MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dữ liệu quan trọng nhất giai đoạn cuối năm được công bố trong tuần này: Cơ sở để FED điều chỉnh lãi suất

04-12-2023 - 21:16 PM | Tài chính quốc tế

Dữ liệu quan trọng nhất giai đoạn cuối năm được công bố trong tuần này: Cơ sở để FED điều chỉnh lãi suất

Đối với các nhà đầu tư, thông tin này sẽ là chìa khoá để củng cổ hoặc phủ nhận tâm lý thị trường gần đây

Chứng khoán vừa ghi nhận tháng 11 là tháng tốt nhất trong năm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 10,7%, trong khi S&P 500 tăng 8,9% và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 8,8%.

Nhưng đà tăng của thị trường có thể phụ thuộc vào báo cáo thị trường lao động quan trọng sắp được công bố. Theo dự kiến, báo cáo việc làm tháng 11 công bố vào ngày 8/12 sẽ bao gồm hàng loạt dữ liệu quan trọng về kinh tế. Trong đó, báo cáo sẽ cập nhật hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, cũng như số liệu mới nhất về cơ hội việc làm và tâm lý người tiêu dùng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bước vào giai đoạn “án binh bất động” trước cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 12/12.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thêm những dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường lao động từ báo cáo này. Nếu dữ liệu cho thấy việc làm có tăng trưởng nhưng không quá mạnh mẽ có thể củng cố niềm tin rằng chiến dịch tăng lãi suất của FED có thể kết thúc bằng một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng”. Tại đây, lạm phát có thể trở lại mức 2% mà hoạt động kinh tế không suy giảm quá sâu.

Sau báo cáo việc làm yếu trong tháng 10 chủ yếu do các cuộc đình công của công đoàn công nhân trong ngành ô tô, các nhà kinh tế dự đoán số lượng việc làm bổ sung trong tháng 11 sẽ tăng.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, việc làm phi nông nghiệp tháng 11 dự kiến sẽ tăng 200.000, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,9%. Trong tháng 10, nền kinh tế Mỹ có thêm 150.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2022.

Nhóm các nhà kinh tế của Wells Fargo do Jay Bryson dẫn đầu đã viết trong một lưu ý rằng: “Chúng tôi dự đoán nhu cầu lao động giảm sẽ vẫn là một chủ đề của tương lai. Điều đó nói lên rằng việc các cuộc đình công của nhân viên UAW và các diễn viên Hollywood dường như sẽ thúc đẩy mức lương tháng 11 lên gần 45.000 USD”.

Dữ liệu quan trọng nhất giai đoạn cuối năm được công bố trong tuầ này: Cơ sở để FED điều chỉnh lãi suất - Ảnh 2.

Tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 10. (Tổng việc làm phi nông nghiệp - xanh và tỷ lệ thất nghiệp - tím)

Đối với các nhà đầu tư, thông tin này sẽ là chìa khoá để củng cổ hoặc phủ nhận tâm lý thị trường gần đây. Nhiều người đang cho rằng FED đã hoàn tất việc tăng lãi suất và thậm chí có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn nhiều chuyên gia dự báo.

FED đã cố gắng kiềm chế những kỳ vọng đó. Tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị trước: “Còn quá sớm để tự tin kết luận rằng chúng ta đã đạt được chính sách đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào có thể nới lỏng chính sách. Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó là phù hợp”.

Ban đầu, những bình luận này gây sốc cho thị trường chứng khoán. Cổ phiếu giảm vài phút sau khi bài phát biểu bắt đầu. Nhưng cả ba chỉ số chính đều kết thúc phiên ngày hôm đó trong sắc xanh. Kỳ vọng của thị trường đối với chính sách của FED cũng không thay đổi nhiều.

Tính đến chiều ngày 1/12, các thị trường đã định giá khoảng 64% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 3. Theo CME FedWatch Tool, tỷ lệ cược trước đó mới chỉ là 21%.

Nhà phân tích đầu tư Callie Cox của eToro US nói với Yahoo Finance: “Báo cáo việc làm rất quan trọng. Đó có lẽ là thông tin quan trọng nhất mà chúng tôi có từ giờ đến cuối năm. Nếu xu hướng hiện tại trên thị trường việc làm được duy trì thì đó là điều tốt. Vì nó cho thấy FED đang giữ một thị trường việc làm lành mạnh trong khi giảm lạm phát”.

Nhà phân tích này cho biết thêm rằng điều mọi người không muốn thấy nhất đó là tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh hoặc việc tuyển dụng chậm lại nhanh chóng. Bất kỳ động thái đột ngột nào cũng đều không được chào đón.

Khi FED đang giữ im lặng và mùa báo cáo kết quả kinh doanh kết thúc, dữ liệu kinh tế duy nhất này có thể sẽ là động lực chính cho thị trường chứng khoán trong tuần. Tuy nhiên, một số báo cáo khác có thể giúp nhà đầu tư đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư ở một số khu vực nhất định trên thị trường.

Savita Subramanian, người đứng đầu chiến lược định lượng và cổ phiếu Mỹ của Bank of America, viết: “Mặc dù kỳ vọng ngày càng tăng về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, chúng ta vẫn còn lâu mới đạt được môi trường thị trường bị chi phối bởi niềm tin và sự hưng phấn cao độ”.

Tham khảo Yahoo Finance

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên