MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù phải "block" toàn bộ một lục địa, Facebook mới là người thắng cuộc thực sự?

22-02-2021 - 12:32 PM | Tài chính quốc tế

Dù phải "block" toàn bộ một lục địa, Facebook mới là người thắng cuộc thực sự?

Facebook đang "tắt" toàn bộ tin tức ứng dụng cốt lõi của mình ở Úc. Trớ trêu thay, đó có thể là tin tốt cho các nền tảng khác của Facebook.

Trong một động thái nhằm phản đối luật buộc các công ty như Facebook và Google trả tiền cho những nhà sản xuất nội dung, người khổng lồ truyền thông xã hội vào tuần trước tuyên bố sẽ hạn chế cả người đăng và người dùng bình thường ở Úc chia sẻ và đăng các câu chuyện tin tức.

Tuy nhiên, các hạn chế của Facebook chỉ áp dụng cho ứng dụng cốt lõi của nó và sẽ không ảnh hưởng đến Instagram, Messenger hoặc WhatsApp, như công ty xác nhận trong một tuyên bố với Forbes. Không có nền tảng nào cho phép phát tán rộng rãi các bài báo và liên kết như Facebook. Tuy nhiên, các ứng dụng trên cũng khá tương đồng.

Messenger và WhatsApp là ứng dụng xã hội được tải xuống nhiều thứ nhất và thứ ba ở Úc vào thứ Tư tuần trước, theo dữ liệu từ SensorTower, công ty theo dõi các ứng dụng. Trong khi đó, Facebook đứng ở vị trí thứ 2. Năm 2020, Messenger đạt trung bình 260.000 lượt tải xuống mỗi tháng, thậm chí nhiều hơn con số 223.000 của Facebook. WhatsApp đạt trung bình 200.000 lượt tải.

Trong khi Facebook đang nắm giữ thế mạnh đối với thị trường truyền thông xã hội Úc, thì việc rút lui của họ đã tạo cho Twitter cơ hội được hưởng lợi lớn. Joe Bonner, một nhà phân tích của Argus Research cho biết: "Twitter sẽ là một ứng cử viên hàng đầu. Họ đã rất hứng thú và nhanh nhạy với tin tức". Các công ty khác đã sẵn sàng để lấp đầy khoảng trống mà Facebook để lại, bao gồm các ứng dụng nhắn tin như Discord, Telegram và Signal. Họ có khả năng thu hút người dùng hàng ngày vào chia sẻ câu chuyện của mình; không ứng dụng nào trong 3 cái trên đặc biệt lớn để cạnh tranh các nhà xuất bản chính thống. Cả ba đều được xếp hạng cao trong số các ứng dụng xã hội được tải xuống nhiều nhất ở Úc trong tháng qua, theo SensorTower.

Tin tức chỉ chiếm chưa đến 4% nội dung được chia sẻ trên Facebook, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog nêu rõ quyết định này, đồng nghĩa với việc Facebook có lẽ sẽ không bị ảnh hưởng lớn đến lưu lượng truy cập từ việc cấm đăng bài.

Daniel Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities khi bàn về Facebook, cho biết: "Đối với Facebook, điều này thậm chí còn chẳng ảnh hưởng gì tới họ". Nhưng ông cũng nói thêm rằng, "Điều này nói lên một vấn đề rộng lớn hơn đối với những công ty công nghệ lớn mạnh sắp bước vào năm 2021. Sẽ có nhiều tình huống tương tự sắp xảy ra".

Các nhà đầu tư của Facebook dường như không quá lo lắng. Cổ phiếu của công ty giảm nhẹ hơn so với chỉ số Nasdaq. Có thể có một lý do khiến họ không quan tâm đó là: Úc chỉ đại diện cho một thị trường nhỏ của một công ty công nghệ lớn. Trong khi doanh thu toàn cầu đạt gần 71 tỷ USD vào năm 2019, chỉ có khoảng 520 triệu USD trong số đó đến từ Úc, theo số liệu mới nhất mà Facebook đưa ra về Úc.

"Bồi thẩm đoàn vẫn chưa hiểu về cách thức diễn ra của vụ việc. Đây là một động thái khá quyết liệt", Ives cho biết. "Đó là sự khởi đầu của một loạt các loại sự kiện này trên toàn cầu từ góc độ quản lý. Hôm nay là Úc - ngày mai sẽ là lục địa nào?"

Theo Forbes

Mỹ Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên