TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù rất chăm chỉ nhưng 99% người không thể thành công vì mắc phải thói quen này, hãy sớm thay đổi trước khi quá muộn

04-09-2021 - 11:17 AM | Sống

Đôi khi sự do dự, phân vân khi quyết định đã khiến bạn tự hủy hoại cuộc đời mình.

Trong triết học có một khái niệm gọi là Buridan’s Donkey (con lừa của Buridan) để nói về sự do dự, chần chừ và sợ hãi đưa ra quyết định. Khái niệm này đến từ triết gia người Pháp tên Jean Buridan ở thế kỉ 14.

Theo đó, Buridan giả định rằng có một con lừa vừa đói vừa khát. Nó đứng phân vân giữa đống cỏ khô và một xô nước đầy. Một giả định cho rằng việc con lừa chọn cỏ hay nước sẽ phụ thuộc vào việc nó đói hay khát. Và nếu mức độ đói và khát của nó như nhau, việc nó chọn cỏ hay nước sẽ phụ thuộc vào việc nó đứng gần xô nước hay bó cỏ khô. Với những giả định này, con lừa không biết nên chọn cỏ khô hay nước. Nó sẽ chết vì đói và cả vì khát.

Dù rất chăm chỉ nhưng 99% người không thể thành công vì mắc phải thói quen này, hãy sớm thay đổi trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Câu chuyện này có khiến bạn liên tưởng đến thực tế cuộc sống của mình không? Nó khiến tôi nghĩ không biết bao nhiêu lần mình bị mắc kẹt giữa hai quyết định, hai tình huống quan trọng và cấp bách như nhau.

Đã bao giờ bạn trễ thời gian cho quyết định nào đó chỉ vì không biết nên lựa chọn cái nào?

Đã bao giờ bạn ngập ngừng rất lâu không biết chọn món ăn gì khi nhìn vào thực đơn toàn món hấp dẫn?

Đã bao giờ bạn bỏ lỡ cơ hội khi đứng trước ngã rẽ không biết nên chọn cơ hội A hay B?

Tôi tin rằng đã từng có rất nhiều lần như thế. Không biết bao nhiêu lần chúng ta rơi vào tình huống phải đưa ra quyết định và cảm thấy sợ hãi khi phải quyết định vì không biết nó sẽ mang lại cho mình những gì, thành công hay thất bại chúng ta không thể tỏ tường.

Nhưng bạn biết không, những người thành công hay những doanh nhân, họ là những người đưa ra quyết định một cách nhanh chóng. Gần như đó là một quy luật. Ngay cả khi hai lựa chọn trông tốt hay tệ như nhau, họ vẫn có cách để đưa ra quyết định một cách dứt khoát. Nếu nhận ra rằng quyết định trước đó của mình không mang đến hiệu quả tốt, họ sẽ có cách thoái lui và đưa ra một quyết định khác nhanh không kém.

Dù rất chăm chỉ nhưng 99% người không thể thành công vì mắc phải thói quen này, hãy sớm thay đổi trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Trong các công ty lớn, sự hiện diện của những người hay do dự, chần chừ trong việc đưa ra quyết định không làm ảnh hưởng xấu đến tổ chức. Nhưng ở một công ty khởi nghiệp, công ty vừa và nhỏ thì mọi nhân viên cần phải giỏi đưa ra quyết định và thực hiện chúng một cách nhanh chóng. Đó là lí do vì sao những người nhạy bén, quyết đoán thường khá được trọng dụng và có sự nghiệp thành công.

Đôi khi sự do dự, phân vân khi quyết định đã khiến bạn tự hủy hoại cuộc đời mình. Đó là một thói quen xấu, một hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Bất kể ai cũng phải chấp nhận và hiểu rằng quyết định dù dẫn đến thất bại thì vẫn có giá trị hơn việc chần chừ bỏ lỡ mọi cơ hội trôi khỏi tầm tay. Bởi vì dù thất bại, bạn cũng đã học được bài học giá trị trong cuộc sống.

Và hơn hết, vượt lên trên nỗi sợ hãi, do dự khi đưa ra quyết định là điều quan trọng đối với sự phát triển của chúng ta để trở thành một người tốt hơn, thành công hơn.

(Nguồn: thehindu, linkedin)


Theo Đại Lâm Mộc

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên