MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du khách bất ngờ với tranh vẽ từ …rơm

02-12-2023 - 08:54 AM | Sống

Du khách bất ngờ với tranh vẽ từ …rơm

Tại sân Bái Đường của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), du khách thích thú tham gia workshop vẽ tranh trên giấy rơm trong khuôn khổ triển lãm Hành động vì Cộng đồng - Human Art Prize 2023.

photo-1701443541185

Chiều ngày 1/12, tại khu vực sân Bái Đường của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã tổ chức workshop vẽ tranh trên giấy rơm trong khuôn khổ triển lãm Hành động vì Cộng đồng - Human Art Prize 2023.

photo-1701443542476

Điều này giúp công chúng không không chỉ được mắt thấy tai nghe, mà còn được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị.

photo-1701443543002

Theo đúng tinh thần được đặt ra, những sản phẩm trong workshop đều được sáng tạo từ rơm, đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường. Tác dụng và khả năng tái chế của rơm đã khiến nhiều du khách không khỏi bất ngờ.

photo-1701443543493

Những cọng rơm sau khi thu hoạch sẽ được cắt vụn ra và đem đi xử lý cho mềm. Khi đã mềm, rơm sẽ được xay thành dạng bột lỏng, chế thêm lượng nước vừa đủ để tách phần bột giấy. Cuối cùng, quét phần bột đã lọc vào khung rồi đem đi phơi nắng là sẽ có những tờ giấy hoàn thiện.

photo-1701443543870

Workshop vẽ tranh trên giấy rơm được diễn ra trong 2 ngày 1/12 và 2/12 trong các khung giờ từ 9 - 11 giờ và buổi chiều từ 15 - 17 giờ.

photo-1701443544318

Dù thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng bằng những sản phẩm độc đáo, bắt mắt đã thu hút được không ít khách du lịch. Chị Quỳnh Hương (tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình thấy tận mắt và trải nghiệm những vật dùng được tái chế từ rơm. Sản phẩm không chỉ đẹp mà còn rất bền và dai. Không những thế, những bạn thực hiện dự án tuy còn khá trẻ nhưng rất tâm huyết vì mục tiêu hướng đến môi trường, cộng đồng".

photo-1701443545204

Những bức tranh dù được thực hiện trên nguyên liệu từ giấy rơm nhưng vẫn mang nhiều chi tiết tinh xảo, sống động.

photo-1701443545705

Nói về hướng đi của nhóm anh Lê Văn Linh (thành viên dự án Chuyến đi của Rơm) cho biết: "Dự án hướng đến việc tái sử dụng rơm. Bình thường, rơm sẽ bị đốt ở ngoài đồng gây phát thải khí ra môi trường. Nên chúng mình đã cùng nhau nghiên cứu ra sản phẩm này để sử dụng. Hiện tại, chúng mình muốn đẩy mạnh truyền thông cho các bạn trẻ và du khách tăng cường sử dụng các đồ dùng từ nguyên luyện tái chế trong đó có sản phẩm từ giấy rơm. Và chúng mình cũng đang hướng đến thương mại hóa sản phẩm ra ngoài thị trường".

photo-1701443546480

Bên cạnh các workshop thú vị như vẽ tranh trên giấy rơm, không gian trưng bày các dự án vì cộng đồng với tên gọi "Dấu ấn tiên phong" cũng nhận được sự quan tâm của khách tham quan. Tại đây, công chúng được chiêm ngưỡng các hoạt động hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đã và đang diễn ra trên khắp cả nước.

photo-1701443546887

Trong đó tiêu biểu là không gian trưng bày của Tập đoàn TH. Với khát khao phụng sự "Vì tầm vóc Việt" và tầm nhìn "Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển giống nòi dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lượng quốc gia" mà Anh hùng Lao động - Nhà sáng lập Thái Hương đã đặt ra từ những ngày đầu thành lập Tập đoàn, TH định hướng hoạt động sản xuất, kinh doanh đều tiên phong trong các nỗ lực tuân thủ các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Tiêu biểu trong số đó là 2 dự án "Thay đổi bản chất ngành sữa" và "Cụm trang trại bò sữa chăn nuôi công nghệ cao, hành động giảm phát thải khí CO2, thực hành kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn".

Du khách bất ngờ với tranh vẽ từ …rơm - Ảnh 12.

Gian trưng bày của Quỹ Sữa Vinamilk nằm trong nhóm chủ đề Vững bước tương lai cũng thu hút sự chú ý của khách đến xem triển lãm. Chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được thành lập từ năm 2008 với mong muốn giúp cải thiện nền tảng thể chất của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên cả nước. Vinamilk đã đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu đến nay. Sau 16 năm, chương trình đã hoạt động không ngừng nghỉ với sứ mệnh "Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và đã mang đến cho hơn 500,000 trẻ em trên khắp Việt Nam hơn 42 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương 200 tỷ đồng.Cùng với Quỹ sữa Vinamilk, không gian trưng bày của Vietnam Airlines cũng nổi bật trong nhóm các dự án được đánh giá cao bởi giá trị bền vững, hướng đến tương lai của cộng đồng. Trong hơn 1 thập niên qua, Vietnam Airlines là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên và duy nhất tiên phong triển khai Dự án Quyên góp dặm - Miles for Smiles, nhằm kêu gọi sự chung tay của các hội viên LotuSmiles trong việc quyên góp dặm thưởng để đổi thành vé máy bay hỗ trợ đi lại cho các Tổ chức y tế thiện nguyện trong và ngoài nước với mong muốn lớn nhất là giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp nhân văn giàu cảm xúc đến cộng đồng và xã hội.

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ vòng chung kết của Giải thưởng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 24/11 - 3/12 Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội, và Gala trao giải sẽ được diễn ra vào 12/12 tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Du khách bất ngờ với tranh vẽ từ …rơm - Ảnh 12.

Ngọc Đẹp - Việt Hùng

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên