MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù sụt giảm mạnh trong năm nay nhưng HoREA khẳng định thị trường BĐS vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2019

27-09-2018 - 16:26 PM | Bất động sản

Dự báo thị trường bất động sản năm 2019, HoREA cho biết về cơ bản vẫn tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng. Phân khúc căn hộ trung cấp và căn hộ bình dân vẫn là phân khúc chủ đạo và phát triển bền vững của thị trường.

Đánh giá về thị trường BĐS 9 tháng đầu năm Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết thị trường bất động sản bị sụt giảm mạnh trong cả về nguồn cung dự án, sản phẩm và cả về giao dịch trên tất cả các phân khúc thị trường. 

Bên cạnh đó, đã xuất hiện những cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã hút một nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội không nhỏ, đã tác động tiêu cực đến thị trường. Đến nay, tình hình sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng vẫn còn phải tiếp tục khắc phục những hệ quả tiêu cực;

Dự báo thị trường bất động sản năm 2019, HoREA cho biết về cơ bản vẫn tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng. Phân khúc căn hộ trung cấp và căn hộ bình dân vẫn là phân khúc chủ đạo và phát triển bền vững của thị trường. Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ hội tụ sự khác biệt với nhiều tiện ích, dịch vụ. Yếu tố chất lượng, thông minh, xanh, thân thiện môi trường, an toàn, trước hết là an toàn phòng cháy chữa cháy được coi trọng.

Bên cạnh đó, Bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh do xu thế nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất vào nước ta, kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê. Vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung-cầu, do nguồn cung dự án bất động sản, nguồn cung sản phẩm bất động sản và số lượng giao dịch đã có sự sụt giảm mạnh trong 09 tháng đầu năm 2018. 

HoREA cũng khẳng định thị trường bất động sản đang kỳ vọng vào những nhân tố để có thể phát triển ổn định hơn trong năm 2019 bởi ba lý do. Thứ nhất là việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có khoảng 60-70% được đảm bảo bằng dự án bất động sản để tái khởi động các dự án này tham gia thị trường.

Thứ hai là việc thực hiện chủ trương của thành phố Hồ Chí Minh về chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị theo Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/06/2018 của Chính phủ; Xây dựng thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo phía đông; Chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ.

Thứ ba là việc thực hiện chủ trương về cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế chính quyền điện tử, một cửa liên thông để rút ngắn thời gian chấp thuận dự án bất động sản. Hiện nay, thủ tục này và thủ tục, quy trình tính tiền sử dụng đất dự án; cấp sổ đỏ căn hộ dự án đang bị kéo dài rất bất hợp lý

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên