TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù suy giảm mạnh nhất thế giới nhưng nền kinh tế này vẫn ồ ạt hút vốn từ nhà đầu tư ngoại

05-09-2020 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Dù suy giảm mạnh nhất thế giới nhưng nền kinh tế này vẫn ồ ạt hút vốn từ nhà đầu tư ngoại

Theo số liệu của Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 6 tỷ USD cổ phiếu trên TTCK Ấn Độ trong tháng 8, con số lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Mặc cho Ấn Độ là một trong những nền kinh tế thiệt hại nặng nhất thế giới vì Covid-19, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn ồ ạt đổ vào TTCK Ấn Độ, đặt cược vào 1 sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á.

Theo số liệu của Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 6 tỷ USD cổ phiếu trên TTCK Ấn Độ trong tháng 8, con số lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Ngược lại, tất cả các thị trường khác trong khu vực ngoại trừ Trung Quốc đều bị rút ròng.

Dù suy giảm mạnh nhất thế giới nhưng nền kinh tế này vẫn ồ ạt hút vốn từ nhà đầu tư ngoại - Ảnh 1.

Lượng vốn đổ vào chứng khoán Ấn Độ ở mức cao nhất trong 17 tháng. Ảnh: Bloomberg.

Một phần nguyên nhân là do nhà đầu tư đặt cược chứng khoán Ấn Độ sẽ đuổi kịp khu vực sau khi bị tụt lại phía sau suốt từ đầu năm đến nay. Diễn biến của chỉ số S&P BSE Sensex đang thấp hơn MSCI châu Á Thái Bình Dương khoảng 6,5 điểm cơ bản. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng bị thu hút bởi một số vụ bán cổ phiếu của các định chế tài chính hàng đầu Nhật Bản như ICICI Bank, Axis Bank và công ty cho vay thế chấp HDFC. Tổng cộng 3 định chế này đã huy động được 4,7 tỷ USD trong tháng trước.

Nuno Fernandes, người đang quản lý hơn 2 tỷ USD tại công ty quản lý tài sản GW&K, cho rằng chứng khoán Ấn Độ là một trong những thị trường tang trưởng nhanh nhất thế giới.

Hôm đầu tuần Ấn Độ vừa công bố GDP sụt giảm kỷ lục 23,9% trong quý II, nhưng sau đó khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng 231 triệu USD trong 3 ngày đầu tiên của tháng 9. Điều khiến các nhà đầu tư bỏ qua số liệu GDP ảm đạm là từ tháng 7 trở lại đây hoạt động kinh doanh đã hồi phục sau khi Ấn Độ nới lỏng các biện pháp phong toả.

Amit Goel, nhà quản lý quỹ tại Fidelity International, nhận định nhà đầu tư cần nhìn xa hơn và xem xét những công ty sẽ hưởng lợi từ việc bình thường hoá hoạt động kinh tế cũng như lực cầu. Quỹ 1,6 tỷ USD India Focus Fund của ông đã mua cổ phần của các ngân hang tư nhân, 1 công ty tiêu dùng thiết yếu lớn và vài cổ phiếu y tế trong 3 tháng qua.

Dẫu vậy số ca nhiễm virus ở Ấn Độ vẫn tăng nhanh và đe doạ xói mòn niềm tin của nhà đầu tư. Với gần 4 triệu người mắc, Ấn Độ đang trở thành tâm dịch mới của thế giới. Lệnh phong toả có thể đe doạ đà phục hồi hình chữ V của nền kinh tế.

Nhưng những nhà đầu tư giá lên vẫn còn rất nhiều lý do để lạc quan về cổ phiếu Ấn Độ.

"Điều tồi tệ nhất đã qua và chúng ta đang tiến tới đà phục hồi một cách vững chắc", Amit Shah - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chứng khoán Ấn Độ tại BNP Paribas - nhận định. Theo ông, doanh số bán ô tô tăng, thời tiết mưa nhiều thuận lợi cho mùa màng và chính sách tiền tệ nới lỏng là những lý do để lạc quan. BNP dự báo đến cuối năm nay chỉ số Sensex sẽ ở mức 41.500 điểm – tăng 8% so với mức đóng cửa hôm qua 4/9.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên