MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dữ liệu lạm phát ưa thích của FED được công bố, củng cố niềm tin chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc

01-12-2023 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Theo dữ liệu công bố hôm 30/11, lạm phát đo bằng chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE) tháng 10 tăng đúng với kỳ vọng. Điều này có thể tiếp thêm động lực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.

Dữ liệu lạm phát ưa thích của FED được công bố, củng cố niềm tin chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc - Ảnh 1.

Bộ Thương mại báo cáo PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,2% trong tháng 10 và 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai con số này đều trùng với dự đoán của Dow Jones và đều giảm so với dữ liệu của tháng 9 lần lượt là 0,3% và 3,7%.

Dữ liệu cũng cho thấy lạm phát toàn phần cũng không thay đổi trong tháng 10 và duy trì ở mức 3% trong giai đoạn 12 tháng. Giá năng lượng giảm 2,6% trong tháng, giúp kiểm soát lạm phát chung ngay cả khi giá thực phẩm tăng 0,2%.

Giá hàng hóa giảm 0,3% trong khi dịch vụ tăng 0,2%. Về phía dịch vụ, nhóm tăng cao nhất là du lịch quốc tế, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ ăn uống và chỗ ở. Còn dẫn đầu mức tăng của hàng hóa là xăng.

Thu nhập cá nhân và chi tiêu đều tăng 0,2% trong tháng 10, đúng với dự đoán rằng người tiêu dùng đang bắt kịp lạm phát. Tuy nhiên, cả hai con số này đều giảm so với tháng 9 lần lượt là 0,4% và 0,7%. Dù vậy, chi tiêu chậm lại đang đúng với mục tiêu của FED là làm hạ nhiệt nền kinh tế, từ đó giảm lạm phát.

Cổ phiếu tăng điểm ngay sau tin tức này. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đạt mức cao nhất năm 2023.

Dữ liệu lạm phát ưa thích của FED được công bố, củng cố niềm tin chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc - Ảnh 2.

GDP thực hàng quý và PCE Mỹ. Nguồn: Statista

Trong khi công chúng theo dõi sát sao chỉ số giá tiêu dùng CPI của Bộ Lao động thì FED lại thích phân tích PCE lõi hơn. CPI chủ yếu xem xét chi phí hàng hóa, dịch vụ, trong khi PCE tập trung vào thứ mọi người đang thực sự chi tiêu, điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng khi giá cả biến động. CPI cơ bản ở mức 4% trong tháng 10 trong khi CPI toàn phần ở mức 3,2%.

Nhà kinh tế trưởng Bill Adams tại Comerica Bank cho biết: “FED hiện đang trì hoãn nhưng mục tiêu cắt giảm lãi suất của họ đang tiến gần hơn. Lạm phát rõ ràng đang chậm lại và thị trường việc làm đang yếu đi nhanh hơn dự kiến”.

Chỉ số PCE cùng các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động được nới lỏng có thể củng cố quan điểm rằng FED có thể đã hoàn tất tăng lãi suất trong chu kỳ này. Cùng với dự đoán đó, thị trường cũng đang dự đoán FED cắt giảm lãi suất 5/4 điểm phần trăm vào năm 2024.

Chủ tịch FED New York John Williams kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống, cuối cùng sẽ đạt mục tiêu 2% của FED vào năm 2025. Tuy nhiên, ông cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thận trọng và giữ lãi suất ở mức “hạn chế”.

Dữ liệu lạm phát ưa thích của FED được công bố, củng cố niềm tin chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc - Ảnh 3.

Chủ tịch FED New York John Williams

Lãi suất quỹ liên bang, mức chuẩn của ngân hàng trung ương đối với cho vay ngắn hạn, nằm trong khoảng từ 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm. Sau khi thực hiện 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 3 năm 2022, FED đã tạm ngừng trong hai cuộc họp gần đây nhất. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều cho biết rằng họ hài lòng khi theo dõi tác động của các lần tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế.

Các tín hiệu kinh tế khác gần đây cho thấy nền kinh tế đang ở trạng thái khá tốt, mặc dù một số quan chức FED gần đây cho biết dữ liệu không phù hợp với những nhận xét mà họ đang nghe được trên thực tế.

Báo cáo lạm phát của FED được đưa ra cùng ngày với tin tức tích cực từ khu vực đồng euro. Lạm phát khu vực đồng euro đã giảm 2,4%, mặc dù lạm phát lõi vẫn ở mức 3,6%. Giống như FED, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đặt mục tiêu lạm phát 2%.

Theo CNBC

Anh Dũng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên