MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù là người thắng hay kẻ thua cuộc, hãy cứ đi HỌP LỚP càng sớm càng tốt, bạn sẽ thấy 'gieo nhân nào, gặt quả ấy'

19-11-2023 - 13:24 PM | Sống

Đừng đợi đến 50 năm sau khi tốt nghiệp mới tham gia họp lớp.

Bài viết là lời chia sẻ của một người phụ nữ được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc):

Bạn cùng lớp là những người từng rất quen thuộc, thân nhau đến mức ngủ cùng giường tầng trong ký túc xá, cùng ăn và cùng đến lớp mỗi ngày, biết rõ tính cách, hoàn cảnh gia đình nhau. Nhưng rồi chúng ta phải nói lời tạm biệt vào ngày lễ tốt nghiệp.

Trong những năm sau đó, mỗi người trải qua những điều khác nhau và đối mặt với cuộc sống mới của riêng mình. Tôi từng không thích tham gia những cuộc họp lớp nhưng sau đó tôi nhận ra nhất định phải tham dự họp lớp, nhất là họp lớp sau 5 năm, 10 năm, 15 năm.

Đây là một trong số ít cơ hội trong cuộc đời cho phép bạn tận mắt nhìn thấy gieo nhân gì sẽ gặt quả ấy, đó chính là nhân quả. Nhưng nhiều người lại cho rằng là số phận.

Việc tham dự một buổi họp lớp, tận mắt chứng kiến tất cả những điều này và cú sốc khi nhìn thấy câu trả lời theo từng giai đoạn khiến bạn phải kinh ngạc trước những lựa chọn, những cơ hội và cả những thách thức.

Dù là người thắng hay kẻ thua cuộc, hãy cứ đi HỌP LỚP càng sớm càng tốt, bạn sẽ thấy 'gieo nhân nào, gặt quả ấy' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Trong buổi họp lớp gần đây nhất, tôi thấy nhiều bạn học cũ đã trở thành giám đốc điều hành cấp cao, một số đã thành lập công ty của riêng mình, có người ra nước ngoài định cư hay một số khác lại làm những công việc cơ bản như bác sĩ, kiến trúc sư, luật sư,...

Và có những cô bạn của tôi tìm kiếm sự ổn định, thoải mái, bình yên và niềm vui trong cuộc sống bằng cách kết hôn và sinh con từ sớm. Gặp lại, tôi thấy niềm hạnh phúc và sự hài lòng hiện rõ trên khuôn mặt họ.

Nếu bạn hỏi cuộc sống về những gì bạn muốn, cuộc sống sẽ thực sự cho bạn những gì bạn muốn.

Tôi đã nghe nói về việc người này người kia đã thành công như thế nào, hoặc đọc về tiểu sử của người nổi tiếng. Nhưng những điều này chưa đủ mạnh và không đủ tạo ra sự kích thích lớn bởi họ là người ở rất xa chúng ta, là những người ta chưa từng một lần gặp trực tiếp.

Nhưng buổi họp lớp thì khác, nơi mà bạn có thể nhìn rõ tình trạng của từng người. Mọi người thường lo lắng sự nghiệp và cuộc sống gia đình, đặc biệt là những ai chưa ổn định.

Tôi có một cậu bạn trước đây có thành tích học tập tầm thường, sau đó tìm được một công việc bình thường nhưng vẫn đi họp lớp đủ mỗi năm. Qua các buổi họp, anh ấy thấy bản thân yếu kém so với các bạn và không ngừng nỗ lực cho sự nghiệp. Giờ anh ấy đã có một công ty nhỏ của riêng mình và đang nỗ lực thương mại hóa các bằng sáng chế. Nhờ cố gắng nên anh nhanh chóng kiếm được nhiều tiền, mua được nhà và xe chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Trong bữa tiệc, anh long trọng cảm ơn mọi người và cho biết chính buổi họp lớp cách đây 10 năm đã thức tỉnh anh, khiến anh phải nhìn lại cuộc đời và bắt đầu từ con số 0.

Dù là người thắng hay kẻ thua cuộc, hãy cứ đi HỌP LỚP càng sớm càng tốt, bạn sẽ thấy 'gieo nhân nào, gặt quả ấy' - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bạn thấy đấy, vở kịch đã bắt đầu nhưng hầu hết chúng ta đều nghĩ mình vẫn đang diễn tập. Mọi người đâu biết rằng cảnh này không hề có trong kịch bản hay buổi tập nào, dù có quên lời thoại, dù lạc đường cũng phải đi tiếp.

Vì vậy, cho dù hiện tại bạn đang sống tốt hay vẫn vật lộn mưu sinh thì tôi vẫn khuyên nên tham dự buổi họp lớp. Bởi vì bạn đã diễn xuất quá lâu nên đây là một trong số ít cơ hội giúp bạn có thể tận mắt chứng kiến những số phận khác nhau của các bạn cũ năm xưa.

Đừng đợi đến 50 năm sau khi tốt nghiệp mới tham gia họp lớp. Bởi vì đến lúc đó, vở kịch đã thực sự kết thúc, kết cục đã được định đoạt, và bạn sẽ không còn cách nào bắt đầu lại.

Theo Ứng Hà Chi

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên