TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dư nợ tín dụng bất động sản trên 471.000 tỷ đồng

07-03-2018 - 13:55 PM | Bất động sản

Dư nợ tín dụng bất động sản trên 471.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố báo cáo dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản quý 4/2017.

Theo đó, tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đến hết năm 2017 đạt 471.022 tỷ đồng.

Những lĩnh vực có dư nợ tín dụng lớn nhất, đạt trên 100.000 tỷ đồng gồm: cho vay đầu tư, kinh doanh các dự án xây dựng khu đô thị, phát triển nhà ở đạt 102.413 tỷ đồng; cho vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp với cho thuê được khách hàng trả nợ bằng các nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công đạt 100.083 tỷ đồng; cho vay kinh doanh khác đạt 112.561 tỷ đồng.

Theo NHNN, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và GDP tăng trưởng mạnh tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường BĐS trong năm nay. Nhận định này của giới chuyên gia là có cơ sở khi gần đây Chính phủ tăng tín dụng lên 20% và tăng tỷ lệ tín dụng vào BĐS giúp thị trường có thêm nguồn tiền.

Hiện nay, thị trường căn hộ để bán đã sôi động trở lại, sau khi các doanh nghiệp đưa ra chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm phù hợp. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Để hấp thụ được số lượng căn hộ bán ra ngày càng nhiều, các ngân hàng cũng đồng loạt tung các gói tín dụng tài trợ vốn vay cho chủ đầu tư và người mua nhà.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp chỉ đạo các tổ chức tín dụng là khi vay tín dụng BĐS phải kiểm soát chặt chẽ và tập trung vào những phân khúc ví dụ như BĐS nhà ở xã hội, nhà ở cho những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, tránh dồn tín dụng và kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực tăng trưởng nóng.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills cũng cho rằng, các công ty bất động sản niêm yết sẽ là các mục tiêu đầu tư hoặc hợp tác hàng đầu cho những nhà đầu tư chiến lược và những nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước.

Thời gian vừa qua, các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư đã hiện diện trong cơ cấu sở hữu của những công ty bất động sản tốt niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam như Nam Long và Năm Bảy Bảy và ông Khương cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển vì các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết tiếng tăm và uy tín để "chọn mặt gửi vàng".

"Ngoài ra, sự cạnh tranh giữa các công ty niêm yết, các công ty tư nhân cũng sẽ giúp thị trường có các chuyển biến tích cực khi các doanh nghiệp không chỉ phải thể hiện khả năng của mình với các khách hàng mà còn cả với những đối tác, nhà đầu tư", ông Khương nhận định.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên