TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Du lịch là thứ bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn "giàu có" hơn: Còn chờ đợi gì nữa mà không đi?

02-06-2020 - 19:35 PM | Sống

Du lịch là thứ bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn "giàu có" hơn: Còn chờ đợi gì nữa mà không đi?

Mùa hè đã đến. Có vẻ như tất cả bạn bè mà bạn biết trên Instagram đang đi du lịch hoặc chuẩn bị cho một kỳ nghỉ. Còn bạn thì sao?

"Ôi! Sẽ có quá nhiều việc phải làm bù khi mình quay trở lại".

"Mình đã cố gắng sắp xếp cho một kỳ nghỉ, nhưng đến lúc đó mọi thứ đã hết chỗ mất rồi!". 

Những câu nói này nghe có quen thuộc với bạn không? Đây chỉ là một số lý do mà nhiều người đưa ra khi họ không tận dụng ngày nghỉ của mình.

Thực chất du lịch đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người.

Du lịch là thứ bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn giàu có hơn: Còn chờ đợi gì nữa mà không đi? - Ảnh 1.

Kỳ nghỉ trên toàn thế giới

Kỳ nghỉ của các nước được quy định rất cụ thể, qua đó thúc đẩy các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng phát triển. Điều này cho thấy lợi ích to lớn của du lịch đối với người lao động đã được nhận biết và chú trọng.

Người lao động ở Vương quốc Anh được nghỉ 28 ngày, con số này ở Tây Âu là 25. Người lao động ở Úc và New Zealand được hưởng 20 ngày nghỉ. Những con số kể trên chưa bao gồm các dịp lễ chiếm từ 10 đến 13 ngày mỗi năm ở hầu hết các nước.

Còn ở Trung Quốc, mặc dù chỉ có 5 ngày nghỉ chính thức đối với những người mới lao động (thời gian nghỉ sẽ tăng lên theo thâm niên làm việc), nhưng khoảng thời gian đó chưa bao gồm dịp "Tuần lễ vàng" kéo dài từ 7 đến 8 ngày, diễn ra 2 lần trong năm.

Du lịch là thứ bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn giàu có hơn: Còn chờ đợi gì nữa mà không đi? - Ảnh 2.

Tuần lễ vàng ở Trung Quốc

Nghiên cứu Framingham Heart vào năm 1992 được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn vàng cho các nghiên cứu về sức khỏe dài hạn, đã theo dõi các công nhân trong hơn 20 năm. Kết quả cho thấy "những người đàn ông không đi du lịch có khả năng bị đau tim cao hơn 30% và con số này tăng lên đến 50% đối với phụ nữ", theo bà Brigid Schulte, giám đốc Phòng thí nghiệm Cuộc sống tốt đẹp tại Quỹ New America và tác giả của "Cảm giác choáng ngợp: Làm việc, yêu và chơi khi không ai có thời gian".

Kết quả này vẫn đúng trên phương diện sức khỏe khác như tiểu đường, hút thuốc lá hay béo phì. Các kết luận trên đã được hỗ trợ bởi các nghiên cứu tương tự khác.

Elaine Eaker, đồng tác giả của nghiên cứu Framingham Heart, nói với tờ New York Times rằng: "Điều này cho thấy cơ thể phản ứng với lối sống căng thẳng như thế nào. Đây là bằng chứng thực tế cho thấy du lịch rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất của bạn".

Du lịch làm giảm căng thẳng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kỳ nghỉ thật sự có giá trị đối với sức khỏe và tinh thần.

Sherry Amatenstein, một nhà trị liệu ở New York và biên tập viên cho tuyển tập "Bạn cảm thấy như thế nào? Lời thú tội thật sự từ cả hai phía của phương pháp trị liệu tâm lý" cho biết: "Du lịch là điều cần thiết để nhắc nhở bản thân rằng sự nghiệp không phải là tất cả. Có những khía cạnh khác ngoài công việc tạo nên một lối sống lành mạnh". 

Tinh thần được thư giãn không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái mà còn mang lại lợi ích cho kinh tế. Đó có lẽ là lý do tại sao mặc dù người lao động ở Tây Âu có nhiều thời gian nghỉ hơn so với ở Mỹ nhưng năng suất lao động vẫn không bị ảnh hưởng.

Du lịch là thứ bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn giàu có hơn: Còn chờ đợi gì nữa mà không đi? - Ảnh 3.

Schulte khẳng định rằng tất cả các nghiên cứu đều đi đến một kết luận chung. Những người không dành thời gian để nghỉ ngơi sẽ trở nên "ốm yếu, kém năng suất, gây căng thẳng, lo lắng và chán nản, ảnh hưởng đến công việc". 

Cô nói thêm rằng các nhà quản lý, CEO và lãnh đạo nên xây dựng một lịch trình nghỉ ngơi cụ thể cho nhân viên. Yêu cầu người lao động đi du lịch hoặc lập kế hoạch cho kỳ nghỉ như một yếu tố để đánh giá hiệu suất lao động. Đây là hai cách để đảm bảo thời gian nghỉ được sử dụng đúng cách. Tất cả đều hướng đến lợi ích chung.

Đối với từng cá nhân, đi du lịch là việc cần luyện tập. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng lại rất có lý. Schulte nói: "Chúng ta càng dành thời gian cho du lịch, chúng ta càng muốn đi nhiều hơn".

Vậy, làm thế nào để bạn luyện được thói quen đi du lịch? Giống như cách để đạt được bất kỳ một mục tiêu nào, trước hết bạn cần lập kế hoạch.

Amatenstein nói: "Lý do chính khiến mọi người không nghỉ phép là vì họ cảm thấy mình không thể rời công việc. Nhưng bạn hoàn toàn có thể nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý. Bắt đầu bằng cách viết vào lịch của bạn thời gian cho một chuyến đi. Một khi chuyến du lịch đã nằm trong lịch trình, ngay cả khi nó cách sáu hoặc tám tháng kể từ bây giờ, bạn có thể lên kế hoạch trong khoảng thời gian đó".

Nhìn vào quy trình làm việc của bản thân,"bạn hãy xác định rõ các ưu tiên cần giải quyết, bàn giao công việc cho người khác và nói chuyện cởi mở với đồng nghiệp về thời gian nghỉ sắp tới của mình", Schulte cho hay.

Việc lập kế hoạch sẽ buộc bạn phải ưu tiên, sắp xếp các mục tiêu theo thời gian, giúp bạn làm việc thông minh và hiệu quả hơn.

Hãy coi du lịch như các buổi trị liệu hàng năm vì thực sự nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho chính bạn. Và khi có sức khỏe, bạn chính là người giàu có bậc nhất thế gian. 

(Theo CNN)

Vân Phạm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên