MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù tài giỏi đến đâu nếu phẩm chất kém cỏi vẫn khó có cuộc sống tốt đẹp

23-06-2023 - 15:35 PM | Sống

Một người, cái vốn tốt nhất, không phải tiền tài hay năng lực, mà là nhân phẩm! Một người nhân phẩm không tốt thường phạm phải 1 trong 2 hoặc cả 2 điều này, cuộc sống của họ sẽ rất tệ bởi gieo nhân nào thì gặp quả nấy.

Một người dù thông minh, tài giỏi đến đâu, mà phẩm chất không tốt thì sự nghiệp và quan hệ xã hội sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, khó có thể thành công. Thậm chí, người có nhân phẩm tồi tệ không chỉ sự nghiệp xuống dốc, cuộc sống còn rất khó khăn, trắc trở, ai cũng không muốn lại gần. Nếu một người phạm phải 2 điều sau đây, phẩm chất của họ rất tệ, khó có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, suôn sẻ được.

Điều thứ nhất: Không hiếu thảo với cha mẹ

Một đời người nên hiếu thảo với cha mẹ, cha mẹ đã vì ta mà làm tất cả. Là bậc làm con cái, việc có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ là lẽ thường tình và là chân lý đơn giản nhất. Nhưng nhiều người đã không làm được điều này, đây thực sự là một điều rất đáng buồn. Một người dù tài giỏi đến đâu, chỉ cần không hiếu thuận với cha mẹ, thì người như vậy sẽ khó mà có tương lai tốt đẹp.

Dù tài giỏi đến đâu nếu phẩm chất kém cỏi vẫn khó có cuộc sống tốt đẹp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Có một câu chuyện trên mạng khiến nhiều người ngẫm nghĩ: Một doanh nhân nhận được hợp tác với một công ty sản xuất có lợi thế tuyệt đối, lúc đó họ nói chuyện rất vui vẻ, doanh nhân vốn tưởng rằng sẽ sớm ký hợp đồng hợp tác, nhưng không ngờ lại xảy ra sự cố. Khi hợp đồng sắp được ký kết, nhà sản xuất bất ngờ thông báo hủy hợp tác với doanh nhân, sau khi nghe tin, doanh nhân như ngỡ ngàng. Anh ta không biết chuyện gì đã xảy ra, và nghĩ rằng ai đó đã báo giá thấp hơn mình, cho thấy rằng giá cả vẫn có thể thương lượng. Nhưng bên kia nói rằng đây không phải là lý do, và khuyên anh ta nên tự mình tìm hiểu điều đó. Sau đó, vị doanh nhân cũng tìm ra nguyên nhân, hóa ra đối phương quen với gia đình anh ta, khi biết anh không hiếu thuận với cha mẹ, liền không muốn tiếp tục hợp tác.

Lúc này, cuối cùng doanh nhân cũng hiểu ra, nhưng đã quá muộn, anh ta luôn cho rằng việc không vâng lời cha mẹ là việc của mình, sẽ không ảnh hưởng đến sự nghiệp. Nhưng anh ta đã sai lầm khi nghĩ như vậy.

Cuối cùng, sự không hiếu thuận với cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp của anh ta, anh ta cho rằng nếu biết việc không vâng lời cha mẹ sẽ phải trả giá đắt như vậy thì anh ta đã không bao giờ làm như vậy.

Tuy nhiên, anh ấy dường như đã quên rằng hiếu thuận với cha mẹ không liên quan gì đến bất cứ điều gì mà là lẽ thường tình và đó là bổn phận của chúng ta khi làm con. Một người thậm chí không hiếu thảo với cha mẹ của mình, bạn có thể mong đợi điều gì?

Thời gian trôi nhanh, cha mẹ ngày một già đi, chúng ta nên quan tâm, báo hiếu, làm tròn phận sự của mình, đừng đợi đến khi họ già rồi “rời đi” mới hối hận.Trên đời này không bao giờ có thứ thuốc hối hận, vì vậy chúng ta hãy làm hết sức mình để báo hiếu khi cha mẹ.

Điều thứ 2: Không chung thủy trong hôn nhân

Tục ngữ có câu: “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối”. Câu này có nghĩa là những người có thể đi chung trên một chuyến thuyền đều phải rất hữu duyên, còn có thể kết thành vợ chồng thì giữa họ với nhau mối duyên càng sâu đậm.

Trong hôn nhân, vợ chồng cãi vã là điều khó tránh, chỉ cần chúng ta bao dung, cố gắng làm tốt bổn phận của mình và luôn chung thủy thì việc gì cũng có thể khắc phục, giải quyết được. Nhưng nếu một người đánh mất lòng chung thủy thì hôn nhân sẽ khó cứu vãn.

Dù tài giỏi đến đâu nếu phẩm chất kém cỏi vẫn khó có cuộc sống tốt đẹp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Điều dại dột lớn nhất của một người chính là phá vỡ sự thủy chung trong hôn nhân. Chúng ta đều biết, trong hôn nhân quan trọng nhất chính là chung thủy. Có những thứ nếu sai có thể sửa lại, nhưng có những thứ nếu đã sai thì thực sự không thể sửa chữa được, khi đánh mất người bạn đời, có thể bạn sẽ không cảm thấy gì, nhưng thời gian trôi qua, bạn sẽ biết mình ngu ngốc đến mức nào.

Là con người, đừng làm những điều có hại cuộc cho hôn nhân, gia đình nhỏ của mình, chỉ cần bạn không làm, khi hôn nhân gặp vấn đề thì bạn vẫn có thể nghĩ ra cách giải quyết, nhưng nếu bạn làm thì đó thực sự là không có cách nào.

Người phá vỡ sự chung thủy trong hôn nhân là người vô trách nhiệm, ích kỷ, cực đoan, một người như vậy làm sao có thể làm được việc gì? Một người không chung thủy, gia đình sẽ bất hòa, sự nghiệp không suôn sẻ, con cái cũng vì thế mà xa lánh, khi về già sẽ rất cô đơn.

Cả cuộc đời này, dù bạn là ai, tài giỏi đến đâu, nếu phạm phải 2 điều trên thì khó có thể nắm lấy được hạnh phúc trọn đời, cuộc đời vì thế cũng không suôn sẻ, làm gì cũng khó. Một người khi phạm phải chỉ một trong ba 2 điều trên, cuộc sống của họ sẽ dần trở nên vô nghĩa. Hiếu thuận với cha mẹ, chung thủy trong hôn nhân là 2 điều tiên quyết trong nhân cách của một người. Con người sống trên đời, nhân cách tốt chính là lá bài giúp chúng ta có thể sống một đời an lành, hạnh phúc.

Theo Minh Nguyệt

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên