thông tin về một giao dịch (tức một khối blockchain) được liên tục cập nhật. Bằng cách này blockchain có tác dụng ngăn chặn các hành vi gian lận và bảo vệ người sở hữu.

Các chuyên gia cho biết nhu cầu kỹ sư bitcoin có ở tất cả các ngành - từ dịch vụ tài chính đến bán lẻ và ngày càng vượt xa nguồn cung. Chỉ tính riêng trong đầu tháng 6, có hơn 1.000 việc làm liên quan đến blockchain được đăng quảng cáo trên LinkedIn - cao hơn gấp 3 lần so với 1 năm trước.

LinkedIn không liệt kê blockchain là một kỹ năng chính thức, nhưng có khá nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu phía LinkedIn làm điều này. Đa số họ là những công ty có trụ sở tại Mỹ, sau đó đến Anh, Pháp, Ấn Độ, Đức và Hà Lan.

"Hiện tại thị trường tuyển dụng liên quan đến blockchain đang rất nóng bởi hầu hết các công ty, tập đoàn lớn đều muốn có một đội blockchain", Michael Mainelli - nhà tổ chức khóa đào tạo blockchain cho các giám đốc cấp cao và thành viên quản trị tại Z/Yen cho biết.

Các công ty đang nhìn thấy một tiềm năng to lớn trong việc sử dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh từ theo dõi hàng hóa thực phẩm đến xử lý giao dịch tài chính.

Theo Jerry Cuomo - phó chủ tịch phụ trách mảng blockchain của IBM, các kỹ sư blockchain giỏi có thể nhận được mức lương trên 250.000 USD/năm.

Ông Cuomo đánh giá đó thực sự là một mức lương cao cho một kỹ sư phần mềm tài năng. Đám mây và trí tuệ nhân tạo đang là hai "khu vực nóng".

Hiện nay có rất ít trường đại học cung cấp các khóa học đào tạo blockchain. "Công nghệ này không phức tạp lắm. Nếu bạn là một coder và đã biết về mật mã thì nó khá đơn giản", ông Mainelli nói.

Năm nay, trường ĐH Edinburgh dự kiến gia nhập nhóm những trường đại học đầu tiên cung cấp khóa học blockchain. Aggelos Kiayias - giám đốc phòng thí nghiệm công nghệ blockchain tại trường ĐH Edinburgh cho biết: "Công nghệ blockchain mới chỉ phát triển gần đây và giới hàn lâm luôn có một sự chậm chễ khi bắt kịp xu thế mới".

Ông còn nói thêm rằng: "Bạn có thể học được một lượng kiến thức khổng lồ về an ninh mạng chỉ bằng cách học về blockchain".

Trong khi đó, một số trường đại học khác ở Mỹ đã nhanh chân hơn. Trường ĐH Stanford đã có khóa học về tiền ảo từ 2 năm trước đây. ĐH California, Berkeley và Viện Công nghệ Massachusetts cũng đã có khóa học tương tự. Ngoài ra, học viên quan tâm còn có thể tham gia khóa học trực truyến kéo dài 11 tuần về công nghệ tiền ảo của Coursera liên kết với trường ĐH Princeton.

Một nhóm các chuyên gia có kinh nghiệm về tiền ảo đã thành lập Blockchain University 3 năm trước ở California.

B9lab - tổ chức thu phí có trụ sở tại London và Hamburg cung cấp một khóa học về blockchain cho các giám đốc công nghệ và chuyên gia phân tích kéo dài 9 tuần trị giá 2.350 EUR.

Anh Sa

FT

Trở lên trên