MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dữ liệu thống kê là “mỏ vàng lộ thiên”

Dữ liệu thống kê là “mỏ vàng lộ thiên”

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng càng nhiều số liệu thống kê thì càng nhiều tiền, cơ quan thống kê phải là cơ quan giàu nhất.

Trình bày ý kiến về dự thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê cho biết đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội), Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, với kho dữ liệu số như hiện nay, bất cứ khi nào các cơ quan thống kê đều có thể trích xuất, cung cấp được các dữ liệu thống kê, chứ không phải giới hạn ở 222 chỉ tiêu thống kê như trong dự thảo nêu. Nếu làm được như vậy, có nghĩa cơ quan thống kê đang nắm giữ một kho tài nguyên số.

“Số liệu thống kê không còn là con số khô khan, mà thực sự nó là nguồn lực, nguồn tài nguyên vô giá, là tiền. Càng nhiều số liệu thống kê thì càng nhiều tiền, cơ quan thống kê phải là cơ quan giàu nhất. Tôi ví kho tài nguyên số này như "mỏ vàng lộ thiên” bởi vì không cần gia công đào bới gì mà chỉ cần click chuột thôi, các biểu mẫu, thông tin, số liệu thống kê sẽ đáp ứng nhu cầu của người dùng và chuyển thành tiền”, đại biểu Cường nói.

Với mong muốn này, ông Cường cho biết cảm thấy “hụt hẫng” khi đọc dự thảo dự án luật.

“Tôi thấy “hụt hẫng” bởi vì chúng ta vẫn cứ thực hiện các phương thức để thu thập thống kê như hiện nay và chúng ta tập trung vào thay đổi các chỉ tiêu thống kê”, ông Cường nói.

Ông Cường kỳ vọng việc sửa đổi Luật Thống kê lần này phải luật hóa được việc kê khai, cung cấp các thông tin thống kê bằng công nghệ số, để hình thành nên kho dữ liệu quốc gia, về tất cả những thông tin kinh tế xã hội. Nếu làm được điều đó thì đây là tiền đề để chuyển đổi số quốc gia. Có được dữ liệu số cũng là điều kiện tiên quyết để phát triển nền kinh tế số”, đại biểu Cường nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu, nếu vẫn duy trì cách thống kê thủ công như cũ, chỉ thêm các chỉ tiêu ở trong luật thì sẽ lãng phí kho dữ liệu khổng lồ.

Ngược lại, nếu áp dụng công nghệ số thì bất cứ sự chuyển động nào của nền kinh tế số đều được cập nhật nhanh chóng trong hệ thống thông tin quốc gia để hình thành bộ dữ liệu quốc gia, khi cần có thể trích xuất được ngay, để phục vụ cho việc phân tích, hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định cần tiếp tục nghiên cứu bước nữa để bảo đảm các chỉ tiêu ban hành được thực hiện một cách tốt nhất trên cơ sở 5 nguyên tắc, gồm: chỉ tiêu có tính chất quốc gia; sự cần thiết và tính cấp bách; khả năng thực hiện; nguồn lực thực hiện và tình hình thực tế cũng như thông lệ quốc tế.

“Về tăng cường công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê, chúng tôi sẽ cố gắng mức độ cao nhất, sử dụng triệt để ứng dụng công nghệ, bảo đảm rút ngắn thời gian, chính xác với chi phí thấp nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Theo Thùy An

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên